Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sống ở ngôi nhà như thế nào?

Phương Hà

(Dân trí) - Căn nhà chính thức dành cho các Phó Tổng thống Mỹ được xây dựng từ thế kỷ 19 với các phòng được bài trí đẹp mắt và ấn tượng cùng không gian xung quanh xanh mát.

Trong khi, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân sẽ sống ở Nhà Trắng thì Phó Tổng thống Kamala Harris và phu quân sẽ chuyển đến và sống chính thức ở Number One Observatory Circle. Tuy nhiên, do ngôi nhà này vẫn đang trong quá trình cải tạo và sửa chữa, nên bà và phu quân sẽ ở tạm tại Blair House - tòa nhà nằm đối diện Nhà Trắng.

Ngôi nhà chính thức dành cho Phó Tổng thống

Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sống ở ngôi nhà như thế nào? - 1

Ngôi nhà Number One Observatory Circle có từ thế kỷ 19 là nơi ở chính thức của các Phó Tổng thống Mỹ. Bà Kamala Harris sẽ là Phó Tổng thống thứ 8 cư trú ở đây sau khi công trình hoàn tất sửa chữa. Ngôi nhà có 3 tầng với diện tích sàn 850m2, được làm bằng gạch và gỗ, cửa chớp màu xanh lá cây.

Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sống ở ngôi nhà như thế nào? - 2

Nơi đây trở thành nơi ở chính thức của Phó Tổng thống Hoa Kỳ từ năm 1974. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Walter Mondale dưới thời Tổng thống Jimmy Carter giai đoạn 1977-1981 là người chuyển đến đây ở toàn thời gian đầu tiên.

Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sống ở ngôi nhà như thế nào? - 3

Tầng 1 của ngôi nhà có phòng khách, phòng tiếp tân, bếp, phòng ăn và khu vực hiên. Tầng 2 có phòng ngủ, phòng làm việc… tất cả được bài trí đẹp mắt. Tầng áp mái lúc đầu là nơi ở của giúp việc, sau đó được chuyển thành 4 phòng ngủ.

Blair House - nơi bà Kamala Harris và phu quân ở tạm

Blair House được biết đến với tên gọi "Nhà khách của Tổng thống", bao gồm 4 căn nhà nằm liền kề nhau trên đại lộ Pennsylvania, Washington, Hoa Kỳ. Bên trong tòa nhà có 120 phòng trên diện tích 5600m2, mặt tiền của mỗi căn nhà trong khu phức hợp này đều được giữ nguyên cho đến ngày nay.

Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sống ở ngôi nhà như thế nào? - 4

Blair House được xây dựng năm 1824, chủ nhân ban đầu là Tiến sĩ Joseph Lovell - Tổng y sĩ đầu tiên của quân đội Hoa Kỳ. Năm 1837, Francis Preston Blair, vợ Eliza và ba đứa con chuyển đến đây sống. Ông Blair là cố vấn đắc lực của Tổng thống Andrew Jackson và là nhân vật thân tín dưới thời các Tổng thống Martin Van Buren và Abraham Lincoln.

Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sống ở ngôi nhà như thế nào? - 5
Năm 1942, Chính phủ Hoa Kỳ mua Blair House và nơi đây trở thành nhà khách chính thức của Tổng thống Mỹ. Có 18 nhân viên làm việc toàn thời gian trong Blair House để quản lý 120 phòng.
Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sống ở ngôi nhà như thế nào? - 6
Công trình này được sắp đặt, bài trí cẩn thận để khắc họa lịch sử, giá trị và lòng hiếu khách của cả quốc gia, khu nhà có 3 phòng ăn, 2 phòng họp cùng bếp nóng và bếp lạnh, nơi làm đẹp, phòng tập thể dục... các phòng ngủ đều được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt.
Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ sống ở ngôi nhà như thế nào? - 7
Theo truyền thống do cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter bắt đầu từ năm 1977, Tổng thống Joe Biden cũng ở tại Blair House trong đêm trước ngày nhậm chức, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Fox News.