Những xiên mực nơi thiên đường ẩm thực phố Nhật

Châu Anh

(Dân trí) - Ikayaki là món ăn đường phố phổ biến ở Nhật Bản và rất được yêu thích bởi giá thành rẻ, tiện lợi, có thể ăn kèm cùng cơm hoặc salad.

Nhật Bản là thiên đường của ẩm thực đường phố với những món ăn nổi tiếng như taiyaki (bánh cá), imagawayaki (bánh ngọt nhân đậu đỏ), tamago (trứng), okonomiyaki (bánh xèo)… Một trong số đó không thể không kể đến món mực nướng với hương vị đậm đà, có tên gọi ikayaki.

Ikayaki được biết đến là món ăn nhanh phổ biến ở Nhật, nhất là khi trời trở lạnh, được thưởng thức một xiên mực nóng hổi thơm lừng chắc chắn sẽ là phương thức hiệu quả để xóa tan đi cái lạnh của thời tiết. Ở Nhật, thuật ngữ này dùng để chỉ mực nướng chấm cùng nước tương nên dĩ nhiên, nguyên liệu chính của ikayaki là mực.

Bạn có thể sử dụng các loại mực khác nhau với kích cỡ khác nhau để chế biến. Tùy theo từng quán ăn, người ta có thể phục vụ mực được cắt thành từng khoanh nhỏ hoặc xiên nguyên miếng. Các xúc tu của mực có thể được bỏ riêng hoặc để nguyên, và đôi khi, thậm chí người ta còn đặt những chiếc xúc tu này ngay trung tâm của dĩa ikayaki để làm nổi bật chúng.

Những xiên mực nơi thiên đường ẩm thực phố Nhật - 1

Những miếng mực ikayaki luôn là món ăn rất thu hút trên các hàng quán đường phố Nhật Bản.

Có hai cách để làm ikayaki: nướng trên vỉ nướng hoặc nấu bằng chảo.

Nướng trên vỉ nướng:

Những miếng mực sẽ được nướng trên các vỉ nướng trong thời gian khoảng 12-15 phút. Cần phải chú ý trở mặt vỉ nướng để tránh mực bị cháy và ướp sao cho gia vị được thấm đều. Tùy theo kích cỡ của miếng mực, mà thời gian nướng sẽ ngắn đi hoặc lâu hơn.

Nấu bằng chảo:

Đun nóng chảo ngập dầu ở lửa vừa phải. Cho mực vào chảo khoảng 4-5 phút rồi thỉnh thoảng lật qua lại. Sau đó, thêm nước sốt và nấu thêm 1-2 phút cho đến khi nước sốt có độ đặc quánh.

Để thưởng thức ikayaki, bạn nên vắt chanh lên mực nóng và có thể thưởng thức chúng cùng bia lạnh. Điều này sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

Ngoài việc được bày bán tại các quầy hàng rong hoặc vỉa hè, bạn cũng có thể tìm thấy ikayaki trong thực đơn của các nhà hàng như một món ăn khai vị, món ăn phụ hoặc thậm chí là món chính cùng với cơm và salad. Tuy nhiên, để trải nghiệm được đúng vị và không khí thưởng thức ikayaki, hãy tới các khu chợ và hàng quán lề đường. Bên cạnh đó, ikayaki còn xuất hiện xung quanh các đền thờ Nhật Bản và trong các lễ hội địa phương.

Nếu bạn có cơ hội đến du lịch tại Nhật Bản, đừng quên tới các quầy hàng ăn nhanh hoặc khu chợ để tìm kiếm cho mình những xiên mực ikayaki nóng hổi và thơm ngào ngạt nhé.