Những lưu ý cho du khách khi dùng tiền tip tại xứ hoa anh đào

Dân trí

Một số ngành dịch vụ Nhật Bản không có thói quen nhận tiền tip, trong khi lao động làm việc trong một số lĩnh vực khác được phép chấp thuận điều này.

Những lưu ý cho du khách khi dùng tiền tip tại xứ hoa anh đào - 1

Nhân viên nhà hàng Nhật Bản không có thói quen nhận tiền tip. (Ảnh: Soranews24)

Dù việc để lại tiền tip khá phổ biến và được coi là nét đẹp tại các khách sạn phương Tây, hầu hết các nhân viên khách sạn tại Nhật Bản mà bạn gặp đều lịch sự từ chối khi được trao tiền tip. Một số khách sạn Nhật Bản quy định điều khoản này trong hợp đồng lao động của nhân viên. Bạn không nên cố “nài ép” các nhân viên khách sạn nhận tiền tip dù có hài lòng với dịch vụ họ mang lại đến mức nào.

Khi dùng bữa tại các nhà hàng Nhật Bản, khi thanh toán, bạn có thể để ý trong hóa đơn có tính phí dịch vụ hay không. Trong trường hợp nhà hàng không tính phí dịch vụ, bạn cũng không nên tip cho nhân viên phục vụ bởi lao động trong ngành dịch vụ này tại Nhật Bản không có thói quen nhận tiền tip.

Những lưu ý cho du khách khi dùng tiền tip tại xứ hoa anh đào - 2

Lái xe taxi Nhật Bản không nhận tiền tip từ du khách. (Ảnh: Boutiquejapan)

Tại nhiều nước châu Á, lái xe taxi có thể giữ phần tiền thừa khi bạn thanh toán như một khoản tiền tip. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, các lái xe sẽ trả lại cho bạn chính xác số tiền thừa và chắc chắn sẽ từ chối khi bạn đề nghị họ giữ lại khoản tiền này. 

Tuy nhiên, tiền tip được chấp nhận trong một số ngành dịch vụ tại Nhật Bản. Khi bạn đi du lịch Nhật Bản và nhờ tới sự giúp đỡ của các hướng dẫn viên, bạn có thể trao tiền tip cho họ. Trước kia, việc tip hướng dẫn viên du lịch tại Nhật Bản khá hiếm, nhưng ngày nay đã trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn cảm thấy hài lòng với sự hướng dẫn của hướng dẫn viên và tip cho họ, họ sẽ chấp nhận chứ không từ chối như trong một số ngành dịch vụ khác. Tuy nhiên, việc tip cho hướng dẫn viên du lịch là không bắt buộc.

Tiền tip cũng được chấp thuận tại các quán trọ Nhật Bản truyền thống ryokan. Bạn có thể trao tiền tip cho nhân viên phục vụ phòng nakai-san hoặc okami - chủ quán trọ sau khi kết thúc kỳ nghỉ. 

Việc trao tiền tip như thế nào cũng là điều bạn cần lưu ý tại một đất nước đề cao lễ tiết như Nhật Bản. Không giống với tại nhiều quốc gia khác, bạn không nên đơn giản rút ví ra và trao tiền cho các nhân viên người Nhật khi tip cho họ. Thay vào đó, bạn nên cho tiền tip vào một chiếc phong bì và dùng hai tay trao chiếc phong bì cho người nhận. Tất nhiên, họ cũng sẽ nhận chiếc phong bì bằng hai tay. Nếu không có phong bì, bạn có thể đặt tiền trong một tờ giấy sạch. 

Minh Hương

Từ khóa: