Những lễ hội sôi động tại xứ sở hoa anh đào tháng cuối năm

Minh Hương

(Dân trí) - Vô số lễ hội truyền thống đầy màu sắc sẽ làm chuyến du lịch Nhật Bản dịp cuối năm của du khách thú vị và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Lễ hội Oshiroi

Đây là lễ hội lâu đời có truyền thống 400 năm, được tổ chức ngày 2/12 tại Fukuoka. Điểm đặc sắc của lễ hội là gạo được xay ra thành bột trộn cùng nước tạo nên lớp keo trắng oshiroi và bôi lên mặt dân làng để cầu mong mùa màng bội thu trong năm mới.

Chichibu Yomatsuri

Những lễ hội sôi động tại xứ sở hoa anh đào tháng cuối năm - 1

Lễ hội đêm Chichibu. Ảnh: Japan-guide

Lễ hội đêm Chichibu được tổ chức vào ngày 2-3/12 tại đền Musashikunishinomiya Chichibu, thành phố Chichibu, tỉnh Saitama. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng lễ rước những cỗ xe khổng lồ nặng 10 tấn được trang trí đèn lồng đi qua đường phố trong thị trấn.

Dấu ấn của lễ hội là đêm thứ hai khi những cỗ xe nhiều tầng được kéo lên ngọn đồi và pháo hoa thắp sáng bầu trời đêm. Đây được coi là một trong ba lễ hội diễu hành lớn nhất Nhật Bản, có lịch sử hơn 3 thế kỷ.

Morotabune Shinji

Đây là nghi thức Thần đạo Shinto được tổ chức tại Mihonoseki, tỉnh Shimane vào ngày 3/12. Các đội thi chèo thuyền trên cảng Miho và té nước lên người nhau giữa tiết trời đông lạnh giá.

Takata no Inoko

Trong lễ hội được tổ chức tại Sakurai, tỉnh Nara ngày 3/12, những thanh niên trai tráng trong làng tham gia lễ rước thực phẩm và những ngọn đuốc để dâng lên các vị thần, cầu xin bình yên và mùa màng bội thu cho dân làng.

Lễ hội Hata

Những lễ hội sôi động tại xứ sở hoa anh đào tháng cuối năm - 2

Lễ hội Hata, tỉnh Fukushima. Ảnh: Nihonmatsu

Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức tại Towa, tỉnh Fukushima vào ngày 1/12. Điểm thu hút của lễ hội là lễ rước những lá cờ đủ màu sắc qua các cánh đồng lúa, những con đường núi.

Lễ hội Akibasan Gongen Hibuse

Được tổ chức ngày 6/12 tại chùa Ryokaku-in, Odawara, tỉnh Kanagawa, du khách tham gia lễ hội được phát bánh gạo và chiêm ngưỡng các màn trình diễn kỹ thuật bắn cung, đấu kiếm trong khung cảnh những đống lửa khổng lồ được đốt cháy, thắp sáng không gian.

Lễ hội Misogi

Tập tục truyền thống trong lễ hội Misogi là những người đàn ông tham gia nghi lễ thanh tẩy trong làn nước sông Nagara lạnh lẽo giữa mùa đông ở tỉnh Gifu ba lần trong ngày. Lễ hội được tổ chức ngày 9/12 tại đền Katsuragake, tỉnh Gifu.

Lễ hội Sanpoji Daikon

Những lễ hội sôi động tại xứ sở hoa anh đào tháng cuối năm - 3

Củ cải được chế biến và phát cho người dân trong lễ hội Sanpoji Daikon, Kyoto. Ảnh: Japanvisitor

Được tổ chức tại chùa Sanpoji, Kyoto trong hai ngày 9-10/12, lễ hội Sanpoji Daikon gắn liền với loại rau củ mùa đông của Nhật Bản: củ cải. Trong hai ngày diễn ra lễ hội, củ cải luộc được phát cho người dân và du khách với niềm tin rằng ăn củ cải nóng tốt cho sức khỏe.

Lễ hội Hiwatari Shinji

Được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 12 tại chùa Fukugon, tỉnh Aichi, lễ hội bao gồm nghi thức thanh tẩy với các nhà sư bước đi trên than hồng.

Lễ hội lửa đền Iwatsuta

108 cây gỗ được xếp chồng lên nhau và đốt cháy trong đống lửa khổng lồ trong lễ hội lửa được tổ chức tại Ishizugawa, Osaka ngày 14/12. Các thanh niên trai tráng chạy nhảy qua đám lửa để thực hiện nghi thức thanh tẩy.

Lễ hội Akiba Taisai Hiwatari Shinji

100 nhà tu hành chạy qua đám lửa tại chùa Entsuji, thành phố Nagoya ngày 16/12 trước khi đám đông người dân tham gia lễ hội.

Lễ Setagaya no Boro Ichi

Những lễ hội sôi động tại xứ sở hoa anh đào tháng cuối năm - 4

Lễ hội Setagaya no Boro Ichi, Tokyo. Ảnh: Gotokyo

Đây là lễ hội mua sắm được tổ chức tại Setagaya-ku, Tokyo trong hai ngày 15-16/12. Đám đông người mua sắm tụ tập tại các cửa hàng trên đường phố, mua bán những món đồ cổ, đồ đã qua sử dụng và thực phẩm.

Lễ hội nguyền rủa Akutai

Đám đông tham gia lễ hội cố gắng ăn cắp đồ cúng của các nhà sư trong trang phục những con quỷ tengu. Đây là nghi thức được cho là mang lại may mắn. Lễ hội độc đáo này diễn ra tại đền Atago, tỉnh Ibaraki vào giữa tháng 12.

Lễ Akiba no Himatsuri

Lễ hội lửa được tổ chức tại ngôi đền Thần đạo Shinto Akiba, tỉnh Shizuoka ngày 15-16/12 để cầu xin các vị thần che chở, bảo vệ cho người dân khỏi hỏa hoạn.

Lễ hội Kasuga Wakamiya

Những lễ hội sôi động tại xứ sở hoa anh đào tháng cuối năm - 5

Lễ hội Kasuga Wakamiya. Ảnh: Ohmatsuri

Đây là cơ hội duy nhất trong năm để người dân được chiêm ngưỡng những điệu múa truyền thống hiếm khi được biểu diễn tại Kasuga Taisha, thành phố Nara. Màn trình diễn các điệu múa kéo dài 7 giờ, được tổ chức sau lễ diễu hành qua trung tâm thành phố Nara vào ngày 17/12.

Lễ Asakusa Kannon Hagoita-ichi

Lễ hội được tổ chức tại đền Senso-ji, Tokyo trong hai ngày 17-19/12. Tại đây, người tham gia mua những chiếc mái chèo hagoita được sử dụng trong trò chơi truyền thống hanetsuki, thường được tổ chức vào dịp năm mới ở Nhật Bản.

Lễ Shimai Kobo

Một trong những lễ hội mua sắm cuối cùng trong năm được tổ chức ngày 21/12 tại đền To-ji, Kyoto để tưởng nhớ nhà sư nổi tiếng Kobo Daishi, với quy mô hơn 1.600 gian hàng bán đồ cổ, thức ăn...

Lễ hội Namahage

Những lễ hội sôi động tại xứ sở hoa anh đào tháng cuối năm - 6

Lễ hội Namahage, Oga, tỉnh Akita. Ảnh: Japantravel

Lễ hội tái hiện truyền thống dân gian tại các ngôi làng trên bán đảo Oga, tỉnh Akita. Vào ngày 31/12, những người đàn ông mặc trang phục giả làm quỷ namahage đi gõ cửa từng nhà, đe dọa trẻ em và nhắc nhở chúng không được lười biếng trong năm mới.

Mabuni Hi to Kane no Matsuri

Lễ hội được tổ chức trong hai ngày 31/12 và 1/1 tại thành phố Itoman, Okinawa để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong Thế chiến II. Những ngọn đuốc được thắp sáng khi người dân cầu nguyện cho hòa bình trong tiếng chuông báo hiệu năm mới bắt đầu.