Những điều cần lưu ý để không bị "quê độ" khi du lịch Nhật Bản

(Dân trí) - Phong tục và cách ứng xử là điều đặc biệt quan trọng trong văn hóa Nhật Bản.

Nhiều trang web du lịch lớn dành hẳn một phần riêng cho chủ đề này rất quan trọng đối với văn hóa Nhật Bản đến nỗi nhiều trang web du lịch có các phần dành riêng cho chủ đề này.

Nhật Bản hiện vẫn chưa đón du khách quốc tế, nhưng quốc gia này đang tìm cách để mở cửa trở lại an toàn trước thời điểm bắt đầu Olympics Tokyo Hè 2021, dự kiến vào cuối tháng 7 tới. Du khách không nhất thiết phải hiểu hết mọi quy tắc xã hội phức tạp của Nhật Bản, nhưng họ có thể tránh được những tình huống xấu hổ nếu nắm được một số điều cơ bản dưới đây.

Không chạm vào geisha

Những điều cần lưu ý để không bị quê độ khi du lịch Nhật Bản - 1
Một geisha đi bộ dưới trời tuyết tại quận Gion, Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: Getty Images.

"Geisha" là những nữ nghệ sĩ đa tài, vừa có khả năng múa, hát, chơi nhạc cụ truyền thống, vừa có khả năng dẫn dắt câu chuyện. Đây là nghề nghiệp truyền thống đặc trưng chỉ có tại Nhật. Họ thường trang điểm mắt và môi đậm trên nền mặt trắng. Geisha còn được gọi là "maiko" hoặc "geiko" tại cố đô Kyoto, được xem là nơi tuyệt vời nhất để xem geisha biểu diễn.

Du khách quốc tế tới Nhật được khuyên không nên chặn đường hay hỏi xin chụp hình với geisha. Đây được xem là hành vi bất lịch sự, theo trang web du lịch của Hiệp hội Du lịch Thành phố Kyoto (KCTA). Điều này cũng được đưa vào Manners Akimahen - danh sách cảnh báo dành cho du khách tới cố đô nước Nhật.

Manners Akimahen ("Akimahen" có nghĩa là "đừng" trong tiếng Nhật) đưa ra 18 cảnh báo từ lời khuyên về cửa taxi tự động (khuyên du khách đứng cách cửa taxi đủ xa để không bị cửa va vào người) cho tới việc xả rác (du khách có thể bị phạt tới 30.000 Yên - tương đương 280 USD nếu xả rác).

Không ăn và nói chuyện trên tàu

Những điều cần lưu ý để không bị quê độ khi du lịch Nhật Bản - 2
Người Nhật hầu như không bao giờ nói chuyện và ăn trên tàu. Ảnh: Getty Images

Du khách di chuyển bằng tàu điện ngầm tại Nhật nên chuẩn bị tinh thần với tình trạng đông nghẹt. Vào giờ cao điểm, các nhân viên nhà ga có mặt để đẩy hành khách lên tàu, cố hết sức để giúp nhiều người nhất có thể giành một chỗ trên tàu.

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý khi đi tàu tại Nhật là luôn giữ im lặng, tắt chuông điện thoại, không nói chuyện và ăn uống trên tàu.

"Quy tắc ứng xử nơi công cộng được thực hiện hết sức nghiêm túc tại Nhật", trang web du lịch của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) trực thuộc chính phủ Nhật cho biết. "Việc tôn trọng những quy tắc này có lẽ là lý do chính giúp một siêu đô thị như Tokyo vận hành một cách trơn tru".

Ăn sushi bằng tay không

Những điều cần lưu ý để không bị quê độ khi du lịch Nhật Bản - 3
Người Nhật thường ăn sushi bằng tay không - Ảnh: Getty Images

Trang web của JNTO khuyên du khách tới Nhật ăn sushi bằng tay không, thay vì dùng đũa hay dĩa, đặc biệt là tại những nhà hàng truyền thống.

Yên lặng và tỏ ra thành kính tại đền chùa

Những điều cần lưu ý để không bị quê độ khi du lịch Nhật Bản - 4
Du khách chụp ảnh tại một ngôi đền ở Nhật - Ảnh: SCMP

Theo trang web của KCTA, tại Nhật, đền chùa có thể là điểm du lịch đối với du khách nhưng cũng là nơi thờ cúng linh thiêng của người dân bản địa. Do đó, du khách nên "giữ im lặng và tỏ ra thành kính khi tới đền chùa tại Nhật". Trang web này cũng khuyên du khách cởi mũ và kính râm khi vào đền chùa.

Quy tắc tại nhà trọ truyền thống

Những điều cần lưu ý để không bị quê độ khi du lịch Nhật Bản - 5
Giá Ryokan thường được tính theo người chứ không tính theo đêm - Ảnh: Getty Images

Nghỉ chân tại một nhà trọ truyền thống - còn gọi là ryokan - là một cách phổ biến để trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, nơi này cũng có những quy tắc khác với các khách sạn.

Các Ryokan thường có giá không hề rẻ nhưng không đặc biệt sang trọng. Điều này có thể gây bất ngờ cho du khách - những người kỳ vọng được nghỉ trong phòng ngủ rộng rãi với những tiện nghi sang trọng. Ryokan thường là chỗ ở 1 phòng được bài trí đẹp mắt và trải thảm tatami rơm.

KCTA cũng có một danh sách hướng dẫn cho khách nghỉ tại ryokan, bao gồm thay dép trước khi bước vào, lưu ý không để bánh xe của valia chạm vào nội thất hay không được để túi dựa vào gờ tường - nơi thường được trang trí hoa.

Tại ryokan, khách thường được phục vụ bữa ăn trong phòng và khách sẽ mặc kimono ở nhà, được gọi là yukata, để dùng bữa. Sau bữa tối, bát đĩa được dọn sạch nhường chỗ cho tấm nệm ngủ.

Quy tắc tắm onsen

Những điều cần lưu ý để không bị quê độ khi du lịch Nhật Bản - 6
Nằm trên rìa núi lửa, Nhật Bản có hàng nghìn suối nước nóng onsen, trong đó nhiều suối nằm ngay bên trong khách sạn hoặc ryokan, được chia riêng biệt theo giới tính - Ảnh: Getty Images

Trong sổ tay được xuất bản dành riêng cho du khách của thành phố Tokyo, du khách được khuyên cởi bỏ toàn bộ quần áo khi tắm suối nước nóng onsen truyền thống tại Nhật. Du khách cũng phải tắm xả trước khi bước xuống khu tắm và tránh bơi lội, nhảy hoặc lặn xuống nước. Tóc và khăn không nên chạm vào nước.

Ngắm cảnh và mua sắm

Những điều cần lưu ý để không bị quê độ khi du lịch Nhật Bản - 7
Mặc cả không phải điều phổ biến khi mua sắm tại Nhật - Ảnh: AP

Chen ngang hàng là điều cấm kị tại hầu hết các quốc gia, trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên, ở Nhật, việc giữ chỗ cho bạn bè hay người thân cũng là hành động bất lịch sự, theo sổ tay ứng xử của Tokyo. Sổ tay này cũng khuyên du khách nên tránh đi bộ khi sử dụng thang cuốn. Những người đang vội nên sử dụng thang máy thay vì thang cuốn. Du khách cũng cần lưu ý rằng mặc cả không phải điều phổ biến khi mua sắm tại Nhật.

Đang được quan tâm