Những “đại gia” địa ốc có lợi nhuận sa sút, lượng tồn kho chất cao

Dân trí Kết thúc quý I/2019, bên cạnh những doanh nghiệp có mức tăng trưởng tốt, nhiều công ty báo lãi sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ. Cùng với đó là những nỗi lo xung quanh câu chuyện tồn kho kéo dài.

Những “đại gia” địa ốc có lợi nhuận sa sút, lượng tồn kho chất cao - 1
Lợi nhuận sau thuế của IDC âm 1,7 tỷ đồng.

TDC báo lỗ, nhiều dự án “dở dang dài hạn”

Kết thúc quý I/2019, một loạt các doanh nghiệp địa ốc đã hoàn thành việc công bố kết quả sản xuất kinh doanh 3 tháng đầu năm.

Bên cạnh những doanh nghiệp có mức tăng trưởng tốt, nhiều công ty báo lãi sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ. Cùng với đó là những nỗi lo xung quanh câu chuyện tồn kho kéo dài.

Trong số này có Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (mã CK: TDC). Báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố cho thấy doanh thu bán hàng quý I của TDC đạt 201 tỷ đồng; giảm 45% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế âm 1,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 8,1 tỷ đồng. Theo lãnh đạo TDC, tổng doanh thu giảm trong đó chủ yếu là doanh thu bất động sản, sức mua của thị trường giảm khiến doanh thu quý I giảm.

Đáng lưu ý, lượng hàng tồn kho của TDC là rất lớn, tính đến hết quý I/2019 là 3.587 tỷ đồng. Trong đó có một số dự án nẳm trong danh sách “dở dang dài hạn” như dự án phố Sông Cấm (403 tỷ đồng); Dự án TDC Plaza (534 tỷ đồng), Dự án Unitown – giai đoạn 2 (552 tỷ đồng). Các dự án này bị trì hoãn do Tập đoàn đang thiếu vốn để tiếp tục thực hiện.

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2019 vừa diễn ra, cổ đông cũng bày tỏ băn khoăn xung quanh vấn đề tồn kho của TDC. Một cổ đông cho biết, trong báo cáo tài chính năm 2018 thì khoản chi phí sản xuất dở dang là 3.090 tỷ đồng, tăng so với đầu năm khoảng 2.200 tỷ đồng.

Làm rõ thắc mắc của cổ đông, lãng đạo TDC cho hay, chí phí dở dang tập trung chủ yếu ở hàng tồn kho, hiện tại hàng tồn kho của công ty trên 5.000 tỷ đồng theo đối chiếu hoá đơn giá trị gia tăng của các đơn vị cung ứng đã xuất cho công ty.

Riêng đối với dự án Gragon Hill, TDC đã mua năm 2014 với giá 5.000 tỷ đồng nhưng đơn vị cưng ứng mới xuất hoá đơn VAT 1.000 tỷ đồng theo đúng giá trị công ty đã thanh toán.

“Sau khi xem xét lại phân khúc thị trường và đánh giá tiềm năng dự án, công ty đã quyết định hoàn trả lại dự án này cho đơn vị cung ứng và Công ty TDC phải xuất hơn đơn hoàn trả lại giá trị tương ứng nên dẫn đến chi phí xây dựng dở dang của báo cáo tài chính là hơn 1.000 tỷ đồng”, lãnh đạo công ty cho biết.

Năm 2019, Công ty này đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.894 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 154,7 tỷ đồng. Tuy nhiên với kết quả khá ảm đạm đạt được trong quý đầu năm, chặng đường về “đích” của TDC còn dài và chật vật.

Lợi nhuận lao dốc, dự án 22 năm vẫn chưa xong

Còn tại Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà – Intresco (mã CK: ITC), báo cáo tài chính hợp nhất quý I vừa công bố cho thấy, doanh thu của Intresco đạt 61,5 tỷ đồng; giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn hơn 400 triệu đồng, giảm mạnh tới 95% so vời cùng kỳ.

Đáng lưu ý, Intresco có lượng hàng tồn kho rất lớn, tính đến cuối tháng 3/2019 con số này là 2.889 tỷ đồng, tăng 55 tỷ đồng so với đầu năm.

Trong cơ cấu hàng tồn kho của Intresco, chủ yếu nằm ở chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại các dự án: Dự án Lý Chính Thắng (1.853 tỷ đồng), Dự án Long Thới (548 tỷ đồng); dự án khu 6A…

Trong đó, dự án Terra Royal Lý Chính Thắng có tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng. Thời gian đầu tư dự kiến 2016-2020. Còn Dự án Khu dân cư Long Thới Star Village có tổng vốn đầu tư 7.600 tỷ đồng; diệc tích 55.4 ha.

Riêng về dự án Khu dân cư Intresco 6A thuộc khu vực huyện Bình Chánh, TP.HCM, tính đến hiện tại dự án này đã kéo dài 16 năm mà vẫn chưa có tiến triển. Trả lời những bức xúc của cổ đông tại ĐHCĐ năm 2018 về dự án này, lãnh đạo Intresco cho biết phải chờ kết luận từ thanh tra Chính phủ để Công ty tuân thủ theo, thực sự dự án này đang “ngoài tầm tay của Công ty”.

Cùng cảnh doanh thu và lợi nhuận lao dốc, bức tranh kinh doanh của Tổng công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) cũng không mấy sáng sủa. Doanh thu bán hàng quý I của DIC đạt 317,2 tỷ đồng; giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 2,97 tỷ đồng; giảm tới 67% so với cùng kỳ.

Hàng tồn kho tính đến cuối quý I/2019 là 3.199 tỷ đồng, có chiều hướng tăng so với đầu năm. Chủ yếu nằm ở chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại các dự án Khu đô thị du lịch Sinh Thái Đại Phước (764 tỷ đồng); Dự án chung cư B13 0 Vũng Tàu Gateway (509 tỷ đồng); Dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (485 tỷ đồng); Dự án khách sạn DIC Star Vĩnh Yên (264 tỷ đồng); Dự án Block B Pullman (266 tỷ đồng)…

Trong đó có dự án kéo dài đã 22 năm, với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và gia hạn dự án, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành như dự án Trung tâm đô thị Chí Linh (TP Vũng Tàu).

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán
Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán

(Dân trí) - Eurowindow Garden City là khu đô thị cao cấp tọa lạc tại vị trí vàng giữa trung tâm hành chính, chính trị mới của Thanh Hóa. Tại lễ mở bán diễn ra vào ngày 2/6 tới đây, mỗi khách hàng đặt mua căn hộ tại Eurowindow Garden City sẽ có cơ hội bốc thăm trúng thưởng xe ô tô Honda City 2019 cùng nhiều ưu đãi “khủng”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:59

Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City
Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City

(Dân trí) - Mùa hè này, cư dân Thanh Hóa đã có thêm một lựa chọn vui chơi giải nhiệt mới vô cùng hấp dẫn, đó là nghỉ dưỡng ở ngay chính ngôi nhà của mình – tại khu đô thị phong cách châu Âu Vinhomes Star City.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:01

“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng
“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng

(Dân trí) - Luôn là điểm nóng về thu hút FDI, Bắc Ninh - trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thương giữa Hà Nội với Lạng Sơn – Trung Quốc, kết nối dễ dàng với Hải Phòng – cảng biển lớn nhất miền Bắc, Quảng Ninh – trung tâm du lịch phía Bắc và là thị trường bất động sản (BĐS) rất hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:00

Căn hộ cao cấp đầu tiên tại Thanh Xuân ứng dụng công nghệ thi công tường chịu lực
Căn hộ cao cấp đầu tiên tại Thanh Xuân ứng dụng công nghệ thi công tường chịu lực

(Dân trí) - Không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thiện đúng tiến độ các hạng mục, muốn ghi điểm với khách hàng, chủ đầu tư còn phải tỉ mỉ chăm chút trong từng chi tiết thi công. Lựa chọn ứng dụng công nghệ tường chịu lực là một trong những lối đi mới nhằm tạo lập lợi thế cho dự án cao cấp trên thị trường.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Khu dân cư Vinaconex 3 Phổ Yên Residence sẽ trở thành '' phố chuyên gia'' lớn tại miền Bắc
Khu dân cư Vinaconex 3 Phổ Yên Residence sẽ trở thành '' phố chuyên gia'' lớn tại miền Bắc

(Dân trí) - Thái Nguyên là một trong những địa phương phía Bắc đang có sự phát triển công nghiệp mạnh thu hút đầu tư. Kéo theo đó có nhiều chuyên gia từ nước ngoài đến làm việc cần có một khu vực sống toàn diện và hiện đại…

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Hệ lụy buồn sau sốt đất ở miền Trung
Hệ lụy buồn sau sốt đất ở miền Trung

Thị trường bất động sản ở nhiều tỉnh miền trung, đặc biệt là Đà Nẵng đang giảm nhiệt sau thời gian sốt nóng, song hệ lụy do tình trạng sốt đất để lại không hề nhỏ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:30

Lật tẩy mánh lới trục lợi phí bảo trì chung cư
Lật tẩy mánh lới trục lợi phí bảo trì chung cư

Trong khi nhiều cư dân trong chung cư không quan tâm đến việc bầu ban quản trị thì lại có những người tranh nhau ứng cử vào vị trí này.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:23

Sau tin đồn dừng thi công, "siêu" dự án tâm linh Hồ Núi Cốc bây giờ ra sao?
Sau tin đồn dừng thi công, "siêu" dự án tâm linh Hồ Núi Cốc bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Mới đây, ông Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Dự án Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:10

Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ
Chưa được cấp phép, dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ

(Dân trí) - Dù chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng dự án BNC Dragon đã rao bán rầm rộ. Thậm chí, chủ đầu tư đã tiến hành hoàn thiện hạ tầng dù chưa có giấy phép xây dựng.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:00

Alpha Hill: Đầu tư đột phá thách thức lối mòn quy đổi giá trị bất động sản ra m2
Alpha Hill: Đầu tư đột phá thách thức lối mòn quy đổi giá trị bất động sản ra m2

(Dân trí) - Dự căn hộ hạng sang Alpha Hill ngay lõi trung tâm quận 1 đang là tâm điểm thu hút của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:30

"Sốt đất" tại 4 huyện chuẩn bị lên quận: Thận trọng để tránh rủi ro
"Sốt đất" tại 4 huyện chuẩn bị lên quận: Thận trọng để tránh rủi ro

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản tại 4 huyện: Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm (Hà Nội) - các địa phương chuẩn bị thành quận vào năm 2020 - có nhiều thông tin trái chiều. Nhiều người tỏ ra lo lắng khi giới đầu cơ "tung tin hỏa mù", tạo làn sóng "sốt đất ảo” để trục lợi. Do vậy, người dân cần thận trọng khi đầu tư để tránh rủi ro.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:32

Vị trí đắc địa, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang hấp dẫn hàng đầu Nam miền Trung
Vị trí đắc địa, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang hấp dẫn hàng đầu Nam miền Trung

(Dân trí) - Nằm ở trung tâm của thủ phủ du lịch Ninh Thuận, lại chiếm giữ vị trí “trái tim” của tam giác du lịch nổi tiếng Nha Trang – Đà Lạt – Phan Thiết, dự án tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang sau khi đi vào hoạt động sẽ trở thành “phễu" đón dòng du khách lớn tới Ninh Thuận và lan tỏa sang các trung tâm lân cận.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất cập và giải pháp cho cư dân khi sống tại căn hộ
Bất cập và giải pháp cho cư dân khi sống tại căn hộ

(Dân trí) - Khi thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh, giải pháp cho khu căn hộ cũng cần theo kịp xu hướng, giúp người dân và ban quản lý dễ dàng hơn trong việc trao đổi thông tin, cung cấp dịch vụ cho cộng đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:00

Hướng mở cho du lịch Khánh Hòa khi trung tâm Nha Trang “ngộp thở”
Hướng mở cho du lịch Khánh Hòa khi trung tâm Nha Trang “ngộp thở”

(Dân trí) - Khánh Hòa là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về du lịch với điểm đến đáng mơ ước - Nha Trang, song sự phát triển nóng trong thời gian ngắn đã khiến thành phố biển thơ mộng dần trở nên “ngột ngạt”. Bãi Dài và Bắc Khánh Hòa sẽ là lời giải cho bài toán mở rộng không gian du lịch của tỉnh trong tương lai.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Vạn Xuân Group chính thức ký kết hợp tác phát triển dự án Happy One
Vạn Xuân Group chính thức ký kết hợp tác phát triển dự án Happy One

(Dân trí) - Sáng ngày 28/5/2019, tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phát triển dự án khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One – đây được xem là dự án đầu tiên của Tập Đoàn Địa Ốc Vạn Xuân tại Bình Dương với các đối tác chiến lược uy tín như: đơn vị tổng thầu xây dựng Tân Kỷ, ngân hàng BIDV, tập đoàn quản lý vận hành Anabuki (Nhật Bản), phân phối - tiếp thị DKRS và Vạn Xuân Land.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Savills Việt Nam quản lý dự án Samsora Premier 105
Savills Việt Nam quản lý dự án Samsora Premier 105

(Dân trí) - Ngày 29/05/2019 vừa qua tại hội trường Leadvisors Place, 41A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết chính thức chỉ định Savills Việt Nam là đơn vị quản lý vận hành Tổ hợp Căn hộ và TTTM Samsora Premier 105 Chu Văn An, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Bất động sản cao cấp ở Việt Nam đang ngày càng nóng bỏng trong mắt người mua nước ngoài
Bất động sản cao cấp ở Việt Nam đang ngày càng nóng bỏng trong mắt người mua nước ngoài

(Dân trí) - Với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong nhiều năm qua, khách nước ngoài đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:43

Đi bán nhà 13 tỷ đồng, chủ nhà mới phát hiện sổ đỏ được làm giả như thật
Đi bán nhà 13 tỷ đồng, chủ nhà mới phát hiện sổ đỏ được làm giả như thật

Sau khi nhận cọc 40 triệu đồng để bán căn nhà giá 13 tỷ đồng  của mình giữa Sài Gòn, ông Khoa mới phát hiện sổ đỏ nhà đất mình mua trước đây là giả.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:25

Mua nhà 6 tỷ đồng trên đất cấm xây, gia chủ khóc ròng sống trong sợ hãi
Mua nhà 6 tỷ đồng trên đất cấm xây, gia chủ khóc ròng sống trong sợ hãi

Căn nhà bị ảnh hưởng nặng nề từ các vết nứt xuất hiện sau cơn mưa lớn xảy ra ở đây.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:20

Ra mắt căn hộ đẳng cấp view sông Hồng tại Imperia Sky Garden
Ra mắt căn hộ đẳng cấp view sông Hồng tại Imperia Sky Garden

(Dân trí) - Theo kinh nghiệm của giới đầu tư, “nhất cận thị, nhị cận giang” nằm trong nhóm những bất động sản có giá trị và nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Bởi những khu vực này không chỉ sở hữu môi trường sinh thái tốt cho con người mà còn mang đến yếu tố phong thủy phú quý, đại cát, nguồn năng lượng tích cực giúp gia chủ phát triển sự nghiệp.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:00

SmartRealtors đồng hành cùng Namanhomes “làm nóng” thị trường Đà Nẵng
SmartRealtors đồng hành cùng Namanhomes “làm nóng” thị trường Đà Nẵng

(Dân trí) - Có thể nói, chuỗi sự kiện Cocobay Hello Summer 2019" mới đây khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng "nóng" hơn bao giờ hết. Sự trở lại ngoạn mục này của Empire Group cùng sự góp mặt của hàng loạt thương hiệu bất động sản hàng đầu như Smartrealtors & Partner, Lourve Hotel Group, ... nhằm mang đến cho nhà đầu tư những căn biệt thự, shophouse chất lượng sinh lợi cao với thương hiệu mới Naman Homes.

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:00

Những mảnh ghép mới tạo nên bức tranh tổng hòa Halong Marina
Những mảnh ghép mới tạo nên bức tranh tổng hòa Halong Marina

(Dân trí) - Với sự xuất hiện của những dự án - những mảnh ghép mới như Bến du thuyền Harbor Bay, khu nghỉ dưỡng ven biển 5* InterContinental Halong, dự án cao cấp Grand Bay Halong Villas, khu quảng trường biển, bãi biển nhân tạo sôi động, bức tranh tổng hòa hoàn hảo Halong Marina đang dần dần thành hình và ngày một trở nên hoàn thiện.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:50

Tranh cãi khi mua chung cư: Khi nào ngân hàng phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh?
Tranh cãi khi mua chung cư: Khi nào ngân hàng phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh?

(Dân trí) - Gần đây, một số khách hàng mua nhà chung cư do không hiểu rõ khía cạnh pháp lý của việc mua nhà đối với những dự án hình thành trong tương lai nên dẫn đến khiếu kiện ngân hàng. Trên thực tế, mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ khách hàng mua nhà đã không (hoặc chưa) hoàn thành đúng các thủ tục đề nghị phát hành bảo lãnh căn hộ, trong khi lại kéo đến ngân hàng yêu cầu giải quyết vấn đề của chủ đầu tư.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:00

Bán căn hộ chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư chung cư cao cấp Đà Nẵng bị phạt hơn 270 triệu đồng
Bán căn hộ chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư chung cư cao cấp Đà Nẵng bị phạt hơn 270 triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù chưa đủ điều kiện theo quy định nhưng chủ đầu tư chung cư cao cấp The Summit đã ký hợp đồng mua bán căn hộ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:27