Những "đặc sản" nhất định phải ăn khi đến đất nước mặt trời mọc

Tằng Ngưu

(Dân trí) - Bên cạnh nền văn hóa đầy giá trị, Nhật Bản còn là đất nước có nền ẩm thực phong phú và đặc sắc.

Những món ăn được CNN liệt kê dưới đây nằm trong chuỗi bài những trải nghiệm đáng giá về Nhật Bản. Nếu đã đến Nhật mà chưa nếm đủ những món ăn này, thì có lẽ chuyến đi của bạn có phần chưa trọn vẹn.

Sushi

Đối với nhiều người, sushi có lẽ là món đầu tiên xuất hiện trong đầu họ khi đến ẩm thực Nhật Bản. Không chỉ đơn giản là những lát cá ở trên nắm cơm, người làm nên sushi được coi là nghệ nhân, và họ có khi phải mất cả đời để nắm giữ tinh túy của món ăn này.

Vẻ đẹp của sushi chủ yếu dựa vào hai điều: độ tươi ngon của nguyên liệu và kỹ năng dùng dao của người đầu bếp. Du khách có thể thưởng thức sushi ở bất kỳ đâu trên nước Nhật. Một số nhà hàng nổi tiếng có thể kể đến như Sushisho Masa ở khu phố Roppongi; Sukiyabashi Jiro ở quận Ginza. Đặc biệt, Sukiyabashi Jiro đã nổi tiếng trên toàn cầu sau bộ phim tài liệu "Jiro Dreams of Sushi" năm 2012.

Thịt bò Kobe

Bò Kobe là một trong những loại thịt được đánh giá cao nhất của Nhật Bản. Mỗi năm chỉ có khoảng 3.000 con được chứng nhận là bò Kobe hảo hạng.

Cần lưu ý để tránh nhầm lẫn, Wagyu (nghĩa đen là "bò Nhật Bản") đề cập đến các giống gia súc cụ thể có nguồn gốc trực tiếp, có thể truy nguyên và thuần chủng. Còn bò Kobe là loại bò được đặt tên theo địa danh gia súc được chăn nuôi.

Kansai là vùng sản xuất ba giống "vua" của Wagyu: Matsusaka, Kobe và Ohmi. Tuy nhiên, thịt bò từ các khu vực khác có thể ngon không kém.

Những đặc sản nhất định phải ăn khi đến đất nước mặt trời mọc - 1

Mỗi năm chỉ có khoảng 3.000 con bò đạt chất lượng bò Kobe

Soba

Soba (mì kiều mạch Nhật Bản) thường được dùng lạnh với nước chấm (gọi là zaru soba) hoặc phục vụ nóng trong nước dùng dashi. Những thớ mì được nhào và cắt bằng tay mang lại độ rắn chắc tốt nhất, và vì vậy, vị của soba ngon hơn nhiều so với loại sản xuất hàng loạt.

Để có một trải nghiệm soba thực sự độc đáo, hãy đến Iwate, một tỉnh ở phía Đông Bắc của Nhật Bản. Đây là nơi bạn có thể thưởng thức truyền thống mì ăn liền 400 năm tuổi được gọi là "wanko soba".

Yakitori

Một nhà hàng yakitori là nơi bạn có thể thưởng thức thử mọi bộ phận của con gà, từ ức gà, da gà đến mề gà. Tất cả đều được trình bày trên xiên, theo phong cách Nhật Bản. Torikado của Tokyo là một trong những nơi tốt nhất để thưởng thức những món ăn theo phong cách nhà hàng yakitori cao cấp.

Tuy nhiên, với những khách hàng có ngân quỹ eo hẹp về tài chính cũng như thời gian thì lựa chọn thưởng thức một vài xiên gà tại các quán rượu bình dân của Nhật (izakaya) là gợi ý không tồi.

Kaiseki

Các du khách khi nghiên cứu về Nhật Bản trước mỗi một chuyến đi thường bắt gặp từ "kaiseki." Đối với người ngoài, cụm từ này dường như chỉ đơn giản là một bữa tối đa vị của Nhật Bản với các món ăn được trình bày đẹp mắt. Nhưng còn rất nhiều điều đáng nói hơn khi nhắc tới bữa ăn truyền thống được chuẩn bị tỉ mỉ, tinh tế và tương đối đắt tiền này.

Đối với những người thực hành món ăn cao cấp này, kaiseki là hiện thân của "omotenashi", có nghĩa là lòng hiếu khách hết lòng.

Những đặc sản nhất định phải ăn khi đến đất nước mặt trời mọc - 2

Các bữa ăn kaiseki thường được chuẩn bị rất công phu

Mì ramen

Không gì thỏa mãn hơn là được ăn một bát mỳ ramen nóng hổi vào một ngày mưa lạnh. Tại Nhật, có bốn phong cách cơ bản của món ăn nổi tiếng thế giới này: Shoyu (gia vị nước tương); shio (một phiên bản nước tương nhẹ); miso (làm từ đậu nành lên men); và tonkotsu (nước hầm xương heo màu trắng kem).

Tuy nhiên, các đầu bếp ramen thường có công thức đặc biệt riêng của mỗi người, điều này khiến cho mỗi tô mì ở mỗi nhà hàng lại trở nên đặc biệt và thu hút.

Những đặc sản nhất định phải ăn khi đến đất nước mặt trời mọc - 3

Mỗi đầu bếp lại có một công thức làm mỳ ramen riêng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM