Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng

(Dân trí) - Nằm giữa con phố đông đúc ở TPHCM, ngôi nhà nổi bật bởi thiết kế ấn tượng, giống như một rừng cây xanh mát tách biệt với sự ồn ào, xô bồ của phố thị.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 1

Ngôi nhà có tên là “Bamboo house” nằm trong một con hẻm nhỏ ở TPHCM. Diện tích xây dựng ngôi nhà có hạn chế là nhỏ, hẹp chỉ có thể lấy ánh sáng và thông gió tự nhiên qua 2 mặt tiền phía trước và phía sau. Ngoài ra, bao quanh ngôi nhà là những căn nhà phố cao tầng, dày đặc tạo ra sự bức bí, ngột ngạt.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 2

Gia chủ muốn tạo ra một không gian sống thoáng đãng, nơi con người có thể hòa mình với thiên nhiên, tách biệt với sự ồn ào, xô bồ của phố thị. Đặc biệt, đây phải là tổ ấm bình yên để trở về sau một ngày làm việc căng thẳng, áp lực.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 3

KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự đã lên ý tưởng tạo ra một không gian mở với những mảng màu xanh “nhà cho cây”, giúp kết nối con người với thiên nhiên.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 4

Theo đó, các bồn cây được bố trí ngẫu nhiên trên mặt tiền phía trước, tạo ra sự hấp dẫn, giống như một khu vườn xanh. Thiết kế này cũng tạo ra điểm nhấn kiến trúc ấn tượng cho ngôi nhà.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 5

Theo KTS Võ Trọng Nghĩa, chủ nhân ngôi nhà rất yêu thích tre nên các bồn cây trên mặt đứng chính của ngôi nhà đều được bố trí các bụi tre. 

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 6

Những bồn cây tạo thành những mái hiên rộng cho phép cửa sổ có thể mở ngay cả khi mưa, đồng thời đóng vai trò như lớp chắn bụi, tạo không gian thoáng đãng cho căn nhà.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 7

Các phòng trong nhà đều được thiết kế mở, giúp kết nối con người với thiên nhiên. Giữa trung tâm phố thị đông đúc, ồn ào nhưng vẫn tạo ra sự thoáng đãng, bình yên như ở giữa rừng cây xanh mát.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 8

Dù vị trí khu đất khá nhiều nhược điểm, song nhờ cách bố trí, thiết kế khéo léo các phòng trong nhà vẫn ngập tràn ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 9

 Ở phòng khách gia chủ có thể nhâm nhi tách trà, đọc sách thư giãn giữa không gian yên bình của cây cối.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 10

Phía trên sân thượng được bố trí các bụi tre lớn tạo bóng mát, xung quanh là bàn trà để các thành viên trong gia đình có thể nghỉ ngơi, thư giãn hoặc tiếp đón những người bạn. Ngoài ra, trên không gian này còn có thêm một bể bơi mini.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 11

"Tôi  thức  dậy  với  âm  thanh  của  tiếng chim  hót  vào mỗi buổi  sáng quanh các bụi cây. Ngôi nhà của tôi giống như một khu rừng nằm giữa một thành phố nhộn nhịp. Không gian xanh cũng giữ cho ngôi nhà mát mẻ mọi lúc, giảm việc sử dụng máy điều hòa không khí. Không gian cũng cảm thấy lớn hơn vì được mở hoàn toàn ở 2 mặt đứng", chủ nhân ngôi nhà chia sẻ.

Nhà cây độc đáo ở TPHCM, mỗi buổi sáng chim hót líu lo như trong rừng - 12

Ngôi nhà nổi bật và ấn tượng giữa những ngôi nhà ống bê tông đơn điệu, bức bí xung quanh.

Hiệp Nguyễn

Ảnh: Hiroyuki Oki