Nguy cơ "sốt ảo" bất động sản ở Bắc Ninh, cẩn thận "sập bẫy" cò đất

Việt Vũ

(Dân trí) - Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, có khoảng 90% giao dịch trên thị trường Bắc Ninh là đầu cơ nên thị trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khó lường.

Mới đây, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã công bố Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) các tỉnh/thành phố phía Bắc trong quý III/2020.

Theo VARS, thị trường BĐS Bắc Giang và Bắc Ninh đang rất sôi động, nhất là phân khúc đất nền ở khu vực trung tâm thành phố và ven các khu công nghiệp thuộc 2 tỉnh này.

Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng.

VARS cảnh báo, theo thống kê, có khoảng 90% giao dịch trên thị trường Bắc Ninh là đầu cơ nên thị trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khó lường. Vì vậy, các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cần hết sức thận trọng.

Khảo sát từ thị trường cho thấy, khu vực “nóng” nhất của hiện tượng đầu cơ đất chính là Từ Sơn, thị xã giáp ranh với Hà Nội và khu vực trung tâm của thành phố Bắc Ninh.

Nguy cơ sốt ảo bất động sản ở Bắc Ninh, cẩn thận sập bẫy cò đất - 1

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, có khoảng 90% giao dịch trên thị trường Bắc Ninh là đầu cơ nên thị trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khó lường.

Cụ thể, theo số liệu của batdongsan.com.vn, giá đất nền bình quân trong 6 tháng đầu năm 2020 của Bắc Ninh dao động từ 21,5 - 25,4 triệu đồng/m2. Đây là một mức giá tương đối cao so với các tỉnh thành phố khác ở khu vực phía Bắc.

Ông Nguyễn Trung Nam, CEO của một sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội cho biết, so với Bắc Giang, tình trạng đầu cơ đất tại Bắc Ninh có diễn biến phức tạp hơn. Bởi vì, Bắc Ninh có vị trí nằm gần Thủ đô Hà Nội và hệ thống giao thông kết nối Hà Nội - Bắc Ninh tương đối hoàn thiện. Bắc Ninh cũng nằm trong diện quy hoạch để trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Đặc biệt, kinh tế Bắc Ninh phát triển rất mạnh trong 10 năm gần đây, với hàng loạt khu công nghiệp được xây dựng.

“Bên cạnh Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Hà Nội, thì Bắc Ninh là một trong những tỉnh thành phía Bắc có lợi thế lớn về phát triển BĐS công nghiệp. Cũng nhờ lợi thế này, các khu dân cư mới được hình thành và nhu cầu mua đất, làm nhà cũng tăng cao”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, ngay trong năm 2020, UBND Bắc Ninh đã công bố 10 dự án lớn tại huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh, tổng vốn các dự án này lên tới 1 tỷ USD.

Ví dụ như 3 khu nhà ở tại huyện Tiên Du, với số vốn gần 140 tỷ đồng; khu đô thị sinh thái tại thị xã Từ Sơn với tổng vốn đầu tư lên tới 126.008 tỷ đồng;...

“Các yếu tố về hạ tầng, dự án cũng làm gia tăng cơn sốt đất ở Bắc Ninh. Cũng nhờ yếu tố này, giới cò đất tha hồ tung tin, thổi giá để “bẫy” nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm”, ông Nam nói.

Có cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Trung Tuấn, chuyên gia BĐS cho rằng, xu hướng dịch chuyển dân cư từ Hà Nội sang ngoại ô, ven đô đang bùng nổ trong thời gian gần đây. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến giới đầu nậu, cò đất tích cực đầu cơ, gom đất số lượng lớn.

“Một số nhà đầu tư phía Bắc vẫn còn tâm lý ăn xổi, và có khuynh hướng chạy theo đám đông. Nếu để tình trạng này tiếp tục diễn ra, nhiều khả năng trong năm 2021 sẽ có một cơn sốt đất ảo tại khu vực này”, ông Tuấn cảnh báo.

Vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc, các chuyên gia kiến nghị chính quyền Bắc Ninh và Bắc Giang nên có biện pháp cảnh báo ngăn chặn ngay từ bây giờ.

Đối với nhà đầu tư, trước khi rót vốn nên kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý trước và phải kiểm tra biên độ tăng giá của sản phẩm BĐS trong 1 năm. Nếu mức tăng vượt quá 20%, nhiều khả năng đây là chiêu trò thổi giá của giới cò đất.