Người Nhật chi bao nhiêu tiền cho bữa trưa?

(Dân trí) - Các công ty Nhật thường có giờ nghỉ trưa rất ngắn, vì vậy nhiều người lựa chọn mang bento từ nhà đi cho bữa trưa. Tuy nhiên cũng có nhiều người chọn ăn ở ngoài với nhiều mức chi phí khác nhau.

Tại một đất nước có guồng quay cuộc sống bận rộn như Nhật Bản thì bữa trưa được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Từ sinh viên, nhân viên văn phòng đến người lao động, bữa trưa đánh dấu thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe giữa một ngày bận rộn. 

Bữa trưa kiểu Nhật

Khi nhắc đến bữa trưa kiểu Nhật, người ta nghĩ ngay đến những hộp cơm bento đầy màu sắc. Hầu hết người Nhật đều mang bento - bữa trưa đóng hộp do chính họ hoặc bạn đời của họ làm để làm bữa trưa. Những hộp bento tự làm như vậy không chỉ ngon mà còn tạo ra một bữa ăn cân bằng hơn so với việc ăn ngoài quán. 

Người Nhật chi bao nhiêu tiền cho bữa trưa? - 1
Bento là một bữa trưa cơ bản kiểu Nhật. Nguồn ảnh: Taikofoods

Lựa chọn ăn trưa phổ biến thứ hai là mua bento tại cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng đặc sản. Lý do chính để mua bento làm sẵn là mọi người không có thời gian để tự chuẩn bị bữa trưa, vì vậy họ mua và ăn tại nơi làm việc của mình. 

Bento của người Nhật là những hộp nhỏ nhắn đựng đồ ăn thuận tiện di chuyển để phục vụ những bữa ăn nhanh của xã hội công nghiệp Nhật Bản Những hộp cơm Bento đơn giản chỉ gồm cơm, cá hoặc thịt cùng một vài loại rau ăn kèm được trang trí đẹp mắt cho bữa ăn tại nhà hoặc được đóng gói và bày bán tại các cửa hàng Nhật Bản.

Người Nhật chi bao nhiêu tiền cho bữa trưa? - 2
Hộp cơm bento ra đời vào cuối thời Kamakura. Nguồn ảnh: Oriental Mart

Hộp cơm bento ra đời vào cuối thời Kamakura (năm 1300) có nguồn gốc từ thói quen sử dụng cơm rang trong một chiếc hộp nhỏ của người Nhật. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, bento đã trở thành món ăn phục vụ cho đời sống bận rộn của người dân và bắt đầu được bán dưới dạng ăn liền tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm Nhật Bản.

Cũng có nhiều người lựa chọn ăn trưa ở quán cà phê hoặc nhà hàng. Tuy nhiên, nó không quá phổ biến vì giờ nghỉ trưa ở các công ty Nhật Bản khá ngắn, do vậy thường nhân viên văn phòng sẽ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi nếu chọn phương án này. 

Người Nhật chi bao nhiêu tiền cho bữa trưa? - 3
Không nhiều người Nhật lựa chọn ăn trưa tại nhà hàng. Nguồn ảnh: Live Japan

Người Nhật chi bao nhiêu tiền cho bữa trưa?

Đây dường như là một câu hỏi khá khó để đo lường. Nhóm nghiên cứu hạnh phúc Asahi Aoyama của Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát trên internet để tìm hiểu về chủ đề này. 

Theo đó, trong số 58% người đi ăn trưa ở ngoài, 20% nói rằng họ chi tiêu dưới 500 yen (khoảng 105.000 đồng) cho một bữa ăn. 32,8% khác nói rằng họ chi từ 500 đến 1.000 yen, đây là khoảng giá khá phổ biến cho bữa trưa ở rất nhiều nhà hàng. 

Người Nhật chi bao nhiêu tiền cho bữa trưa? - 4
Bento bày bán tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Nguồn ảnh: The Occasional Nomads

Các cửa hàng tiện lợi là lựa chọn ẩm thực hợp túi tiền cho nhiều người, kể cả khách du lịch. Family Mart, 7-Eleven và Lawson là những chuỗi siêu thị tiện lợi khá lý tưởng cho những bữa ăn trưa tiện lợi. Ở đây bán rất nhiều loại bento, sandwich, mì udon, cơm, mì ống, salad và sushi... 

Người Nhật chi bao nhiêu tiền cho bữa trưa? - 5
Xe bán đồ ăn đóng hộp cũng được nhiều người lựa chọn. Nguồn ảnh: Culture Trip

Ngoài ra các xe bán đồ ăn đóng hộp cũng là một lựa chọn không tồi cho những người bận rộn. Ngon, tiện lợi và nhanh chóng, đó chính là lý do các xe đồ ăn ở Nhật Bản thường rất đông khách vào buổi trưa.

Tin liên quan
Đang được quan tâm