Người Mỹ chi hàng triệu đô săn lùng thẻ đồ chơi Nhật giữa thời dịch

Minh Ngọc

(Dân trí) - Khi người hâm mộ bài Pokemon lớn, họ cũng sẵn sàng chi số tiền khủng hơn chỉ để thỏa mãn đam mê đã theo mình suốt thời thơ ấu

Hai thập kỷ sau khi trò chơi trao đổi thẻ bài pokemon được phổ biến trong các khuôn viên trường học trên toàn thế giới, giá trị của thẻ Pokemon hiện đã đạt tới sáu con số.

"Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, chúng tôi nhận thấy rằng rất nhiều cô gái và chàng trai thuộc thế hệ Gen X bắt đầu chơi pokemon trở lại. Đó giống như một cách hoài niệm tuổi thơ vậy", Joe Maddalena, Phó chủ tịch điều hành tại sàn đấu giá có trụ sở tại Texas cho biết.

Người Mỹ chi hàng triệu đô săn lùng thẻ đồ chơi Nhật giữa thời dịch - 1

Hộp thẻ pokemon. Nguồn: Reuters

Theo Maddalena, những bộ pokemon phiên bản đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1999 đã được bán đấu giá ở mức 400.000 USD. "Một tấm thẻ đơn của con rồng đuôi lửa Charizard được bán với giá 300.000 USD vào tháng 1, trong khi vào cuối năm 2019, con số chỉ khoảng 16.000 USD".

Thẻ pokemon được săn lùng nhiều đến mức mọi người phải xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng khi lô thẻ mới được phát hành. Megan Meadows, 29 tuổi, người xếp hàng bên ngoài cửa hàng Next-Gen Games ở Los Angeles cảm nhận sự điên rồ khi chỉ vài năm trước, cảnh tượng dòng người nối đuôi nhau chờ mua thẻ có thể thấy ở bất cứ đâu. Và điều đó giờ đã quay trở lại.

"Với riêng tôi, việc bắt đầu chơi lại thẻ pokemon 100% đến từ nỗi nhớ. Tôi là một đứa trẻ lớn lên cùng với pokemon vào cuối những năm 90, đầu những năm 2000, và giờ đang tìm lại niềm vui đó. Các trò chơi với thẻ bài pokemon đem lại cảm giác vô cùng vui vẻ và thư giãn".

Khi Pokemon chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 25 năm toàn cầu vào ngày 27/2 tới đây, Heritage sẽ tổ chức cuộc đấu giá đầu tiên dành riêng cho các thẻ pokemon. Cuộc đấu giá trực tuyến diễn ra trong 1 tháng sẽ cho ra mắt người hâm mộ 200 lô thẻ pokemon quý hiếm, bao gồm cả thứ mà Maddalena gọi là "Chén Thánh" - một bộ Wizards of the Coast năm 1999.

"Một lá bài cuối cùng chúng tôi đã bán với giá 406.000 USD - ai biết nó có thể dùng để làm gì?" anh nói.

Nhưng bạn không cần phải giàu có để có thể chơi trò chơi hoặc thu thập các thẻ. Maddalena cho biết cuộc đấu giá sắp tới sẽ có rất nhiều thẻ có giá thấp so với mức giá hàng trăm nghìn USD cho những tấm thẻ đặc biệt. Rất khó để khẳng định đây không phải là nguồn đầu cơ của dân buôn, nhưng Maddalena hy vọng khách hàng của ông mua chúng đơn giản chỉ vì niềm yêu thích trò chơi.