Ngôi nhà "nhỏ mà có võ" anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng

Thảo Trinh

(Dân trí) - Ngôi nhà là món quà mà người anh trai muốn dành tặng em gái duy nhất của mình. Gia chủ mong muốn có không gian sống nhỏ gọn, tiện nghi nhưng thoáng đãng, mát mẻ.

Tọa lạc tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, ngôi nhà có diện tích 80m2 được xây dựng trên mảnh đất rộng 100m2 là món quà đặc biệt mà người anh trai muốn dành tặng em gái duy nhất.

Từng trải qua thời sinh viên, thấu hiểu những bất tiện khi phải sinh hoạt trong căn phòng trọ chật hẹp nên khi tìm đến kiến trúc sư, gia chủ mong muốn một không gian sống vừa đủ nhưng đảm bảo tiện nghi, gọn gàng, có khu vực thư giãn hợp lý.

Từ đề bài trên, kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Việt và các cộng sự quyết định sáng tạo nên một ngôi nhà đơn giản nhưng đầy đủ công năng, có nhiều góc thư giãn riêng tư để gia chủ nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Ngôi nhà nhỏ mà có võ anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng - 1

Công trình gồm 2.5 tầng, nằm trên khu đất 5x20m với mặt tiền dài và hẹp theo lối nhà phố điển hình trong khu vực. Vị trí căn nhà theo hướng Tây nên kiến trúc sư sử dụng nhiều ô thông gió vừa kín vừa hở ở mặt tiền, kết hợp với "rèm" cây xanh nhằm giảm lượng bức xạ nhiệt trực tiếp vào nhà.

Ngôi nhà nhỏ mà có võ anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng - 2

Một phần tường ở mặt tiền được xây chéo giống hình phễu giúp ban công có chiều sâu hơn, tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng. Đây cũng là vách ngăn cho khoảng xanh của phòng WC bên trong.

Ngôi nhà nhỏ mà có võ anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng - 3
Phòng khách bố trí đơn giản với nội thất bắt mắt, tạo cảm giác ấm cúng.
Ngôi nhà nhỏ mà có võ anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng - 4
Giữa bếp-ăn và phòng ngủ là khu vực thư giãn. Phần sát lát gạch hoa văn vừa tạo điểm nhấn, vừa đóng vai trò ngăn cách các không gian.
Ngôi nhà nhỏ mà có võ anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng - 5
Phòng ngủ tầng 1 đơn giản, có lắp mành rèm để đảm bảo riêng tư khi cần.
Ngôi nhà nhỏ mà có võ anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng - 6
Dưới những khoảng thông tầng được bố trí trồng thêm cây xanh tạo không gian sống gần gũi thiên nhiên, giúp không khí thêm trong lành, dễ chịu.
Ngôi nhà nhỏ mà có võ anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng - 7
Phòng ngủ có nội thất đơn giản. Hệ cửa kính lớn và ban công rộng giúp căn phòng luôn tràn ngập ánh sáng và gió tự nhiên.
Ngôi nhà nhỏ mà có võ anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng - 8
Tầng 3 thu hẹp hơn 2 tầng còn lại với diện tích 40m2. Khu vực này được bố trí phòng thờ, chỗ giặt, phơi đồ và sân thượng.
Ngôi nhà nhỏ mà có võ anh trai xây tặng em gái ở Đà Nẵng - 9
Bản vẽ mặt bằng công trình.