Ngôi nhà mang phong cách tối giản, bình yên giữa Sài Gòn chật chội

(Dân trí) - Ngôi nhà lựa chọn phong cách thiết kế kết hợp giữa Scandinavian và Japan - những phong cách thiết kế tối giản, hiện đại đang được ưa chuộng nhằm tạo ra không giãn sống thoáng đãng, lý tưởng.

Thay vì lựa chọn một căn hộ đã hoàn thiện và chỉ cần "xách" vali quần áo đến ở, anh Linh Trần (TP Hồ Chí Minh) lại quyết định tự đảm nhận khâu hoàn thiện cho căn hộ của mình.

Anh bộc bạch: “Tuy rất vất vả trong quá trình thực hiện nhưng đó là trải nghiệm đáng giá nhất trong đời. Tôi muốn hướng tới một không gian sống xanh, sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường, đặc biệt là nhiều cây xanh”.

Ngôi nhà mang phong cách tối giản, bình yên giữa Sài Gòn chật chội - 1

Căn hộ của anh Linh nằm tại quận 2, cách trung tâm thành phố khoảng 7km. Căn hộ có diện tích 80,5 m2.

Ngôi nhà mang phong cách tối giản, bình yên giữa Sài Gòn chật chội - 2

Anh Linh lựa chọn phong cách thiết kế kết hợp giữa Scandinavian và Japan - những phong cách thiết kế tối giản, hiện đại đang được ưa chuộng. Tất cả nội thất được chọn cùng tone màu, cùng vật liệu, hạn chế sử dụng đồ đạc có màu sắc quá nổi bật, trừ thiết kế cho phòng trẻ em.

Ngôi nhà mang phong cách tối giản, bình yên giữa Sài Gòn chật chội - 3
Sàn nhà được chia thành hai phần, sàn gỗ và sàn gạch. Sàn gạch dùng cho nhà bếp và khu ăn uống, sàn gỗ cho phần còn lại của căn nhà. Sàn gỗ giúp bảo vệ trẻ em khỏi bị té đau, trong khi sàn gạch giúp cho khu bếp hạn chế thấm nước và dễ xử lý vết bẩn.
Ngôi nhà mang phong cách tối giản, bình yên giữa Sài Gòn chật chội - 4
Anh Linh để căn hộ có nhiều khoảng trống nhất có thể nhằm tạo không gian rộng rãi, thoáng đãng, không phụ thuộc vào đồ dùng, thiết bị.
Ngôi nhà mang phong cách tối giản, bình yên giữa Sài Gòn chật chội - 5

Anh thường xuyên thay đổi cho ngôi nhà bằng việc thay rèm cửa (rèm vải tới rèm sáo), tường (tường sơn tới tường gỗ pegboard), tháo đi lắp lại khung tranh khá nhiều. 

Ngôi nhà mang phong cách tối giản, bình yên giữa Sài Gòn chật chội - 6

Quá trình hoàn thiện căn hộ được chia làm 2 giai đoạn để kiểm soát tốt chi phí. Giai đoạn 1 là thi công thô và bố trí nội thất cho các khu chức năng cơ bản: phòng tắm, phòng khách, phòng bếp. Giai đoạn 2 là bố trí hoàn thiện nội thất cho 2 phòng ngủ. Việc chia giai đoạn giúp bớt gánh nặng chi phí đồng thời theo anh Linh giúp gia chủ có thêm thời gian tìm kiếm chất liệu, ý tưởng.

Ngôi nhà mang phong cách tối giản, bình yên giữa Sài Gòn chật chội - 7

Chi phí hoàn thiện thô cho căn hộ là 180 triệu đồng, còn chi phí thiết bị và nội thất là khoảng 330 triệu đồng. “Mình chọn nội thất khá kĩ càng, từ thiết kế đến chất liệu chứ không ham đồ rẻ, tránh hỏng hóc đáng tiếc”.

Ngôi nhà mang phong cách tối giản, bình yên giữa Sài Gòn chật chội - 8

Hương Vũ