Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi

(Dân trí) - Ngôi nhà đã bị lãng quên nhiều thập kỷ nhưng đồ đạc bên trong vẫn còn nguyên vẹn. Và khi mở cánh cửa phủ đầy lớp bụi mờ của thời gian, ta dường như được quay ngược dòng kí ức trở về hơn 100 năm trước…

Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 1
Rebecca Brownlie, nữ nhiếp ảnh gia và là một nhân viên lưu trữ tư liệu đã đến tác nghiệp tại một ngôi nhà bị bỏ hoang gần Cookstown, hạt Tyrone, Bắc Ireland trong khoảng thời gian từ tháng 12/2017 đến tháng 4/2018 trước khi bị phá hủy. Ngôi nhà không có người ở kể từ khi người cuối cùng trong số 3 anh em sống tại đây qua đời.
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 2
Những cuốn sách, tờ báo, tạp chí cũ mèm nằm phủ bụi bên trong ngôi nhà. Những bức ảnh rải rác được cho là thuộc về một người đàn ông tên Dessie - em trai út trong gia đình.
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 3
Trên lò sưởi, kim của chiếc đồng hồ matel cổ điển dừng lại mãi mãi vào lúc 12h15. Cặp kính cận để đó như có ai vừa tùy ý đặt xuống khi rời mắt khỏi cuốn sách. Cả những chiếc hộp thiếc đóng nắp vẫn chất đầy trên kệ, sách báo về vườn tược thì ở khắp nơi trong phòng khách.
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 4
Hàng trăm bức thư tình được gấp gọn chất đầy ngăn kéo. Ba chiếc ấm bằng đồng, rỉ sét nằm bên trên bếp lò, bên cạnh là chiếc cốc nhỏ có lẽ đã được đặt đó không lâu trước khi ông Dessie rời khỏi.
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 5
Trong phòng khách, ghế sofa và ghế bành vẫn vẹn nguyên sau nhiều thập kỷ. Brownlie tìm thấy những trang báo của tờ Mid Ulster Mail từ những năm 1917, một tờ báo ghi lại hậu quả của vụ đắm tàu Titanic vào năm 1912, cuộc điều tra dân số năm 1851 ở Ireland và các bài viết khác có ghi mốc thời gian từ năm 1811.
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 6
Ga giường và chiếc rương cũ phủ đầy bụi bẩn trong phòng ngủ. Nữ nhiếp ảnh gia tìm thấy một tẩu thuốc lá còn hút dở, đôi giày của chủ nhân để lại cạnh giường, tiền và quần áo từ thời Nữ hoàng Victoria cũng như bản sao của Giao ước Ulster được ký bởi những đoàn viên phản đối Quy tắc Gia đình năm 1912.
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 7
Nhà bếp với đài phát thanh bán dẫn, cân, lịch và nhiều và nhiều vật dụng khác.
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 8

Khi vào trong, Brownlie cho biết ngôi nhà bừa bộn và rất nhiều rác. “Tôi nhìn bên ngoài và không chắc nó có đáng giá không. Ngay khi tôi mở cửa, suy nghĩ đó đã bị thổi bay. Ngôi nhà nhỏ là một bảo tàng lịch sử xã hội. "Nữ nhiếp ảnh gia gọi ngôi nhà tồn tại từ những năm đầu thế kỉ XX này là một “viên kim cương thô”.

Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 9

Ông Dessie - người cuối cùng sống tại ngôi nhà đã được đưa đến viện dưỡng lão năm 2015 và qua đời 2 năm sau đó. Không có nhiều thông tin được ghi lại về ông cũng như những thành viên khác, chỉ biết gia đình Dessie từ trước đến nay có truyền thống sẽ không bỏ đi những đồ dùng cũ trong nhà, kết quả là qua nhiều thế hệ, giờ ngôi nhà ấy đã thành một nhà kho chứa đầy cổ vật.

Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 10
Biết được chuyện ngôi nhà của mình bỗng được nhiều người chú ý, ông Dessie từng ngỏ lời muốn gặp Brownlie nhưng vì sức khỏe đã yếu nên ông đã qua đời trước khi cô nhiếp ảnh gia kịp đến để trò chuyện.
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 11
"Sau khi Dessie qua đời, ngôi nhà được giao cho hàng xóm trông coi. Theo kế hoạch, ngôi nhà bị phá để xây dựng một ngôi nhà mới. Những người quan tâm đều muốn tôi ghi lại hình ảnh ngôi nhà trước khi phá hủy". Đa số biết rất ít về Dessie. Ông ấy là một nông dân chăn nuôi bò sữa và đầu bếp tuyệt vời. Nhiều người bạn vẫn nói về bánh mì soda nổi tiếng mà ông làm.
Ngỡ ngàng ngôi nhà bỏ hoang, bên trong toàn đồ cổ phủ bụi - 12
"Còn rất nhiều ngôi nhà ở khắp nơi trên thế giới giống thế này nhưng chẳng mấy chốc, chúng cũng sẽ biến mất và chúng ta sẽ dần mất đi những thứ đáng giá mà không hề giữ lại bất kì tư liệu nào. Đó là lý do tôi yêu công việc chụp ảnh và lưu trữ dữ liệu này của mình”, cô chia sẻ thêm.

Thảo Lê

Theo Daily Mail

Tin liên quan
Đang được quan tâm