Nghệ thuật gấp giấy cổ xưa của Nhật Bản

Minh Ngọc

(Dân trí) - Trải qua hơn 15 thế kỷ phát triển, origami được xem là một phần của văn hóa xứ Phù Tang, làm mê hoặc rất nhiều người trên thế giới.

Origami là một loại hình nghệ thuật được tìm thấy vào năm 500 sau Công nguyên, được xem như một phần của văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc. Loại hình gấp giấy nghệ thuật này đã mê hoặc tất cả mọi người trên toàn thế giới khi có khả năng tạo ra hàng trăm hình dạng chỉ từ một tờ giấy gấp.

Nguồn gốc thực của origami

Origami đến từ Nhật Bản chứ không bắt nguồn từ Trung Quốc, tuy nhiên, người Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn đến các ý tưởng trong nghệ thuật gấp giấy origami. Trung Quốc cũng là nơi phát minh ra loại giấy được sử dụng trong quá trình gấp origami.

Nghệ thuật gấp giấy cổ xưa của Nhật Bản - 1

Nghệ thuật origami phổ biến với người châu Á, đặc biệt là trẻ em.

Các nhà sư Phật giáo là những người đã giấy gấp origami đến Nhật Bản và công nhận người Nhật Bản là người đã phát hiện ra loại hình nghệ thuật này. Tuy nhiên, ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Đông như Trung Quốc, người dân từ lâu đã có sở thích gấp giấy origami. Loại hình nghệ thuật này rất phổ biến ở trẻ em và người lớn.

Origami cũng ảnh hưởng đến những người dân ở Tây Ban Nha. Những người Ma-rốc đã mang nghệ thuật origami đến Tây Ban Nha vào năm 1100 sau Công nguyên. Nhưng ở quốc gia Tây Âu này, origami không phải là nghệ thuật dân gian, mà nó hữu ích hơn trong quá trình học tập các khái niệm hình học và toán học.

Tác phẩm origami lớn nhất cao tới 65m, nhỏ nhất có kích thước chỉ 1/10 mm

Nhiều người nghĩ rằng origami phải được tạo ra từ những tờ giấy có kích thước vừa phải, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Năm 1999, con hạc lớn nhất được gấp từ giấy được tạo ra bên trong một sân vận động bóng đá với trọng lượng gần 800kg và cao 65m.

Trong khi đó, nghệ nhân Akira Naito là người Nhật Bản đã tạo ra con hạc giấy nhỏ nhất thế giới khi sử dụng tờ giấy hình vuông chỉ với kích thước 0,1 x 0,1 mm. Để hoàn thiện được tác phẩm, Akira phải dùng đến một chiếc nhíp và một chiếc kính hiển vi trong suốt quá trình này.

25.000 con hạc giấy kỷ niệm 50 năm vụ ném bom tại thành phố Hiroshima

Trong lễ kỷ niệm 50 năm kể từ vụ ném bom tại thành phố Hiroshima ở Nhật Bản, đã có 25.000 con hạc giấy được tạo ra và nó đã phá kỷ lục số lượng origami được tạo ra nhiều nhất trên toàn thế giới. Người dân Nhật Bản đã đặt những con hạc giấy này ở nơi tưởng niệm của thành phố như một cách cầu siêu cho những người qua đời của vụ đánh bom.

Nghệ thuật gấp giấy cổ xưa của Nhật Bản - 2

Những con hạc giấy tuyệt đẹp được tạo ra từ bàn tay con người.

Bản thiết kế minh họa origami lâu đời nhất đã tồn tại hơn 5 thế kỷ

Bản thiết kế minh họa origami lâu đời nhất được thiết kế từ năm 1490 bởi Johannes di Sacrobesco tại Venice. Ông đã vẽ hình ảnh minh họa cho cảnh tượng những chiếc thuyền giấy nổi trên mặt nước.

Cảm hứng cho thời trang và kiến trúc

Loại hình nghệ thuật này cũng là điểm xuất phát cho rất nhiều tác phẩm nghệ thuật trong giới thời trang, kiến trúc và ẩm thực. Christian Dior đã lấy cảm hứng từ origami khi thiết kế bộ sưu tập thời trang cao cấp vào năm 2007. Trong khi đó, nếu đến thăm Nhật Bản, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều tòa nhà được thiết kế dựa trên phong cách gấp giấy origami.

Nghệ thuật gấp giấy cổ xưa của Nhật Bản - 3

Chất liệu đa dạng giúp các tác phẩm origami có thể ứng dụng trong nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

Giấy không phải chất liệu duy nhất

Mọi người thường tin rằng origami được tạo ra từ giấy tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể tự tạo ra một tác phẩm origami từ giấy bạc, thực phẩm, hoặc thậm chí là vải thô.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về bộ sưu tập các kiệt tác origami, bạn có thể chiêm ngưỡng chúng trong các viện bảo tàng và trên các cuốn sách ở Mỹ và Nhật Bản.