Nghề geisha ở Tokyo mai một vì Covid-19

Tư Phượng

(Dân trí) - Cách đây nửa thế kỷ từng có tới 400 geisha làm việc trên những con phố ở Tokyo. Nhưng thời thế thay đổi và khó khăn từ đại dịch đã khiến số người làm nghề này hiện giảm mạnh.

Ikuko là "chị cả" của giới geisha quận Akasaka, Tokyo. Bà đến thủ đô tìm kiếm vận may vào năm 1964 - trùng thời điểm Tokyo lần đầu tiên đăng cai thế vận hội - và trụ lại đến giờ. Sau hơn nửa thế kỷ, Olympic quay trở lại với nước Nhật, nhưng công việc của bà và những người chị em đã không còn được như trước.

Nghề geisha ở Tokyo mai một vì Covid-19 - 1
Koiku và Mayu bước vào Asada, một nhà hàng Nhật Bản sang trọng, tham dự bữa tiệc cùng khách hàng.

Nổi tiếng nhờ phục sức đẹp mắt, ăn nói dí dỏm và kỹ nghệ truyền thống đặc biệt, số geisha ở Nhật Bản nói chung và ở Tokyo nói riêng vẫn suy giảm mạnh mẽ. Trong ký ức của bà Ikuko, có hơn 400 geisha ở quận Akasaka khi bà đặt chân đến đây, "nhiều đến mức tôi không thể nhớ hết được tên của họ". Nhưng thời thế đã thay đổi, hiện chỉ còn 20 geisha hành nghề và chẳng ai dám tiếp nhận thêm người học việc mới, bởi tương lai quá bấp bênh.

Khách hàng thắt lưng buộc bụng, giảm chi tiêu giữa đại dịch, và ái ngại dành hàng giờ đồng hồ ngồi trong những căn phòng trang nhã nhưng khép kín, để tham dự các bữa tiệc giải trí với geisha. Mức độ tương tác giữa geisha và khách hàng giảm 95%, với yêu cầu không được rót đồ uống cho khách, không chạm vào người ngay cả khi bắt tay, và ngồi cách nhau 2m. Trên thực tế, yêu cầu giữ khoảng cách càng trở nên khắt khe hơn với geisha, vì họ không cách nào đeo khẩu trang với mái tóc giả rất lớn được đội trên đầu.

"Khi ngồi gần nhau, chúng tôi trao nhau cảm xúc và tạo ra niềm đam mê. Nhưng buộc phải cách nhau 2m, câu chuyện sẽ rời rạc".

Nghề geisha ở Tokyo mai một vì Covid-19 - 2

Nhân viên nhà hàng đeo khẩu trang che mặt khi đứng trên phố cùng Ikuko để chờ một geisha khác.

Không chỉ geisha phải chịu áp lực nguy cơ nhiễm bệnh mà cả đội hỗ trợ phía sau nghề này cũng có rủi ro tương tự. Những người biểu diễn phụ, nghệ sĩ trang điểm, nhà tạo mẫu tóc giả và cả những người phụ trách giúp geisha mặc kimono cũng thú nhận những lo lắng Covid-19 có thể khiến công việc của họ khó khăn thêm bội phần.

Với những người làm nghề geisha, quần áo và những buổi học kỹ năng đắt đỏ chỉ có thể chi trả nhờ vào mức độ nổi tiếng, trong khi khả năng nói chuyện dí dỏm và thu hút phải được tích lũy qua thời gian. Ngay cả với Ikuko, những ngày này cuộc sống vẫn rất khó khăn, khi thu nhập của bà gần như bằng 0. "Tôi chỉ thiệt hại chút ít, nhưng sẽ là rất khó khăn cho những người mới. Là những người làm việc tự do, các geisha đều phải xin gói trợ cấp 1 triệu yên từ chính phủ để trả tiền thuê nhà và chi phí cuộc sống".