Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ

Thảo Lê

(Dân trí) - Câu chuyện về ngôi nhà của vợ chồng ông Michael Gray bắt nguồn từ tháng 11/2009, khi ông Gray mua lại ngôi nhà từ cháu trai của mình với giá chỉ 1.500 USD.

Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 1
Trước khi mua lại căn nhà bỏ hoang, ông Michael Gray (67 tuổi, Detroit, Mỹ) từng sống trong tầng hầm ở nhà cháu gái. Thời điểm đó, ông là một người vô gia cư bởi không thể tìm được công việc ổn định ở Detroit. Với ông, đó là quãng thời gian rất khó khăn.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 2
Sau khi gặp tai nạn ô tô năm 2008, ông Gray đã trích một phần số tiền bồi thường để mua ngôi nhà này từ người cháu trai Sylvester vào cuối năm 2009.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 3
Sylvester là nhà môi giới cho Global Property Investment Group, một đại lý bất động sản thương mại. Công ty này mua lại bất động sản từ nhiều nguồn khác nhau. Khi chúng không còn phù hợp với mô hình kinh doanh, công ty sẽ bán chúng cho những người mua độc lập. Đó là cách ông Gray tìm thấy ngôi nhà.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 4
Ngôi nhà ban đầu ở trong tình trạng hư hỏng hoàn toàn. Sơn tường bị bong ra thành từng mảng lớn, dây điện lộ thiên ở khắp nơi và các thiết bị phòng tắm thì rỉ sét. Thậm chí ông Gray còn không thể sử dụng toilet vì hệ thống ống nước bị hỏng. Mặc dù vậy, ông vẫn quyết định dọn đến ở ngay sau khi mua nó. Khi ấy, ông chẳng có gì trong tay ngoài một chiếc nệm hơi để ngủ.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 5
Ông bắt tay vào sửa sang từng phòng từ năm 2010. Khi nói về công trình cải tạo của mình, ông Gray gọi đó là sự lột xác từ đầu đến chân. “Tôi thay đổi mọi thứ, dù là cái đinh nhỏ nhất”. Mong ước của ông là “biến ngôi nhà thành một mái ấm gia đình mãi mãi”.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 6
Gray cho biết ông đã tự mình làm khoảng 80% khối lượng công việc, bao gồm cả lát sàn và sơn tường. Ông đã học cách thực hiện hầu hết những công việc này trong thời gian làm trợ lý hành chính cho một công ty quản lý - xây dựng ở Michigan. Bạn bè cũng giúp đỡ ông rất nhiều trong việc lắp đặt các đồ đạc trong nhà, vách thạch cao, hộp nối điện, lò sưởi, bình nước nóng và hệ thống thông khí.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 7
Người bạn đời của ông, bà Cynthia, đã đồng hành cùng ông suốt quãng thời gian đó. “Vợ tôi luôn ở bên tôi dù cho khó khăn đến đâu đi chăng nữa, và tôi đã nói với bà ấy rằng tôi sẽ tặng bà ấy một ngôi nhà khiến bà ấy thật sự tự hào”, ông chia sẻ.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 8
Đến nay, đã gần một thập kỷ trôi qua, ngôi nhà tồi tàn năm nào đã hoàn toàn đổi khác.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 9
Ông Gray cho biết phần khó nhất của quá trình cải tạo là sửa chữa số dầm bị hỏng trên trần nhà. Mặt khác, phần dễ nhất với ông là lát gạch. “Đó là một công việc vất vả, nhưng tôi rất yêu thích nó, bởi nếu bạn đặt nhiều tình yêu vào những gì mà bạn làm, nó sẽ phản ánh chính con người bạn”, ông nói.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 10
Phần lớn quá trình cải tạo đã hoàn thành vào tháng 7/2012. Ngôi nhà hiện có ba phòng ngủ, một phòng tắm và một phòng thay đồ rộng rãi.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 11
Cho đến nay, ông Gray đã đầu tư khoảng 70.000 USD vào việc sửa chữa.
Mua lại nhà hoang, người đàn ông vô gia cư làm nên điều bất ngờ cho vợ - 12
Hai vợ chồng ông Gray đã cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày cưới vào tháng 11/2019 trong chính ngôi nhà đặc biệt này.