Thứ ba, 05/01/2021 - 06:50

Một huyện ngoại thành Hà Nội lập kỷ lục về giá bán căn hộ, mức gây choáng

Dân trí

Trong quý vừa qua, huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt mức gần 44 triệu đồng/m2.

Thông tin trên được đưa ra tại báo cáo mới nhất của JLL về thị trường căn hộ bán tại Hà Nội.

Theo số liệu JLL đưa ra, phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung trong quý này với hơn 70% thị phần, khoảng 28% còn lại đến từ phân khúc cao cấp.

Một huyện ngoại thành Hà Nội lập kỷ lục về giá bán căn hộ, mức gây choáng - 1

Tính cả năm 2020, tỷ lệ bán căn hộ đạt hơn 65%, ghi nhận mức tương tự như các năm trước, cho thấy nhu cầu ổn định trên thị trường.

Song song với sự sụt giảm nguồn cung, tổng lượng bán đạt 3.667 căn quý IV/2020, giảm 29% so với quý trước và 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn là từ các dự án hiện hữu do không có dự án lớn nào mới mở bán đợt đầu tiên trong quý.

Tính cả năm 2020, tỷ lệ bán đạt hơn 65%, ghi nhận mức tương tự như các năm trước, cho thấy nhu cầu ổn định trên thị trường. Theo JLL, việc ngân hàng tiếp hạ lãi suất vay mua nhà đã tác động tích cực lên tâm lý người mua nhà, giúp nâng cao tỉ lệ giao dịch trong quý.

Báo cáo JLL cũng ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.531 USD m2 trong quý cuối năm, tăng 1,4% theo quý và 2,8% theo năm. Đáng chú ý, thị trường ghi nhận tốc độ tăng giá tại các quận ngoại thành như Nam Từ Liêm và Gia Lâm cao hơn các quận nội thành trong những thời gian gần đây giúp thu hẹp khoảng cách giá giữa hai khu vực, phần lớn nhờ kết nối giao thông vùng liên tục được cải thiện cùng xu hướng phát triển các khu đại đô thị ở ngoại ô thành phố.

Đặc biệt, trong quý vừa qua, JLL cho biết, huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt mức gần 44 triệu đồng/m2.

Về triển vọng thị trường, chuyên gia JLL dự báo, khoảng 25.000 - 30.000 căn hộ dự kiến sẽ gia nhập thị trường vào năm 2021, với kỳ vọng các vướng mắc về pháp lý của các dự án sẽ được tháo gỡ sau Đại hội Đảng.

Mặc dù phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các khu đại đô thị của Tập đoàn Vingroup, thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục chào đón sự gia nhập của các chủ đầu tư lớn ở TP.HCM mở rộng thị phần ra khu vực miền Bắc trong những năm sắp tới.

Nguyễn Mạnh

Đáng quan tâm