Món ăn cầu may người Nhật thường dùng khi mong đợi thành công

Châu Anh

(Dân trí) - Katsudon là một món ăn truyền thống tại xứ Phù Tang được nhiều người trên thế giới biết đến. Ở Nhật, người ta thường ăn Katsudon với mục đích cầu may.

Katsudon là một món donburi truyền thống của Nhật Bản, bao gồm một bát cơm với Tonkatsu, trứng và hành tây. Tonkatsu là món ăn được chế biến từ thịt cốt lết chiên giòn. "Katsu" của Katsudon có nghĩa là cốt lết, "don" có nghĩa là donburi tức một cái bát để ăn cơm. Đây là món ăn được xếp hạng thứ 5 trong bảng xếp hạng các món donburi yêu thích ở Nhật. Trong các cuộc thi và trận đấu lớn, nhiều thí sinh và vận động viên trẻ thường ăn Katsudon với mong muốn cầu may.

Ở Nhật, mọi người nấu Tonkatsu bằng cách chiên thịt lợn trong dầu salad sau khi phủ một lớp bột mỳ, trứng khuấy và nước. Sau đó đun với trứng và hành tây trong nước sốt làm từ dashi, rượu sake, rượu mirin, đường và nước tương trong vài phút. Cuối cùng, họ hoàn thành món ăn bằng cách đặt hỗn hợp lên trên cơm. Thông thường, gia vị nêm vào trong Tonkatsu bao gồm sốt hontsuyu hoặc mentsuyu.

Món ăn cầu may người Nhật thường dùng khi mong đợi thành công - 1

Katsudon là một trong những món ăn được ưa thích ở Nhật Bản bởi hương vị thơm ngon và chế biến đẹp mắt. Ảnh: Piece of Japan.

Thịt chiên giòn (hay còn gọi là cốt lết) được du nhập vào Nhật Bản từ nước ngoài đầu thời Minh Trị (1868 - 1912). Lúc đầu, thịt bò và gà được dùng để làm cốt lết. Năm 1895, Motojiro Kida, chủ nhà hàng Rengatei, Ginza đã phục vụ món cốt lết heo chiên giòn đầu tiên ở Nhật. Hiện tại, nhà hàng này vẫn còn mở cửa và được biết đến là nhà hàng khai sinh ra món thịt lợn cốt lết, ngoài ra còn phục vụ cả hàu chiên và Omu. Cái tên "Tonkatsu" được lan truyền sau khi Shinjiro Shimada, chủ nhà hàng Tonkatsu Ponta ở Ueno đặt tên như vậy cho món cốt lết thịt heo.
Một số giả thiết về nguồn gốc của Katsudon cho rằng: người chủ đầu tiên của nhà hàng tên Europe-ken ở tỉnh Fukui đã phục vụ món Katsudon từ năm 1913. Giả thiết khác lại nói cốt lết thịt heo ra đời do được hâm nóng từ phần thịt cốt lết thừa bởi một đầu bếp nhà hàng tên Sanchoan ở Tokyo năm 1919. Nhưng giả thiết được lưu truyền nhiều nhất, có lẽ là nguồn gốc món ăn này được bắt đầu ở các nhà hàng mỳ kiều mạch Okumura, Yamanashi vào năm 1902.

Ở Nhật, đến nay vẫn có một số nhà hàng phục Katsudon với nguyên liệu từ thịt bò hoặc gà, thay vì thịt lợn. Thịt bò Katsudon được gọi là "Ushi-katsudon" hoặc "Gyu-katsudon". Còn gà Katsudon được gọi là "Chicken-Katsudon" hoặc "Oyako-Katsudon". Ngoài ra, có thể kể thêm một số loại Katsudon khác như Sauce-Katsudon, Domi-Katsudon, Miso-Katsudon,… Với mỗi loại Katsudon khác nhau, sẽ được nêm nhiều loại gia vị khác nhau. Do đó, tất các loại Katsudon đều có những hương vị đặc biệt và phong phú.

Hiện nay có rất nhiều nhà hàng phục vụ Katsudon tại Nhật như nhà hàng Soba, Gyudon và chuỗi nhà hàng Katsudon. Katsuya là chuỗi nhà hàng Katsudon nổi tiếng nhất ở xứ Phù Tang với chi nhánh trải dài trên khắp cả nước. Nếu bạn đang có ý định du lịch Nhật Bản, đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm với Katsudon ngon lành và tuyệt vời tại một trong các nhà hàng ở trên.