Mekong Smart City: Tiên phong kết nối cộng đồng doanh nghiệp

Trường Thịnh

(Dân trí) - Dự án Mekong Smart City của NovaGroup kỳ vọng phát triển kinh tế vùng biên ở An Giang và Đồng Tháp, kết nối cộng đồng doanh nghiệp, hợp lực để cùng phát triển, tạo cú hích cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Những tiềm năng chờ khai phá

Hồng Ngự là vùng đất biên giới khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống của bà con vất vả. Việc quy hoạch phát triển huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự trở thành nơi có thu nhập bình quân cao là một thách thức.

Thị xã Tân Châu nằm ở biên giới phía Bắc tỉnh An Giang, trong đó có cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương. Năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu các loại hình hàng hóa qua cửa khẩu Vĩnh Xương trên 700 triệu USD, tăng 0,5% so cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu chính ngạch trên 619 triệu USD (giảm 4,5% so cùng kỳ), kim ngạch nhập khẩu chính ngạch gần 80 triệu USD (tăng 52,2% so cùng kỳ) và kim ngạch hàng biên giới khoảng 5,6 triệu USD.

Mekong Smart City: Tiên phong kết nối cộng đồng doanh nghiệp - 1
Giáo sư Võ Tòng Xuân kỳ vọng việc tham gia của các doanh nghiệp tư nhân có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy vậy, tình hình phát triển kinh tế biên mậu thời gian qua trên địa bàn thị xã vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn. Lý do chính vẫn là hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh đó, chính sách chưa tạo bước đột phá cho kinh tế biên giới, nên chưa thu hút được cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, nhà đầu tư chiến lược làm nhân tố tạo động lực thu hút các thành phần kinh tế khác.

Việc quy hoạch phát triển thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) trở thành nơi đông dân, có thu nhập bình quân cao là một thách thức đòi hỏi phải có sự đột phá và sự quyết tâm vào cuộc của nhiều bên.

Nhận định về điều này, Anh hùng lao động, Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân - người đặt nhiều tâm huyết nghiên cứu phát triển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhận định: "Theo tôi, hoạt động nào tạo ra lợi nhuận hãy để doanh nghiệp tư nhân làm. Các ban, ngành nhà nước phải tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Chỉ có như vậy mới có thể tạo ra nhiều việc làm, tạo ra sự khác biệt trong tư tưởng, suy nghĩ và hành động, giúp người dân tạo ra thu nhập cho chính họ. Đồng thời, giúp nhà nước cải thiện và phát triển nền kinh tế".

NovaGroup tiên phong phát triển dự án Mekong Smart City

Là một trong những doanh nghiệp đón đầu làn sóng đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long, NovaGroup đề xuất ý tưởng quy hoạch Mekong Smart City thuộc thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự, khu vực giáp ranh giữa tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp với số vốn đầu tư giai đoạn 1 hơn 2.000 tỷ USD.

Mekong Smart City bao gồm 11 dự án thành phần: Khu đô thị Blue Dragon; Làng nghề Bùi Thanh Thủy, Las Vegas Island; Mekong Port; Mekong Logistics; Khu chế xuất Mekong SEZ; Làng nghỉ dưỡng, khu nhà ở biệt thự vườn Mekong Village; Khu công nghiệp sạch Mekong Industry Zone; Mekong Agro Center; Mekong Airport; Khu công nghệ AI.

Mekong Smart City: Tiên phong kết nối cộng đồng doanh nghiệp - 2
Hình ảnh mô phỏng ý tưởng triển khai xây dựng khu làng sen homestay và các tiện ích tại làng nghề du lịch Bùi Thanh Thủy.

Tập đoàn này cũng cam kết, toàn bộ lợi nhuận thu được từ dự án Blue Dragon và Las Vegas Island sẽ được dành để xây dựng các bệnh viện và trường học phi lợi nhuận.

Giáo sư Võ Tòng Xuân tin tưởng vào tiềm lực của NovaGroup và những giá trị từ Mekong Smart City. Ông cho biết: "Khi đi vào triển khai, dự án tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Du lịch sẽ sớm trở thành ngành trọng điểm của các địa phương nơi Mekong Smart City phát triển. Thông qua xuất khẩu tại chỗ, sản phẩm mà người nông dân làm ra sẽ đến tận tay khách du lịch quốc tế và lâu dần sẽ đến với thị trường quốc tế".

Ông cũng tin tưởng rằng, những giá trị Mekong Smart City mang lại sẽ giúp nâng cao trình độ học vấn của người dân trong khu vực, nhờ sự hiện diện của trường đại học trong khuôn khổ dự án. Theo GS Võ Tòng Xuân, sự thay đổi tích cực về chất lượng nguồn nhân lực sẽ là điểm sáng để phát triển kinh tế bền vững.

Mekong Smart City: Tiên phong kết nối cộng đồng doanh nghiệp - 3
Hình ảnh cồn Chính sách - vị trí xây dựng dự án Las Vegas - nhìn từ trên không.

Lãnh đạo tỉnh An Giang cho biết, tổ hợp 6 dự án tại thị xã Tân Châu sẽ hình thành nên khu đô thị thương mại dịch vụ lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là hướng đi có tầm nhìn dài hạn của NovaGroup, khi trở thành đơn vị khai thác tiềm năng của các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, nơi cửa ngõ giao thương giữa các nước ASEAN, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cũng chia sẻ, ý tưởng đầu tư tại Đồng Tháp của NovaGroup phù hợp với định hướng đầu tư, mục tiêu phát triển của tỉnh. Đồng Tháp cam kết sẽ nhanh chóng thúc đẩy các thủ tục đầu tư, sớm triển khai các dự án một cách nhanh chóng, mang lại sự phát triển thịnh vượng cho 2 tỉnh và khu vực.