1. Sống xanh › 
Thứ Năm 05/03/2020 - 06:10

Loạt chính sách mới giúp khai thông điểm nghẽn cho thị trường BĐS

Dân trí Các chuyên gia bất động sản tin tưởng, với những chính sách mới được thông qua sẽ giúp thị trường bất động sản trong nước hồi phục và kích thích tăng trưởng.
>>Căn hộ diện tích nhỏ: Nhu cầu lớn vì sao bỏ trống? >>Cần hiểu đúng về vùng Thủ đô

Mới đây, Chính phủ và một số cơ quan chức năng đã ban hành các Quy định, Nghị định mới liên quan tới bất động sản như: Nghị định 25 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu; Thông tư 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư và Bộ Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn về cấp sổ đỏ cho condotel.

Giới chuyên gia tin tưởng, với một số Quy định, Nghị định trên sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản hồi phục và tăng trưởng trở lại nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19.

Loạt chính sách mới giúp khai thông điểm nghẽn cho thị trường BĐS - 1

Hàng loạt chính sách được ban hành đầu năm 2020 được kỳ vọng sẽ giúp thị trường BĐS có cú huých mới. Ảnh chụp tại khu đô thị Ecopak

Nghị định 25/2020/NĐ-CP: Hóa giải “nút thắt”

Đầu tháng 2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu, thay thế cho Nghị định 30/2015/NĐ-CP.

Các chuyên gia đánh giá, Nghị định 25 có rất nhiều điểm mới. Trong đó, điểm nhấn là Điều 60, Nghị định 25, đã quy định rõ việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án.

Loạt chính sách mới giúp khai thông điểm nghẽn cho thị trường BĐS - 2

Trước khi bàn hành Nghị định 25, quy định giao đất cho nhà đầu tư đang có sự chồng chéo giữa Luật Đấu thầu và Luật Đất đai.

Do đó, nhiều địa phương không biết áp dụng Luật Đấu thầu hay Luật Đất đai, dẫn đến hiện tượng không dám giao đất trúng thầu cho nhà đầu tư, khiến dự án bị đình trệ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương cũng như cơ hội đầu tư của doanh nghiệp.

Điều 60, Nghị định 25 ra đời, được xem giúp hóa giải được “nút thắt” này, tạo điều kiện cho thị trường BĐS tăng trưởng trong thời gian tới.

Thông tư 21 cho phép phát triển căn hộ 25 m2

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng  ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD). Thông tư 21 hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Theo Thông tư 21, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25 m2. Đồng thời, tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Sau khi Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho căn hộ 25 m2, các chuyên gia bất động sản đã có nhiều tranh luận trái chiều. Một số ý kiến không đồng ý cho rằng, căn hộ 25 m2 không đủ diện tích để phát triển không gian sống, phá vỡ quy hoạch và có thể tạo ra các khu ô chuột trong dân cư.

Trong khi đó, các ý kiến đồng thuận thì bày tỏ, Thông tư 21 sẽ là động lực lớn, thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng. Đặc biệt, giải quyết bài toán nhà ở xã hội cho một bộ phận dân cư có thu nhập thấp.

Bộ Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel

Cũng trong tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ khách sạn (condotel).

Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Sau khi gặp cú “sốc” về Cocobay, phân khúc condotel gần như chững lại, thị trường gần như “đóng băng” với khối lượng giao dịch rất ít. Chính vì vậy, với hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel, đã giúp hoàn thiện các chính sách, pháp lý để nhà đầu tư an tâm hơn khi tham gia vào thị trường.

Việt Vũ

MỚI NHẤT

Cận cảnh thú vị về nhà siêu nhỏ trên thế giới
Cận cảnh thú vị về nhà siêu nhỏ trên thế giới

Chủ nhật, 08/03/2020 - 05:50

Nhà siêu nhỏ đã được nhiều nước áp dụng từ lâu, song đi kèm với nó là cả một hệ thống các quy định, quy chuẩn gắt gao.

Ám ảnh cuộc sống của cư dân nghèo trong nhà “quan tài” tại Hồng Kông
Ám ảnh cuộc sống của cư dân nghèo trong nhà “quan tài” tại Hồng Kông

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:14

(Dân trí) - Khác với những người bình thường khác, cư dân nghèo ở Hồng Kông sống trong những ngôi nhà “quan tài” vô cùng khó khăn và khổ sở.

Phạm điều tối kỵ trong phong thủy, gia chủ chi 350 triệu để cải tạo nhà
Phạm điều tối kỵ trong phong thủy, gia chủ chi 350 triệu để cải tạo nhà

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:07

(Dân trí) - Ngôi nhà ở TP. Hồ Chí Minh không chỉ bị xuống cấp, thấm nước mà còn "phạm" phải điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở là cầu thang hướng ra cửa chính.

Người đàn ông đào đất, xây nhà dưới cồn cát tạo nên tuyệt tác đẹp không ngờ
Người đàn ông đào đất, xây nhà dưới cồn cát tạo nên tuyệt tác đẹp không ngờ

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:06

(Dân trí) - “Túp lều Hobbit” là ngôi nhà tuyệt đẹp được thiết kế dưới đồi cát có diện mạo và nội thất vô cùng ấn tượng ở Mỹ.

Quyết liệt xóa nhà ổ chuột, vậy tại sao lại phát triển căn hộ 25 m2?
Quyết liệt xóa nhà ổ chuột, vậy tại sao lại phát triển căn hộ 25 m2?

Thứ bảy, 07/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, bài học về những khu tập thể, chung cư cũ ở Hà Nội hiện vẫn còn làm đau đầu các nhà quản lý vì thế việc phát triển căn hộ 25 m2 cần phải tính toán kỹ.

Kinh doanh ế ẩm, hàng loạt cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa trả mặt bằng
Kinh doanh ế ẩm, hàng loạt cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa trả mặt bằng

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:10

(Dân trí) - Nhiều cửa hàng tại Hà Nội đã phải tạm nghỉ, sang nhượng mặt bằng hay thậm chí phải đóng cửa do giá tiền thuê mặt bằng cao, trong khi lượng khách mua hàng giảm mạnh vì dịch Covid – 19.

Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây
Nhà cổ Bình Thủy - ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:10

Được mệnh danh là ngôi nhà cổ đẹp nhất Miền Tây, nhà cổ Bình Thủy có dấu ấn kiến trúc đặc sắc, là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với xứ Tây Đô.

Lóa mắt căn hộ dát vàng xa xỉ, giá hàng ngàn tỷ đồng của tỷ phú người Nga
Lóa mắt căn hộ dát vàng xa xỉ, giá hàng ngàn tỷ đồng của tỷ phú người Nga

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:09

(Dân trí) - Một căn hộ thuộc sở hữu của vợ doanh nhân giàu có người Nga Valery Kogan, ở New York được chào bán với giá 45 triệu USD, toàn bộ nội thất trong căn nhà đều được dát vàng xa xỉ.

Mẫu nhà cấp 4 với 3 phòng ngủ, đẹp như biệt thự vườn dành cho gia đình Việt
Mẫu nhà cấp 4 với 3 phòng ngủ, đẹp như biệt thự vườn dành cho gia đình Việt

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:00

(Dân trí) - Có thể bạn không nhận thấy sự khác biệt khi nhìn từ bên ngoài nhưng khi bước vào trong, thiết kế thông minh của căn nhà sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Bắc Ninh đề xuất đầu tư siêu đô thị du lịch vốn "khủng" 126.000 tỷ đồng
Bắc Ninh đề xuất đầu tư siêu đô thị du lịch vốn "khủng" 126.000 tỷ đồng

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:00

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt khu vực phát triển đô thị khu đô thị, du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng... trên địa bàn huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn.

Ngôi nhà sử dụng nội thất năm 1970 sáng tạo
Ngôi nhà sử dụng nội thất năm 1970 sáng tạo

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:25

Phong cách nội thất những năm 1970 trở thành thứ “nguyên liệu” vô cùng quý giá để tạo nên ngôi nhà hiện đại, tọa lạc tại thủ đô Hà Nội này.

Kỳ lạ những ngôi nhà được xây dựng ở nơi "không ai nghĩ đến"
Kỳ lạ những ngôi nhà được xây dựng ở nơi "không ai nghĩ đến"

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:15

(Dân trí) - Những ngôi nhà gây ấn tượng bởi được xây dựng trên 1 tảng đá giữa dòng sông, hay nằm treo mình trên những cây cổ thụ...

  • Một vòng dạo quanh công viên sinh thái lớn nhất miền Bắc
    Những góc lãng mạn tại thành phố triệu cây xanh
  • Ngôi làng cổ tích đẹp nhất thế giới, 700 năm chỉ đi lại bằng thuyền
  • Chi 350 triệu “biến” căn hộ view Hồ Tây đẹp “sang chảnh” không ngờ
    Ngắm hồ thiên nga dưới ánh hoàng hôn ngay phía Đông Hà Nội