Lễ hội Shitennoji Wasso tại Nhật Bản: Tái hiện nhiều nền văn hoá Đông Á xưa

Dân trí

Được tổ chức vào ngày 3/11 hàng năm tại tỉnh Osaka, Shitennoji Wasso tái hiện những hình thức giao lưu văn hóa quốc tế giữa Nhật Bản và các quốc gia Đông Á từ xa xưa.

Lễ hội Shitennoji Wasso tại Nhật Bản: Tái hiện nhiều nền văn hoá Đông Á xưa - 1

Đoàn vũ công biểu diễn trong lễ hội Shitennoji Wasso. (Ảnh: Kansaifinder)

Lễ hội Shitennoji Wasso được tổ chức hàng năm để kỷ niệm giai đoạn Osaka từng là cố đô của Nhật Bản (646-745). Lễ hội có sự xuất hiện của nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc và Hàn Quốc, thể hiện qua lễ diễu hành tái hiện những chuyến thăm của các đoàn ngoại giao của các triều đình Trung Quốc, Hàn Quốc vào thế kỷ 7. 

Đây cũng là giai đoạn Phật giáo phát triển mạnh mẽ tại Nhật Bản. Do đó, một số hình tượng truyền thống của đạo Phật cũng xuất hiện trong lễ diễu hành. Cái tên Shitennoji Wasso có liên quan tới ngôi chùa Shitennoji gần đó. Chùa Shitennoji là một trong những ngôi chùa cổ nhất Nhật Bản, được xây dựng vào năm 593.

Lễ hội Shitennoji Wasso tại Nhật Bản: Tái hiện nhiều nền văn hoá Đông Á xưa - 2

Đoàn vũ công chơi trống trong trang phục truyền thống Hàn Quốc. (Ảnh: Kansaiculture)

Lễ hội đặc biệt có sự tham gia của hơn 1.000 vũ công trong trang phục truyền thống đầy màu sắc, diễu hành qua các con phố ở Hoenzaka, Osaka cũng như tái hiện các hình thức trao đổi văn hóa giữa các quốc gia Đông Á vào thời xưa. Trong các thế kỷ 6, 7, Osaka từng là trung tâm trao đổi văn hóa quốc tế tại Nhật bản.

Đám đông vừa đi diễu hành vừa hô vang khẩu hiệu Wasso mang lại không gian lễ hội náo nhiệt, rộn rã. Từ “Wasso” nghĩa là “tôi đã đến” trong tiếng Hàn Quốc. Việc hô vang khẩu hiệu này nhằm gợi nhớ lịch sử khi người dân từ khắp châu Á tới Nhật Bản để giao thương, sinh sống.

Lễ hội Shitennoji Wasso tại Nhật Bản: Tái hiện nhiều nền văn hoá Đông Á xưa - 3

Đoàn rước trong trang phục sứ thần Triều Tiên. (Ảnh: Kansaiculture)

Các vũ công mặc trang phục đại diện cho các nền văn hóa cổ đại của nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Lễ hội Shitennoji Wasso tái hiện hình thức giao lưu quốc tế với những điệu nhảy, âm nhạc, những màn biểu diễn thuộc nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống khác nhau của các quốc gia.

Lễ hội Shitennoji Wasso tại Nhật Bản: Tái hiện nhiều nền văn hoá Đông Á xưa - 4

Màn biểu diễn đánh trống của các diễn viên Nhật Bản kết thúc lễ hội. (Ảnh: Kansaiculture)

Du khách về Osaka dự lễ hội Shitennoji Wasso còn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị khác như thưởng thức ẩm thực nhiều quốc gia khác, ngoài ẩm thực Nhật Bản, như Hàn Quốc, Trung Quốc… Ngoài ra, bạn còn có cơ hội mặc thử trang phục truyền thống của các quốc gia Đông Á tại các quầy cho thuê trang phục.

Minh Hương