Thứ năm, 12/09/2019 - 09:00

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ

Dân trí

Thời gian qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có tình trạng có những người môi giới rao bán đất nền do ngân hàng thanh lý. Phóng viên báo Dân trí đã tìm hiểu và phát hiện những chiêu, trò bán đất bất bình thường này:

Lật tẩy "chiêu" bán đất nền do ngân hàng thanh lý

Kỳ 1: Dối trá để đưa khách vào “tròng”

Đầu tháng 8, người đàn ông tự xưng tên Trung Tuấn, nhân viên làm việc tại hội sở Ngân hàng Sacombank có số điện thoại 0936808xxx đã gọi đến cho chúng tôi để giới thiệu đất nền giá rẻ tại quận Thủ Đức. Mỗi lô đất diện tích từ 60 – 80m2 có giá chỉ từ 1,2 tỷ đồng.

Nhân viên ngân hàng “biến mất” vào giờ G

Tuấn cho biết, đây là đất do ngân hàng thanh lý nên có giá rẻ và mời chúng tôi đi xem đất.

Do thấy giá đất rẻ bất thường so với thị trường nên chúng tôi đã quyết định tìm hiểu thực hư câu chuyện này.

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ - 1

Người đàn ông tự xưng tên Trung Tuấn, nhân viên ngân hàng giới thiệu đất nền do ngân hàng thanh lý.

Tuấn hẹn chúng tôi 6h30 ngày 8/8 có mặt tại Trung tâm hội nghị Claris Palace (số 22, đường Hiệp Bình, quận Thủ Đức) để tham dự hội thảo và đi coi đất. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến nơi thì Tuấn gọi điện thông báo đã có người đặt cọc đất và hẹn chúng tôi hôm khác quay lại.

Ngày 10/8, Tuấn tiếp tục hẹn chúng tôi đến Claris Palace để tham dự hội thảo và đi coi đất vào lúc 6h20 ngày 11/8.

Đúng như lịch hẹn, chúng tôi có mặt tại trung tâm hội nghị nói trên và chứng kiến có hàng trăm xe ô tô 7 chỗ ngồi đang ra vào tấp nập. Xe ô tô đậu kín hai bên vỉa hè, hàng trăm nhân viên độ tuổi đôi mươi quần áo chỉnh tề rôm rả đón khác.

Chúng tôi gọi điện thoại cho Tuấn nhưng Tuấn không nghe máy, thay vào đó là một giọng nữ. Nhân viên nữ cho biết, cô sẽ hỗ trợ chúng tôi ở những khâu tiếp theo.

Ngay sau đó, một nam nhân viên tên L. được điều động đến để hướng dẫn chúng tôi vào trong sảnh trung tâm hội nghị.

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ - 2

Tại điểm hẹn ở trung tâm hội nghị, hàng trăm xe ô tô 7 chỗ đã đậu sẵn hai bên đường. Nhiều xe liên tục chở người từ khắp nơi đổ về đây.

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ - 3

Bên trong trung tâm hội nghị là buổi mở bán đất nền của Công ty Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hoàng Hưng Thịnh . Ảnh: Đại Việt

Hóa ra, đây là buổi mở bán đất nền dự án Hưng Thịnh Golden Land của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hoàng Hưng Thịnh (Công ty Hoàng Hưng Thịnh).

Đất Thủ Đức nằm ở… Bình Dương

Chúng tôi được mời lên chiếc xe 7 chỗ ngồi và kèm theo là 4 nhân viên môi giới bất động sản.

Nam nhân viên tên L. chia sẻ, anh là nhân viên của Công ty Hoàng Hưng Thịnh. L. sẽ là người trực tiếp đưa chúng tôi đi coi đất.

Chúng tôi hỏi, “đất ở quận Thủ Đức do ngân hàng thanh lý là đất như thế nào?”. L cho biết, đây là đất do ngân hàng Sacombank liên kết, ký gửi cho Công ty Hoàng Hưng Thịnh. Ngoài Sacombank thì ngân hàng MaritimeBank cũng liên kết với công ty này.

Đất có diện tích từ 60 – 65m2, sổ hồng riêng, đường trước nhà 4m ở quận Thủ Đức có giá là 2,8 tỷ đồng.

Chúng tôi thắc mắc “Các anh gọi điện bảo tôi lô đất 60m2 thanh lý có giá 1,2 tỷ đồng, sao giờ lại nói là 2,8 tỷ đồng”

L. nói, “đất Thủ Đức giờ phải 45-50 triệu đồng/m2 nên mua để ở thì được chứ mua đầu tư thì cao lắm. Giờ em dẫn anh qua Bình Dương, đất dự án đẹp, đường xá rộng rãi, đầu tư thì chắc chắn có lãi”.

Nói xong, L. cố tình lảng tránh việc giới thiệu đất ở quận Thủ Đức và tập trung vào nói chuyện về đất đai ở tỉnh Bình Dương.

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ - 4

Nam nhân viên tên L. liên tục quảng cáo về bất động sản Bình Dương nhằm đạt mục đích bán được sản phẩm tại dự án Hưng Thịnh Golden Land. Ảnh: Đại Việt

Chiếc xe 7 chỗ tiếp tục lăn bánh trên Quốc lộ 13 qua địa phận tỉnh Bình Dương. Khi đến số 554 Đại lộ Bình Dương, đoạn qua phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, L. chỉ tay vào địa chỉ này và cho biết, đây là trụ sở của công ty mình. 

L. giới thiệu, Công ty Hoàng Hưng Thịnh đang có 1.500 nhân viên đang làm việc với hàng loạt dự án tại tỉnh Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Phước.

Chúng tôi tỏ vẻ khó chịu vì L. đang dẫn đi quá xa thì L. động viên “gần tới rồi, chỉ 10 phút nữa là đến thôi”. Chiếc xe tiếp tục di chuyển thêm một tiếng đồng hồ để đến địa phận huyện Bến Cát (tỉnh Bình Dương) cách TPHCM khoảng gần 50km.

Chiếc xe dừng lại ở Hội trường Công đoàn các Khu công nghiệp Bến Cát, nơi mà hàng trăm chiếc xe 7 chỗ chở khách từ TPHCM xuống coi đất đang tập trung.

Theo các nhân viên của Công ty Hoàng Hưng Thịnh thì có tổng cộng khoảng 200 xe 7 chỗ đón khách từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước về dự án Hưng Thịnh Golden Land trong hôm nay.

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ - 5

Hội trường Công đoàn các Khu công nghiệp Bến Cát, tỉnh Bình Dương là nơi dừng chân tiếp theo trước khi đến dự án Hưng Thịnh Golden Land. Ảnh: Đại Việt

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ - 6

Các công ty bất động sản tổ chức đặt cọc, giữ chỗ ở những nơi như thế này để đánh vào tâm lý của khách hàng . Ảnh: Đại Việt

Bên trong hội trường, không khí sôi động và vô cùng náo nhiệt. Những bản nhạc truyền thống oai hùng được vang lên.

Phía trên sân khấu, nhiều thanh niên đọc to họ tên của nhiều vị khách đã giữ chỗ, đặt cọc thành công các lô đất thuộc dự án Hưng Thịnh Golden Land.

Một số nhân viên nữ cầm từng cọc tiền lớn chạy hối hả, miệng liên tục nói “báo cáo sếp, khách vừa chốt cọc rồi, em chuyển tiền về cho kế toán đây”.

Theo quan sát của chúng tôi thì “quân xanh, quân đỏ” khá nhiều trong buổi mở bán dự án này.

Khi đến Hội trường Công đoàn các Khu công nghiệp Bến Cát, ngoài những nhân viên đi cùng chúng tôi từ TPHCM thì còn có thêm một “sếp” của Công ty Hoàng Hưng Thịnh đến giới thiệu cho chúng tôi về những tiện ích của dự án và chi tiết về giá cả của các lô đất.

Chúng tôi đứng dậy chụp ảnh bằng điện thoại thì ngay lập tức có một thanh niên to lớn, đội mũ lưỡi trai, xăm trổ đến che camera và yêu cầu chúng tôi không được chụp ảnh vì đây là… "cơ quan Nhà nước".

“Mấy cơ quan Nhà nước họ khó lắm anh. Anh biết rồi đó, Nhà nước họ quy định nghiêm lắm”, một nhân viên trấn an chúng tôi.

Sau đó, khách và nhân viên lên xe tiến về khu đất dự án Hưng Thịnh Golden Land (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng) nằm cách Hội trường Công đoàn các Khu công nghiệp Bến Cát khoảng 4km. Xung quanh dự án là rừng cao su, dân cư thưa thớt.

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ - 7

Hàng trăm chiếc xe 7 chỗ được Công ty Hoàng Hưng Thịnh huy động đưa khách từ các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, TPHCM về dự án. Ảnh: Đại Việt

Lật tẩy những “chiêu” bán đất nền do ngân hàng thanh lý với giá siêu rẻ - 8

Theo ghi nhận của chúng tôi, khách hàng thực sự đến tham quan dự án là rất ít và "quân xanh, quân đỏ" là khá nhiều. Ảnh: Đại Việt

Theo giới thiệu của các nhân viên, dự án Hưng Thịnh Golden Land có diện tích hơn 16,7 hecta được phân ra hàng ngàn lô đất có diện tích từ 60 – 100m2 và đã lên thổ cư toàn bộ.

Lô đất diện tích 90m2 nằm ở mặt tiền đường 12m có giá 759 triệu đồng và lô đất 90m2 nằm ở mặt tiền đường 32m có giá 1,139 tỷ đồng.

Sổ hồng photo của các lô đất đều do Công ty CP Bất động sản Nam Long Bình Dương đứng tên. Doanh nghiệp này có trụ sở chính tại số 11-12 Huỳnh Thúc Kháng, phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Trong lúc xem đất, nhiều nhân viên nữ tiếp tục cầm những cọc tiền lớn, hối hả chạy qua chỗ chúng tôi và thông báo với các “sếp” việc khách đã chốt cọc. Việc này lặp lại liên tục như có ý thúc giục, mời gọi khách hàng về một “món hời” ở ngay trước mắt.

(còn tiếp)

Đại Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất