Chủ nhật, 03/01/2021 - 06:51

Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị

Dân trí

Chỉ sau một cuộc nói chuyện trên máy bay và chuyến ghé thăm đầu tiên, nữ nghệ sĩ đã "phải lòng" thị trấn ma và quyết định bán nhà rồi chuyển hẳn đến đó sinh sống.

Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 1

Eileen Muza (36 tuổi), một nghệ sĩ thị giác, đã bán ngôi nhà của mình ở Chicago, Mỹ để đến sống ở một thị trấn bỏ hoang từ năm 2015 đến nay. Cisco là một thị trấn bỏ hoang nhỏ bé trên sa mạc Utah, tiểu bang Utah. Thị trấn được xây dựng vào những năm 1880 như một nhà ga đường sắt và từng là nơi ở của hàng trăm người. Nơi đây không có nước máy, mùa hè nắng nóng gay gắt còn mùa đông lại lạnh đến mức đóng băng.

Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 2
Muza được người phụ nữ ngồi cạnh trên máy bay gợi ý đến thăm Cisco như một điểm đến thú vị cho kì nghỉ khi cô đang trên đường đến Công viên Quốc gia Canyonlands, Utah. Cuộc trò chuyện này đã thay đổi cuộc đời của Muza mãi mãi.
Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 3
Khi lần đầu đặt chân đến Cisco, Muza chia sẻ cô đã rất sợ hãi và không chắc liệu thị trấn có thực sự bị bỏ hoang hay không. Cô cho biết, một số cấu trúc trông còn khá mới và thậm chí còn phát hiện một đĩa vệ tinh. Đây là điều bất thường khi thị trấn hầu như không có người ở từ những năm 1970, khi Xa lộ Liên tiểu bang 70 được xây dựng gần đó. Ngoài ra, có một số ít công trình kiến trúc đổ nát, hàng chục lán trại vô chủ, những chiếc ô tô hỏng hóc, một bưu điện nhỏ, một chiếc xe buýt cũ và một chiếc xe cắm trại.
Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 4
"Tôi về nhà và chỉ tiếp tục suy nghĩ, băn khoăn về nó. Thật kỳ lạ khi rất nhiều đồ đạc được để lại đây. Tại sao tất cả mọi người lại rời đi?", cô nói. Cuối cùng, Muza quyết định tìm đến chủ sở hữu mảnh đất và mua lại nó. Cô không tiết lộ chính xác số tiền đã chi để mua thị trấn nhưng cũng cho biết nó tương đương với giá của một chiếc xe hơi cũ.
Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 5

Muza đã tân trang lại thị trấn của mình kể từ năm 2015. Cô cho biết mình không thực sự thành thạo những công việc như thế này cho đến khi bắt tay vào sửa sang nơi ở đặc biệt của mình. Cô đã tự tay làm rất nhiều việc như lắp cửa sổ và lò nướng. Cô cũng đang cải tạo một chiếc xe kéo và xây dựng một phòng tắm hơi. Hiện nơi đây đã có điện và Wi-Fi, nhưng vẫn không có nước máy. Muza cho biết cô lưu trữ nước mưa để dùng cho sinh hoạt và sử dụng nước nóng bằng năng lượng mặt trời.

Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 6

Muza chia sẻ, mặc dù Cisco "đã bị cướp phá hàng triệu lần" và chứa đầy những thứ rác thải không mong muốn mà người ta bỏ lại, thì với cô, nó lại chính là giải độc đắc. Cô yêu những dấu ấn lịch sử mà thị trấn này đang lưu giữ. Với tư cách là một nghệ sĩ, cô cũng thấy tiềm năng của thị trấn này, chứ không chỉ đơn giản là một nơi bị bỏ hoang.

Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 7
Muza có hộp thư bưu điện tại chỗ và thậm chí có thể nhận hàng Amazon. Đây là một điểm cộng lớn vì các thị trấn gần nhất là Moab, Utah và Grand Junction, Colorado đều chỉ cách đó khoảng một giờ lái xe. Khoảng cách xa cũng như lo ngại dịch bệnh nên cô cố gắng hạn chế chỉ đi chợ mỗi tháng một lần.
Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 8
Home of the Brave là một trong những công trình cải tạo của Muza tại thị trấn này. Kể từ khi ra mắt vào năm 2019, nơi đây thường xuyên đón nhiều nghệ sĩ và bạn bè của Muza đến sinh sống và làm việc. Nhờ đó, cô cũng không còn cảm thấy cô đơn khi sống một mình ở đây.
Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 9
Bên cạnh việc cung cấp một không gian làm việc lý tưởng, Muza hy vọng du khách sẽ có một cái nhìn mới về cuộc sống, về những tài nguyên thiên nhiên họ sử dụng hàng ngày như nước và học cách sống ở môi trường bên ngoài.
Lạ lùng cô gái bỏ tiền mua cả thị trấn ma ở ẩn, tránh khói bụi đô thị - 10
Cô cho biết mình đã học được rất nhiều điều trong suốt 5 năm sống tại Cisco. "Học cách bằng lòng với bản thân có lẽ là điều quý giá nhất mà tôi học được ở đây. Bởi nhờ đó, bạn sẽ loại bỏ được rất nhiều nỗi sợ hãi. Có vô số mối lo xoay quanh những chuẩn mực xã hội và những điều được mọi người công nhận. Bạn trở nên tự tin hơn khi ở một mình và cảm thấy thoải mái với chính bạn mà không cần sự chấp thuận của người khác", cô nói.

Thảo Lê

Theo Insider

Đáng quan tâm