Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo

Dân trí

Công trình được thiết kế lệch tầng giúp tối đa hóa số phòng mà vẫn đảm bảo diện tích từng khu vực và thông thoáng. Mặt tiền có kết cấu độc lạ, tô điểm bằng những khoảng vườn xanh mát.

Công trình được xây dựng trên một khu đất nhỏ tại phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu. Bài toán đặt ra cho các kiến trúc sư là làm sao giải quyết được yêu cầu về công năng và thẩm mỹ, tối đa hóa số phòng trong nhà nhưng vẫn phù hợp với kinh tế của gia chủ.

Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 1
Do công trình nằm ở trung tâm thành phố nên quy định về chiều cao, tầng cao khá nghiêm ngặt, kiến trúc sư đã sử dụng thiết kế lệch tầng để gia tăng số tầng sử dụng phía sau mà vẫn đảm bảo diện tích của từng khu vực và thông thoáng.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 2
Hệ thống cây xanh ở mặt tiền vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa giúp lọc ánh sáng và khói bụi, ngăn nắng nóng chiếu vào trong nhà.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 3

Ngôi nhà gồm 7 tầng với 2 tầng trên làm penthouse để gia đình chủ nhà sinh sống. Tầng hầm được bố trí làm khu vực kỹ thuật và chỗ để xe. Tầng trệt là khu vực sảnh lễ tân kết hợp dịch vụ tiện ích của tòa nhà.

Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 4
Các tầng giữa được thiết kế thành 12 căn hộ cho thuê. Các căn hộ ở mặt trước giống như chung cư mini với khu vệ sinh, bếp, phòng khách tích hợp nhỏ gọn.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 5
Phần gác lửng giúp gia tăng diện tích sử dụng, dành làm phòng ngủ kết hợp bàn làm việc.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 6
Các căn hộ phía sau thiết kế nhỏ gọn với các khu vực chức năng đều được bố trí trên một mặt sàn, không có gác xép. Phòng khách, phòng ngủ, khu bếp và nhà vệ sinh bố trí thông suốt từ cửa vào, có rèm che để linh hoạt đóng mở giữa các không gian.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 7
Phòng ngủ có nội thất đơn giản, tối đa hoá diện tích sử dụng. Cửa kính lớn đưa ánh sáng tràn ngập căn phòng.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 8
Hai tầng trên cùng là penthouse - nơi ở của gia chủ gồm phòng khách, bếp và hai phòng ngủ, hai nhà vệ sinh.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 9
Phòng khách được thiết kế mở, liên thông với bếp, có tầm nhìn hướng ra hai phía mặt tiền và giếng trời, đảm bảo không gian sinh hoạt chung luôn thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 10
Trong nhà, gia chủ thiết kế đồ nội thất thông minh giúp tối đa hóa diện tích, tạo cảm giác rộng rãi, gọn gàng. Hệ thống tủ kệ chứa đồ linh hoạt, có thể tích hợp trong nhiều món đồ nội thất khác.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 11
Thang máy và khoảng giếng trời 10m2 thông gió, lấy sáng từ trên cao được bố trí ở trung tâm của công trình.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 12
Thang bộ bằng sắt dưới giếng trời kết hợp với kết cấu lệch tầng tạo ra các hành lang thoáng rộng. Phía cuối là bồn cây treo ở penhouse tạo điểm nhấn.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 13
Gia chủ tận dụng từng góc nhỏ trong nhà để trồng nhiều cây xanh, chủ yếu là những loại cây ưa bóng râm, dễ chăm sóc và sinh trưởng tốt trong điều kiện thiếu sáng.
Nhà phố Vũng Tàu có mặt tiền “vườn chồng vườn” độc đáo - 14
Công trình khai thác tối đa tầm nhìn trước và sau nhà để gia chủ thoải mái ngắm khung cảnh toàn thành phố từ trên cao, tạo cảm giác không gian thoáng rộng hơn thực tế.

Thảo Trinh

Ảnh: Quang Dam

Đáng quan tâm
Mới nhất