Khoáng nóng Thanh Thủy và cơ hội khởi sắc cho ngành du lịch Phú Thọ

(Dân trí) - Phú Thọ là tỉnh sở hữu nhiều lợi thế về du lịch với các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và tài nguyên thiên nhiên...

Trong đó, khoáng nóng Thanh Thủy là địa danh đặc biệt, sở hữu nhiều yếu tố vượt trội và hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội phát triển khởi sắc cho ngành du lịch Phú Thọ

Phú Thọ đón hơn 8 triệu lượt khách du lịch năm 2019

Theo thống kê, trong năm 2019 tỉnh Phú Thọ đã đón hơn 8 triệu lượt khách du lịch. Doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành của tỉnh trong năm 2019 ước đạt 2.526,1 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ. Ước tính trong năm 2019, ngành du lịch đã phục vụ hơn một triệu khách lưu trú. Đây là con số rất khả quan đối với địa phương đang trên đà phát triển các dịch vụ, cơ sở hạ tầng và đáp ứng ngày càng tốt các yêu cầu của du khách hiện đại.

Khoáng nóng Thanh Thủy và cơ hội khởi sắc cho ngành du lịch Phú Thọ - 1
Du lịch Phú Thọ thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm

Hướng khai thác du lịch của tỉnh Phú Thọ tập trung chủ yếu vào các địa danh, di tích lịch sử nổi tiếng như Đền Hùng, đền Quốc Tổ, hệ thống chùa, đình có niên đại lâu đời. Bên cạnh thế mạnh du lịch văn hóa tâm linh, Phú Thọ còn sở hữu rất nhiều thẳng cảnh thiên nhiên đẹp mắt, ấn tượng và có tiềm năng quy hoạch theo hướng các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Tuy vậy, thực tế du lịch vẫn chưa khai thác mạnh những yếu tố này. Tính chất mùa vụ vẫn đang chi phối bức tranh du lịch khiến cơ hội phát triển bị ảnh hưởng. Sự đồng bộ, hiện đại và có điểm nhấn bứt phá cho ngành dịch vụ du lịch tỉnh vẫn chưa được tập trung đầu tư.

Khoáng nóng Thanh Thủy là yếu tố đặc biệt có thể thay đổi diện mạo du lịch Phú Thọ

Thanh Thủy là địa phương nổi tiếng với mỏ khoáng nóng có trữ lượng dồi dào và chất lượng khoáng xếp vào loại tốt nhất trên cả nước. Đặc biệt đây là nơi hiếm hoi có dòng khoáng nóng chứa chất radon - dưỡng chất tuyệt vời hỗ trợ trị liệu và phục hồi các bệnh lý về sức khỏe. Nhiệt độ nước được duy trì quanh năm với mức từ 38 đến 53 độ C mang đến cơ hội khai thác dịch vụ quanh năm mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về thời tiết hay mùa vụ. Đây cũng là sản phẩm dành cho mọi lứa tuổi và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng khoáng nóng.

Bên cạnh đó, Thanh Thủy còn sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 65km. Hệ thống giao thông kết nối trực tiếp đến các trung tâm hành chính văn hóa như thành phố Việt Trì, thành phố Hòa Bình. Từ Thanh Thủy, du khách cũng dễ dàng kết nối tới các địa danh du lịch nổi tiếng như Đền Hùng, đền Lăng Sương, vườn Quốc gia Xuân Sơn, K9 Đá Chông… từ đó tạo nên hệ thống bản đồ du lịch hoàn chỉnh và phong phú.

Khoáng nóng Thanh Thủy và cơ hội khởi sắc cho ngành du lịch Phú Thọ - 2
Khoáng nóng Thanh Thủy hội tụ các điều kiện lý tưởng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp

Không chỉ sở hữu các yếu tố về tài nguyên, khoáng nóng Thanh Thủy còn đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng mới của du khách hiện đại: đó là du lịch, nghỉ ngơi kết hợp chăm sóc sức khỏe. Từ các điều kiện lý tưởng hội tụ, khoáng nóng Thanh Thủy hoàn toàn có thể được khai thác và phát triển theo hướng du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, được quy hoạch và đầu tư đồng bộ. Đây không chỉ là cơ hội mà còn là xu thế tất yếu để góp phần mang đến sự khởi sắc và bứt phá cho du lịch tỉnh Phú Thọ.

Nắm bắt được tiềm năng phát triển tại Thanh Thủy, đã có nhiều đơn vị đầu tư triển khai xây dựng các khu resort nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp như Tre Nguồn Resort, Thanh Lâm Resort... Trong đó có dự án khu tổ hợp vui chơi giải trí kết hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao đầu tiên tại Phú Thọ - Wyndham Lynn Times Thanh Thủy với điểm nhấn khu công viên khoáng nóng rộng 4.4ha và quần thể tiện ích mang phong cách Nhật Bản đa dạng. Sự quy hoạch này cho thấy du lịch khoáng nóng Thanh Thủy đang được khai thác đúng hướng, xứng với giá trị và đáp tiềm năng phát triển của địa phương.