Khỉ nhồi bông vải đỏ: "Bùa hộ mệnh" đặc biệt treo trước cửa nhà

(Dân trí) - Dạo một vòng quanh thị trấn cổ Nara, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những chú khỉ nhồi bông vải đỏ treo trước cửa nhà. Tập tục này được cho là khởi nguồn từ Đôn Hoàng, Trung Quốc.

Được gọi là Migawari-zaru, người ta tin rằng những chú khỉ này sẽ giúp xua đuổi quỷ dữ. Migawari-zaru được cho là sứ giả của thần Koshin, người chịu trách nhiệm cho sự sống và cái chết theo niềm tin Koshin - một tín ngưỡng pha trộn giữa Đạo giáo của Trung Quốc và các quan niệm của người dân Nhật Bản xa xưa. Koshin phổ biến dưới thời Edo.

Khỉ nhồi bông vải đỏ: Bùa hộ mệnh đặc biệt treo trước cửa nhà - 1

Người dân ở Nara treo khỉ bông trước cửa nhà để xua đuổi quỷ dữ, bệnh tật và tai họa. Ảnh: Tadaima Japan

Điều thú vị là hình ảnh khỉ được tìm thấy tại một ban thờ trong hang đá ở Đôn Hoàng cũng giống với những chú khỉ bông treo bên ngoài các ngôi nhà ở Nara. Thị trấn này vốn được biết tới là điểm cuối cùng của con đường tơ lụa, và người ta cho rằng đó là nguyên do "bùa hộ mệnh" khỉ xuất hiện tại đây.

Theo tín ngưỡng Koshin, con người có ba con sâu trong bụng. Cứ 60 ngày, những con sâu này lại chui ra khi con người ngủ quên vào ngày thần Koshin báo cáo những điều tồi tệ họ đã làm và con người bị trừng phạt. Theo truyền thuyết của Nara, ba con sâu này đã vô cùng sợ hãi khi thấy những con khỉ đang chải lông cho nhau, vì chúng nghĩ rằng mình sẽ bị khỉ ăn thịt.

Từ đó, người dân Nara bắt đầu treo "khỉ thay thế" trước cửa nhà để xua đuổi những con sâu, bệnh tật và tai họa. Số lượng khỉ bông treo trước nhà thể hiện số lượng thành viên trong gia đình và số lượng điều ước. Người ta cho rằng ước mơ sẽ thành hiện thực nếu bạn viết chúng trên lưng của khỉ.

Khỉ nhồi bông vải đỏ: Bùa hộ mệnh đặc biệt treo trước cửa nhà - 2

Những chú khỉ bông được coi như bùa hộ mệnh. Ảnh: Tadaima Japan

Nhưng vì sao trong số tất cả các loài động vật, khỉ lại được chọn làm bùa hộ mệnh? Trong tiếng Nhật, khỉ là saru, đồng âm với từ "xua đuổi". Vì vậy, trong văn hóa Nhật Bản, khỉ được cho là con vật có khả năng xua đuổi ma quỷ.

Nếu có dịp đến Nara, bạn có thể mua Migawari-zaru thủ công ở bảo tàng Nara-machi để làm vật hộ mệnh cho mình, và viết tên, cùng điều ước lên đó. Nhân viên bảo tàng cho biết, hàng tháng sẽ có một nhà sư đến cầu nguyện cho mong ước của bạn.

Đang được quan tâm