Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo tại Vân Đồn (Quảng Ninh)

Liên quan đến việc Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai đang được dư luận quan tâm, UBND huyện Vân Đồn đã có thông tin chính thức về các nội dung được đăng tải và diễn biến mới nhất gửi đến Báo Xây dựng và bạn đọc.

Đối với nội dung báo chí đưa tin về việc sai phạm trong việc đấu giá 06 ô đất ở tại thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn diễn giải:

Trên cơ sở được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, địa điểm, phê duyệt giá khởi điểm làm căn cứ đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Khu dân cư tại thôn 11 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo tại Vân Đồn (Quảng Ninh) - 1

Tỉnh Quảng Ninh luôn chỉ đạo sát sao chính sách phát triển bền vững bất động sản tại Vân Đồn

Căn cứ kế hoạch, phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất được UBND huyện phê duyệt. UBND huyện đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất huyện (đơn vị được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá) và Công ty Cổ phần đấu giá Quảng Ninh (đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng) đã có Hợp đồng bán đấu giá quyền sử dụng đất số: 01/2017/TTPTQĐVĐ-ĐGQN. Trong hợp đồng có quy định nghĩa vụ của Công ty Cổ phần đấu giá Quảng Ninh thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình đấu giá theo đúng quy định đối với 06 ô đất ở tại Khu dân cư tự xây tại thôn 11, xã Hạ Long.

Ngày 24/3/2017, Công ty Cổ phần đấu giá Quảng Ninh có Văn bản số: 156/2017/CV-ĐGQN về việc thông báo kết quả cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 06 ô đất. Kết quả đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái chi nhánh Vân Đồn - Quảng Ninh, địa chỉ: Tổ 29, khu 2B, phường Cẩm Phú, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi kết thúc đấu giá, đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần đấu giá Quảng Ninh và các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Vân Đồn phát hiện có sai sót trong quá trình thực hiện dẫn tới việc tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định chưa đảm bảo quy định. UBND huyện đã chỉ đạo dừng các thủ tục, chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành của tỉnh tìm hướng khắc phục cụ thể như sau:

Ngày 05/4/2019, UBND huyện đã tổ chức làm việc để đối thoại và có biên bản làm việc với Công ty Bàng Thái. Trong đó, Công ty Bàng Thái chấp nhận để UBND huyện ban hành Quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Quyết định số: 1623/QĐ-UBND “Về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái chi nhánh Vân Đồn - Quảng Ninh” và thu hồi Quyết định phê duyệt kế hoạch, phương án đấu giá kèm theo Quyết định số: 19/QĐ-UBND ngày 05/01/2017 của UBND huyện Vân Đồn; UBND huyện thực hiện hoàn trả lại số tiền Công ty Bàng Thái đã nộp vào ngân sách của huyện; không đòi hỏi bồi thường trách nhiệm nhà nước; đồng thời cam kết không có kiến nghị, khiếu nại nào về nội dung trên.

Đối với 06 ô đất thuộc dự án Khu dân cư tự xây tại thôn 11, UBND huyện sẽ thực hiện lại quy trình xây dựng giá đấu giá khởi điểm, xây dựng lại phương án, kế hoạch và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Các ô đất nêu trên hiện nay địa phương vẫn đang quản lý, chưa có thủ tục giao cho Công ty Bàng Thái. Vì vậy, sai sót nêu trên chưa gây hậu quả; không làm thất thu ngân sách nhà nước; không phát sinh đơn thư khiếu nại và đòi bồi thường trách nhiệm nhà nước.

Theo quan điểm của cơ quan báo chí và giới chuyên gia, để tránh xảy ra các sai sót tương tự trong việc đấu giá như trên, các sở ngành của tỉnh cần tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh làm cơ sở thống nhất cho các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ.

Liên quan đến nội dung liên quan đến đơn tố cáo của ông V.Q. P, trú tại thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn giải thích như sau.

Ông V.Q.P có nội dung tố cáo ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện về việc đàm phán, trao đổi trong giờ hành chính, tại phòng làm việc liên quan đến mua bán, đầu cơ đất đai, gây khó dễ cho ông Phòng trong việc chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 126, tờ bản đồ địa chính số 32, xã Đông Xá, có diện tích khoảng 685 m2; có biểu hiện đầu cơ trục lợi, thao túng, thâu tóm đất đai trong nhân dân gửi đến tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Công an tỉnh, các sở ngành của tỉnh và 1 số cơ quan báo chí.

Ngày 16/01/2019, Chủ tịch UBND huyện tổ chức đối thoại với ông V.Q.P về nội dung đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nội dung tố cáo của ông P. Tại buổi làm việc Ông P. thừa nhận việc tố cáo ông Hưng chỉ nhằm mục đích yêu cầu cơ quan nhà nước phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang thành đất ở chứ không có mục đích gì khác (có biên bản buổi làm việc kèm theo).

Ngày 12/3/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 1495/UBND-TD4 về việc giải quyết tố cáo của công dân.

Ngày 19/3/2019, Thanh tra tỉnh có Quyết định số 66/QĐ-TTr về việc thành lập Đoàn xác minh nội dung tố cáo đối với ông Châu Thành Hưng.

Ngày 10/4/2019, Thanh tra tỉnh có Báo cáo số 55/BC-TTr báo cáo UBND tỉnh về kết quả xác minh nội dung tố cáo ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn. Trong đó đã đề xuất UBND tỉnh kết luận nôi dung tố cáo là chưa đúng.

Ngày 23/5/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 3461/UBND-QLĐĐ1 về việc chuyển mục đích sử dụng đất của ông V.Q.P trú tại thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn. Trong đó có nội dung trả lời ông P. “ Sau khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) huyện Vân Đồn và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Vân Đồn được UBND tỉnh phê duyệt, UBND huyện Vân Đồn kiểm tra, rà soát báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất của ông V.Q.P theo đúng quy định pháp luật”.

Mặt khác, ngày 30/5/2019, ông V.Q.P đã có đơn xin tự rút đơn tố cáo gửi đến tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở ban ngành và cơ quan báo chí đã gửi đơn. Trong đó có nội dung “ Do hiểu lầm về cách suy nghĩ của tôi liên quan đến việc ông Hưng đàm phán mua đất như trong đơn tố cáo đã trình bày sự việc trên là ông Hưng hỏi giúp cho một người khác chứ không phải là ông Hưng có hành vi mua bán, thâu tóm đất đai, quá trình cấp giấy CNQSD đất thửa đất số 126 tờ bản đồ số 32 của bà Hoàng Thị Thẹng ở thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh mà trong thời gian đó tôi là nguời đang giao dịch nhận chuyển nhượng.

Do Phòng Tài nguyên và Môi trường đã trả về nhiều lần và sau thời gian đó UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo tạm dừng giao dịch đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho nên mảnh đất mà tôi đang giao dịch sau được các cơ quan chức năng cấp GCNQSD đất trồng cây hàng năm thì không thể chuyển mục đích sử dụng đất theo luật đất đai hiện hành nên tôi đã suy nghĩ logic là do có sự chỉ đạo của ông Hưng.

Sự việc trên tôi suy nghĩ lại là không phải như thế, ông Hưng hoàn toàn không có sự chỉ đạo các phòng ban gây khó khăn cho tôi… tôi nôn nóng, lo lắng và tôi đã gửi đơn tới các cơ quan nhiều lần. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Thanh tra vào cuộc xác minh sự việc tôi có đơn tố cáo ông Châu Thành Hưng, trong buổi làm việc với thanh tra Quảng Ninh tôi cũng đã xác nhận là ông Hưng không phải là hành vi mua bán thâu tóm đất đai cho cá nhân ông Hưng… Tôi xin rút lại yêu cầu tố cáo của mình”.

Ông V.Q.P mong muốn, khi người dân khó khăn đang đề nghị xin chuyển mục đích sử dụng đất, chính quyền nên xem xét, bảo vệ quyền lợi cho người dân và các lợi ích hợp pháp đảm bảo hài hòa giữa người dân và doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Vân Đồn hiện nay được các chuyên gia và giới đầu tư bất động sản đánh giá lọt top các địa phương có điều kiện tốt nhất Việt Nam về chính sách và hạ tầng. Trong nỗ lực thực hiện chiến lược dài hạn theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Vân Đồn tiếp tục mạnh tay trong việc xây dựng thị trường bất động sản ổn định, tránh sốt ảo và dành quỹ đất chào đón nhà đầu tư lớn có năng lực.

Theo Nhi Nhi

Báo Xây dựng

MỚI NHẤT
Người tiêu dùng hiện đại chọn mua nhà như thế nào?
Người tiêu dùng hiện đại chọn mua nhà như thế nào?

(Dân trí) - Cách đây khoảng mười năm, các dự án nhà ở giá rẻ thu hút được sự quan tâm rất lớn từ đại đa số người dân. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, xu hướng mua nhà dần có sự thay đổi. Người mua hướng tới những dự án nhà ở tiện ích, văn minh, chất lượng cao để ổn định cuộc sống, và lựa chọn các gói vay ưu đãi từ ngân hàng để được hỗ trợ thêm về tài chính.

Thứ hai, 03/06/2019 - 09:00

Sắp xuất hiện “phố đi bộ trên cao” đầu tiên ở TPHCM tại quận 6
Sắp xuất hiện “phố đi bộ trên cao” đầu tiên ở TPHCM tại quận 6

(Dân trí) - Sắp tới, một trung tâm thương mại được mệnh danh là “khu phố đi bộ trên không” đầu tiên của TPHCM sẽ xuất hiện tại Quận 6. Khu trung tâm thương mại này sẽ tái hiện lại một cách chân thực những con phố mua sắm giàu bản sắc của Chợ Lớn trên cao.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:00

Xóa tan oi bức với 10 ý tưởng nhà trong vườn độc đáo
Xóa tan oi bức với 10 ý tưởng nhà trong vườn độc đáo

Trong thời tiết nắng hè oi bức thì thiết kế căn phòng sinh hoạt, làm việc với không gian sân vườn, ngoài trời sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái với nhiều cảm hứng sáng tạo hơn.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:10

Nhiều hệ lụy sau sốt đất; đại biểu muốn điều tra việc người nước ngoài “núp bóng” mua nhà
Nhiều hệ lụy sau sốt đất; đại biểu muốn điều tra việc người nước ngoài “núp bóng” mua nhà

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội kiến nghị điều tra tình trạng người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài; Những hệ lụy buồn sau cơn sốt đất miền Trung hay báo cáo tiến độ "siêu" dự án tâm linh nghìn tỷ Hồ Núi Cốc của "đại gia" Xuân Trường... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua...

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:11

Cao ốc chen chúc mọc lên, Quốc hội bàn chuyện quy hoạch điều chỉnh "năm lần bảy lượt"
Cao ốc chen chúc mọc lên, Quốc hội bàn chuyện quy hoạch điều chỉnh "năm lần bảy lượt"

(Dân trí) - Đại biểu cho rằng, mỗi lần quy hoạch điều chỉnh là theo xu hướng tăng tối đa lợi ích nhà đầu tư, giảm tối đa các tiện ích công cộng. Chính điều này đã gây bức xúc cho xã hội, thậm chí không thể khắc phục được như tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mưa là ngập ở các thành phố lớn.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:00

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý phản ánh về phá vỡ quy hoạch đô thị
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý phản ánh về phá vỡ quy hoạch đô thị

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Thành phố Hà Nội xem xét, xử lý phản ánh của báo chí về nguy cơ vỡ quy hoạch hạ tầng tại các khu đô thị.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:30

Ra mắt Hiệp hội Bất động sản Thừa Thiên Huế
Ra mắt Hiệp hội Bất động sản Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Ngày 2/6, tại TP Huế đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Bất động sản Thừa Thiên Huế lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:29

Bộ Công an: Có người Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua bất động sản
Bộ Công an: Có người Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua bất động sản

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết còn tình trạng doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua bán bất động sản tại các khu vực ven biển để chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, thâu tóm các vị trí đất đẹp, trung tâm...

Chủ nhật, 02/06/2019 - 01:08

Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân
Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân

Từng quảng bá như một điểm đến trong tương lai nhưng không ít siêu dự án nghỉ dưỡng đã nhanh chóng chìm vào lãng quên do năng lực chậm triển khai của chủ đầu tư. Cái kết buồn cho những dự án này là dở dang và bị thu hồi.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 09:10

Thu hồi các dự án bất động sản “treo”, tỉnh bị doanh nghiệp kiện
Thu hồi các dự án bất động sản “treo”, tỉnh bị doanh nghiệp kiện

(Dân trí) - Quảng Nam đang quyết liệt chấn chỉnh trật tự xây dựng, kiên quyết thu hồi các dự án bất động sản “treo”, chậm triển khai hoặc có dấu hiệu “xí phần” đất, “ghim” đất để đợi tăng giá rồi chuyển nhượng hòng trục lợi.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:25

"Nhà biết thở" xanh rì dây leo ở TPHCM gây ấn tượng trên báo nước ngoài
"Nhà biết thở" xanh rì dây leo ở TPHCM gây ấn tượng trên báo nước ngoài

Chen chúc giữa thành phố sầm uất nhất Việt Nam, ngôi nhà mắc kẹt giữa các ngôi nhà cao tầng san sát, trên một con ngõ nhỏ nhưng không hề gây cảm giác bí bách cho chủ sở hữu.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:22

Bong bóng bất động sản có thể sẽ xảy ra ở châu Âu
Bong bóng bất động sản có thể sẽ xảy ra ở châu Âu

(Dân trí) - Giá nhà trung bình ở châu Âu sẽ vượt ngưỡng báo động với chính sách tiền tệ mở rộng từ Ngân hàng Trung ương châu Âu

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Alpha Mall và Alpha Town: Hai “cánh cung” tạo sức hút khó cưỡng trong hệ sinh thái Alpha City
Alpha Mall và Alpha Town: Hai “cánh cung” tạo sức hút khó cưỡng trong hệ sinh thái Alpha City

(Dân trí) - Với hai mảnh ghép chiến lược: văn phòng hạng sang Alpha Town và trung tâm thương mại quốc tế Alpha Mall, sở hữu mỗi căn hộ tại tháp đôi Alpha Hill, nhà đầu tư cùng lúc sở hữu trọn vẹn tổ hợp “3 trong 1” Live – Work – Play hoàn hảo.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:00

Nhiều dự án condotel vi phạm cam kết lợi nhuận
Nhiều dự án condotel vi phạm cam kết lợi nhuận

Cam kết lợi nhuận là “chiêu” để thu hút nhà đầu tư, khách hàng của nhiều dự án condotel. Tuy nhiên, cam kết là một chuyện, còn việc chủ đầu tư có thực hiện được hay không lại là vấn đề khác.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:21

Bán nhà cho giới siêu giàu, bí mật lần đầu được tiết lộ
Bán nhà cho giới siêu giàu, bí mật lần đầu được tiết lộ

Đa số môi giới bất động sản ở Mỹ cho rằng bán nhà cho những triệu phú, tỷ phú dễ dàng hơn rất nhiều, bởi họ có nhiều tiền và biết những gì mình muốn.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:17

Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập

(Dân trí) - Một tỷ phú Ả Rập giàu có đã mua đồng thời ngôi nhà lân cận Los Angeles để tạo ra một tổ hợp biệt thự trị giá 52,2 triệu đô la.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:00

Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực
Five Star West Lake và quan niệm về sự sang trọng đích thực

(Dân trí) - Không cầu kỳ và phô trương, căn hộ Five Star West Lake ẩn giấu sự sang trọng tinh tế và giá trị riêng biệt của chủ nhân.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:00

Đề xuất đánh thuế nơi sốt đất: Có phản tác dụng?
Đề xuất đánh thuế nơi sốt đất: Có phản tác dụng?

Bộ Xây dựng vừa đưa ra đề xuất đánh thuế những nơi sốt đất để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, đề xuất này không khả thi và phản tác dụng với thị trường.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:18

Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán
Eurowindow Garden City - Hàng loạt ưu đãi khủng trong sự kiện mở bán

(Dân trí) - Eurowindow Garden City là khu đô thị cao cấp tọa lạc tại vị trí vàng giữa trung tâm hành chính, chính trị mới của Thanh Hóa. Tại lễ mở bán diễn ra vào ngày 2/6 tới đây, mỗi khách hàng đặt mua căn hộ tại Eurowindow Garden City sẽ có cơ hội bốc thăm trúng thưởng xe ô tô Honda City 2019 cùng nhiều ưu đãi “khủng”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:59

Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City
Trải nghiệm mùa hè theo phong cách Vinhomes Star City

(Dân trí) - Mùa hè này, cư dân Thanh Hóa đã có thêm một lựa chọn vui chơi giải nhiệt mới vô cùng hấp dẫn, đó là nghỉ dưỡng ở ngay chính ngôi nhà của mình – tại khu đô thị phong cách châu Âu Vinhomes Star City.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:01

“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng
“Thủ phủ FDI” và tiềm năng tăng giá bất động sản nhanh chóng

(Dân trí) - Luôn là điểm nóng về thu hút FDI, Bắc Ninh - trung tâm công nghiệp, đầu mối giao thương giữa Hà Nội với Lạng Sơn – Trung Quốc, kết nối dễ dàng với Hải Phòng – cảng biển lớn nhất miền Bắc, Quảng Ninh – trung tâm du lịch phía Bắc và là thị trường bất động sản (BĐS) rất hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:00

Căn hộ cao cấp đầu tiên tại Thanh Xuân ứng dụng công nghệ thi công tường chịu lực
Căn hộ cao cấp đầu tiên tại Thanh Xuân ứng dụng công nghệ thi công tường chịu lực

(Dân trí) - Không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thiện đúng tiến độ các hạng mục, muốn ghi điểm với khách hàng, chủ đầu tư còn phải tỉ mỉ chăm chút trong từng chi tiết thi công. Lựa chọn ứng dụng công nghệ tường chịu lực là một trong những lối đi mới nhằm tạo lập lợi thế cho dự án cao cấp trên thị trường.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Khu dân cư Vinaconex 3 Phổ Yên Residence sẽ trở thành '' phố chuyên gia'' lớn tại miền Bắc
Khu dân cư Vinaconex 3 Phổ Yên Residence sẽ trở thành '' phố chuyên gia'' lớn tại miền Bắc

(Dân trí) - Thái Nguyên là một trong những địa phương phía Bắc đang có sự phát triển công nghiệp mạnh thu hút đầu tư. Kéo theo đó có nhiều chuyên gia từ nước ngoài đến làm việc cần có một khu vực sống toàn diện và hiện đại…

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:00

Hệ lụy buồn sau sốt đất ở miền Trung
Hệ lụy buồn sau sốt đất ở miền Trung

Thị trường bất động sản ở nhiều tỉnh miền trung, đặc biệt là Đà Nẵng đang giảm nhiệt sau thời gian sốt nóng, song hệ lụy do tình trạng sốt đất để lại không hề nhỏ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:30