"Hub & Spoke" - xu hướng triển vọng cho thị trường văn phòng cho thuê

(Dân trí) - Tiềm năng phát triển của bất động sản vùng ven cùng xu hướng làm việc "Hub & Spoke" (văn phòng lõi và văn phòng vệ tinh) sẽ tác động đến thị trường cao ốc văn phòng tại khu vực TPHCM.

Hub  Spoke - xu hướng triển vọng cho thị trường văn phòng cho thuê - 1
Tòa nhà OfficeHaus tọa lạc tại quận Tân Phú.

"Hub & Spoke" - xu hướng mới cho mô hình làm việc

Sau đại dịch, đối với nhiều người lao động trên toàn thế giới, mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) không còn được xem là yếu tố cộng thêm mà đã trở thành điều bắt buộc phải có.

Trước thực trạng này, các nhà tuyển dụng lẫn những người làm việc trong lĩnh vực bất động sản thương mại trên thế giới đã phải học cách thích ứng. Theo Savills, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển hằng năm về nguồn cung không gian làm việc chung với mức tăng trưởng 6% trong năm 2020 và 3% vào năm 2021. Lực lượng lao động giờ đây không chỉ cần một chiếc bàn làm việc. Hơn hết, họ cần một văn phòng với nhiều giá trị cộng thêm để có những động lực thuyết phục hơn cho việc di chuyển đến bàn làm việc của mình.

Theo ông Oliver Brazier, Giám đốc OfficeHaus, xu hướng "Hub & Spoke" (văn phòng lõi và văn phòng vệ tinh) với sự kết hợp giữa mô hình văn phòng vệ tinh cùng mô hình văn phòng cốt lõi đã được ra đời từ đó, nhằm mang lại cho nhân viên sự linh hoạt tối ưu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giờ đây các nhà tuyển dụng sẽ đặt ưu tiên hơn cho hiệu quả và năng suất của người lao động. Tuy nhiên trước thực trạng nguồn cung khu vực trung tâm của TPHCM vốn đã rất eo hẹp với mức giá cao, một số dự án văn phòng mới có khuynh hướng mọc lên ở khu vực ngoài trung tâm.

Nhận thấy các xu hướng trên, OfficeHaus cho biết đã ra mắt không gian văn phòng hiệu quả tại quận Tân Phú áp dụng mô hình "Hub & Spoke" trong quý IV/2022. Đây được xem là một trong những dự án đáng chú ý khi tình trạng thiếu hụt văn phòng ở khu vực trung tâm thành phố vẫn đang tiếp diễn.

Quận Tân Phú - điểm sáng mới trên bản đồ TPHCM

Với diện tích đất 16 km2 và dân số hơn 485.000 người, Tân Phú nằm ngay trung tâm đô thị sầm uất của TPHCM và chỉ cách các khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Dương một quãng đường ngắn. Điều này giúp nơi đây trở thành khu vực đầy triển vọng cho thị trường văn phòng thành phố. Theo đó, Tân Phú có đủ không gian cho các văn phòng khang trang với những trang thiết bị hiện đại. Đây vốn được xem là những yếu tố quan trọng cho doanh nghiệp hiện đại mong muốn đem lại sự tiện nghi và góp phần tăng năng suất làm việc cho nhân viên.

Tọa lạc tại vị trí đắc đại, OfficeHaus - tòa nhà tiên phong trong lĩnh vực làm việc kết hợp - đang tận dụng tối đa các điều kiện thuận lợi mà khu vực này mang lại. Tòa nhà OfficeHaus sở hữu diện tích mặt bằng sàn văn phòng sẵn có lớn trên thị trường (2.500 m2/sàn), kèm theo đó là cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu mang đến không gian làm việc đầy hiệu suất và thoải mái.

Hub  Spoke - xu hướng triển vọng cho thị trường văn phòng cho thuê - 2
Ông Oliver Brazier, Giám đốc OfficeHaus.

Ông Oliver Brazier, Giám đốc OfficeHaus cho biết: "Với chi phí thấp hơn, dân cư ít sầm uất hơn, Tân Phú là lựa chọn tuyệt vời cho lực lượng lao động trẻ, năng động từ đa dạng các lĩnh vực như công nghệ thông tin, kỹ thuật, thương mại điện tử và các lĩnh vực sáng tạo như thiết kế". Dự đoán được tiềm năng phát triển của quận Tân Phú, OfficeHaus cũng là một trong những đơn vị tiên phong lựa chọn địa điểm thay cho khu vực trung tâm đông đúc để phát triển dự án.

Ngoài việc sở hữu không gian được thiết kế đề cao tính hiệu quả và năng suất, OfficeHaus còn ứng dụng công nghệ thông minh cho tòa nhà, từ cổng và thang máy không tiếp xúc cho đến giải pháp ra vào văn phòng, pantry và nhà vệ sinh với "chế độ rảnh tay" nhằm giữ an toàn cho khách thuê giúp đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhân viên hiện đại.

Bên cạnh đó, OfficeHaus còn ứng dụng các công nghệ thông minh và bền vững để tạo ra không gian làm việc an toàn, không tiếp xúc, với chất lượng không khí và môi trường đạt chuẩn LEED Gold. Đây là địa điểm hấp dẫn để thế hệ Z tập trung phát triển sự nghiệp của mình, đồng thời các doanh nghiệp có thể nuôi dưỡng nhân tài của mình. Hiện việc xây dựng tòa nhà OfficeHaus đang được tiến hành, với tầng hầm đang trong quá trình xây dựng và được dự kiến sẽ cất nóc vào tháng 7.