Gian nan triển khai dự án bất động sản vì... “vướng” đủ thứ

Dân trí Doanh nghiệp không xây được cầu kết nối dự án vì người dân không chịu di dời, không được cấp “sổ đỏ” vì chồng chéo trong việc tính tiền sử dụng đất và muôn vàn trở ngại khác.
>>TPHCM: Dự án bất động sản mập mờ pháp lý, tiến độ sẽ "hết cửa" tồn tại
>>SCIC "mắc kẹt" ở nhiều dự án bất động sản

Không xây được cầu vì “vướng” 3 hộ dân

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM và các Sở ngành về việc tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp bất động sản TPHCM. Các doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án.

doanh nghiep bat dong san 1.jpg
Nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TPHCM đang xin “gỡ vướng” trong công tác triển khai dự án

Đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc và Xây dựng S.S.G 2 cho biết, doanh nghiệp này là chủ đầu tư của dự án chung cư Thảo Điền Pearl (số 12 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2).

Tuy nhiên, qua hơn 6 năm, chung cư Thảo Điền Pearl được chủ đầu tư xây dựng, bàn giao cư dân vào sinh sống ổn định từ 2013 nhưng đến nay việc xây cầu kết nối dự án với ga Metro chưa thực hiện được. Lý do là chưa thương lượng được với 3 hộ dân, các hộ dân này có khoảng 230 m2 đất nằm trong lộ giới xây cầu.

Nhiều cuộc họp giữa chủ đầu tư với các Sở ban ngành đã diễn ra nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn bế tắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Điều đó một phần đã ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản của thành phố.

Công ty S.S.G 2 kiến nghị việc giải phóng mặt bằng xây cầu dẫn, đường dẫn, bãi tập kết xe, khu công cộng nhằm kết nối toàn tuyến thì thành phố (chủ đầu tư dự án) phải cùng tổ chức, doanh nghiệp cũng “đứng ra” giải phóng mặt bằng giúp việc xây dựng các công trình công cộng trên được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả phục vụ người dân.

HoREA đề nghị UBND thành phố kiến nghị với Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Xây dựng để xây dựng cơ chế về quy hoạch kết nối các ga Metro bằng cầu cạn để khai thác tối đa hiệu quả của các tuyến metro phục vụ lợi ích công cộng.

Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển nhà Bình Dân cũng kiến nghị UBND thành phố xem xét phê duyệt giá đất dự án Khu dân cư Bình Chiểu 2, quận Thủ Đức để công ty này hoàn thành nghĩa vụ tài chính để thực hiện dự án khu nhà ở thương mại (kèm theo Văn bản số 29/CV/BD ngày 06/08/2018 của Công ty).

doanh nghiep bat dong san 2.jpg
Công tác giải phóng mặt bằng, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn là vấn đề “gian nan” đối với các doanh nghiệp bất động sản

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín cũng đề xuất UBND thành phố và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn trình tự thủ tục để công ty này và UBND quận 5 hoàn thành công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ điểm nghẽn về đất công đối với dự án Khu liên hợp Nhà ở - Văn phòng - Thương mại Tản Đà - Hàm Tử (phường 10, quận 5).

Công ty Sài Gòn Thương Tín  đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường xem xét, đề xuất trình UBND thành phố thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai đối với dự án chỉnh trang đô thị không qua đấu thầu.

Không được cấp “sổ đỏ” vì cái tầng hầm?

Đại diện Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim cho biết, doanh nghiệp này đang vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án. Đây cũng là vướng mắc chung của tất cả các dự án có diện tích chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Cụ thể, Dự án khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ Gate Way của Công ty Sơn Kim tại phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích xây dựng khối đế (phần nổi) là 5.742,8 m2, diện tích xây dựng tầng hầm (phần ngầm) là 3.346,4 m2.

Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các Sở, ngành, đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích là 9.089,2 m2. Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại 3.346,4 m2 diện tích tầng hầm lại không được tính.

Do vướng mắc nói trên mà đến nay dự án chưa được cấp “sổ đỏ”. Công ty Sơn Kim đề nghị xin được cấp sổ đỏ và không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính vì đã được tính đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2 để có căn cứ làm sổ hồng cho khách hàng.

Theo HoREA, vướng mắc của Công ty Sơn Kim đã được UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành xem xét đề xuất giải quyết.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tấn Hưng cũng cho rằng, doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Khu trung tâm thương mại dân cư Hưng Điền (phường 16, quận 8). Trong quá trình thực hiện dự án đã gặp một số khó khăn, vướng mắc, Công ty Tấn Hưng kiến nghị UBND thành phố chấp thuận cho chuyển đổi chức năng đầu tư dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại, chấp thuận các chỉ tiêu về quy hoạch, dân số trong trường hợp dự án được chấp thuận chủ trương chuyển đổi chức năng từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại. Việc này sẽ được Công ty Tấn Hưng trình thực hiện theo quy định.

HoREA cũng đề nghị thành phố chỉ đạo các Sở, ngành hỗ trợ Công ty Tấn Hưng trong việc đẩy nhanh các thủ tục pháp lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng.

Trước hàng loạt vướng mắc của các doanh nghiệp bất động sản ở TPHCM thì trong buổi gặp gỡ các doanh nghiệp mới đây, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có những chỉ đạo đến các Sở ngành.

doanh nghiep bat dong san 3.jpg
Các doanh nghiệp bất động sản đang thực hiện dự án tại khu vực quận 2 cũng đang “kêu trời” vì những vướng mắc, khó khăn đang gặp phải.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, các Sở ngành cần xây dựng phần mềm để công khai minh bạch thông tin hồ sơ pháp lý của các dự án. Việc này nhằm giúp người dân có nhu cầu mua bất động sản dễ dàng kiểm tra tính pháp lý, giúp người dân an tâm hơn và hạn chế được việc doanh nghiệp bán dự án khi chưa đầy đủ tính pháp lý.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND TPHCM, các doanh nghiệp bất động sản cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, hồ sơ pháp lý đối với các khu đất công mà doanh nghiệp muốn mua để thực hiện dự án và thực hiện đầy đủ quy định của Nhà nước. Nếu xảy ra trường hợp thất thoát đất công, ngân sách Nhà nước mà có liên quan đến sự tiếp tay của doanh nghiệp thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo pháp luật.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng chia sẻ một tin vui đến các doanh nghiệp về cơ chế xem xét chấp thuận đầu tư dự án.

Cụ thể, theo hướng tháo gỡ của Chính phủ thì trong thời gian tới sẽ không sử dụng từ “đất ở” mà chỉ dùng từ “đất” để xem xét chấp thuận đầu tư dự án cho doanh nghiệp. Việc chấp thuận đầu tư dự án được căn cứ vào các điều kiện như quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, dân số, năng lực doanh nghiệp…

Đại Việt – Công Quang

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn khiếu nại dự án Thái Hưng Eco City không có cơ sở
UBND tỉnh Thái Nguyên: Đơn khiếu nại dự án Thái Hưng Eco City không có cơ sở

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ngày 30/1/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn số 17/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân nguyện của Thường vụ Quốc hội về đơn tố cáo với dự án Thái Hưng Eco City của công dân Vũ Thị Kiều Oanh.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:15

Quản lý kinh tế đất ở Việt Nam đang cực kỳ yếu kém
Quản lý kinh tế đất ở Việt Nam đang cực kỳ yếu kém

(Dân trí) - “Thực trạng quản lý kinh tế đất ở Việt Nam có thể nói hiện nay được đánh giá là loại kém nhất trong 4 công cụ quản lý là pháp luật, quy hoạch, tài chính và hành chính”, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận xét.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00

Chung cư như làng trong phố: Hương ước kiểu mới?
Chung cư như làng trong phố: Hương ước kiểu mới?

Cần thiết phải có một bộ quy tắc ứng xử cho các cư dân chung cư, đồng thời phải xử phạt nghiêm minh để chung cư phát triển lành mạnh.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:00

TPHCM: Giải quyết 680.000 hồ sơ, thu 16.493 tỷ đồng từ chuyển mục đích sử dụng đất
TPHCM: Giải quyết 680.000 hồ sơ, thu 16.493 tỷ đồng từ chuyển mục đích sử dụng đất

(Dân trí) - Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM tổ chức.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:00

Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?
Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?

Tốc độ tăng trưởng GDP ấn tượng, chính sách, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản theo hướng cởi mở với các nhà đầu tư nước ngoài là nguyên nhân khiến dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam ngày càng gia tăng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:29

Dự án Hà Nội: Chăm xây nhà bán, 'quên' cây xanh, trường học
Dự án Hà Nội: Chăm xây nhà bán, 'quên' cây xanh, trường học

Tại hàng loạt dự án khu đô thị, chung cư cao tầng ở Hà Nội, chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà, bán căn hộ mà không làm hạ tầng thiết yếu, bắt buộc phải có trong quy hoạch như cây xanh, trường học.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:18

Hoàn thành nghĩa vụ thuế, nữ đại gia Phan Thị Phương Thảo "tái xuất" cùng Happyland
Hoàn thành nghĩa vụ thuế, nữ đại gia Phan Thị Phương Thảo "tái xuất" cùng Happyland

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Long An xác nhận, đến nay, dự án "sao xẹt" vì chủ đầu tư nợ như "chúa chổm" mà Dân trí từng phản ánh đã hoàn tất toàn bộ các thủ tục pháp lý, hoàn thành nghĩa vụ thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng, đã động thổ, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng.

Thứ năm, 31/01/2019 - 02:00

Tận dụng khoảng không 18m2 bỏ trống biến thành nhà đẹp như mơ
Tận dụng khoảng không 18m2 bỏ trống biến thành nhà đẹp như mơ

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng lối thiết kế sáng tạo đã giúp tận dụng tối đa diện tích và không hề chật chội.

Thứ năm, 31/01/2019 - 10:05

Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội năm 2019 là 4,8%
Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội năm 2019 là 4,8%

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn theo Nghị định 100 của Chính phủ năm 2015, tức là khoảng 4,8%/năm.

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:00

Khám phá The Hero của VinCity Sportia
Khám phá The Hero của VinCity Sportia

(Dân trí) - VinCity Sportia, đại đô thị được Vingroup xây dựng ở tâm điểm phía Tây Hà Nội, trên trục Đại lộ Thăng Long đang ra mắt phân khu đầu tiên – The Hero.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:00

Vì đâu “ông lớn” Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Vì đâu “ông lớn” Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?

(Dân trí) - Trong 3 tháng cuối cùng của năm 2018, doanh thu thuần Vinaconex tuột dốc mạnh 21% so với cùng kỳ trong khi lãi giảm tới 73%. Tuy vậy, với hiệu ứng của hai thương vụ thoái vốn “lịch sử” của SCIC và Viettel, giới đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn có thể kiếm bộn từ cổ phiếu VCG.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:20

Bất động sản cao cấp: Người nước ngoài mua chiếm khoảng 30%?
Bất động sản cao cấp: Người nước ngoài mua chiếm khoảng 30%?

(Dân trí) - Nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015.

Thứ năm, 31/01/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Hà Nội làm tổ trưởng tổ kiểm tra loạt dự án sử dụng đất
Chủ tịch Hà Nội làm tổ trưởng tổ kiểm tra loạt dự án sử dụng đất

Hà Nội quyết định lập tổ công tác thành phố kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh trên địa bàn do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm tổ trưởng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 08:48

Đại dự án trên tuyến đường huyết mạch phía Tây
Đại dự án trên tuyến đường huyết mạch phía Tây

(Dân trí) - Tiếp giáp trực tiếp với Đại lộ Thăng Long - tuyến đường huyết mạch nối liền trung tâm Hà Nội với khu vực phía Tây thủ đô, VinCity Sportia sở hữu vị trí đắc địa, nằm giữa hành lang Đông – Tây của thành phố.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:48

Cơ chế chính sách không còn thuận lợi: Doanh nghiệp bất động sản ít nhiều bị ảnh hưởng?
Cơ chế chính sách không còn thuận lợi: Doanh nghiệp bất động sản ít nhiều bị ảnh hưởng?

(Dân trí) - Đối với ngành bất động sản, Vndirect chỉ ra rằng, cơ chế chính sách hiện đã không còn thuận lợi khiến các công ty bất động sản đã bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:46

Khu đô thị Công nghệ cao Hoà Lạc và những tác động tích cực đến VinCity Sportia
Khu đô thị Công nghệ cao Hoà Lạc và những tác động tích cực đến VinCity Sportia

(Dân trí) - Với tổng diện tích quy hoạch lên đến 1.586ha, khu công nghệ cao Hoà Lạc mang đến nhiều thay đổi cho khu vực phía Tây Hà Nội, đặc biệt là hàng loạt lợi ích đối với các dự án bất động sản gần đó trong đó có VinCity Sportia.

Thứ tư, 30/01/2019 - 10:58

The Terra – An Hưng khoác “áo” mới cho con đường huyết mạch của Thủ đô
The Terra – An Hưng khoác “áo” mới cho con đường huyết mạch của Thủ đô

(Dân trí) - Là tuyến đường huyết mạch của khu vực phía Tây Nam Thủ đô, trục đường Tố Hữu - Lê Văn Lương đã thu hút được rất nhiều chủ đầu tư với những dự án quy mô như The Terra – An Hưng, góp phần tạo cục diện mới cho trục đường huyết mạch kết nối trung tâm thành phố này.

Thứ tư, 30/01/2019 - 10:00

TP.HCM: Chỉ 25% dự án xin cấp phép có đất ở hợp pháp
TP.HCM: Chỉ 25% dự án xin cấp phép có đất ở hợp pháp

Hiện TP.HCM chỉ có khoảng 25% số dự án xin cấp phép bảo đảm đất ở hợp pháp khi nộp hồ sơ.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:16

Năm 2019: Tập trung kiểm toán việc sử dụng đất của khối doanh nghiệp nhà nước
Năm 2019: Tập trung kiểm toán việc sử dụng đất của khối doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Theo tin từ Kiểm toán Nhà Nước (KTNN), trong kế hoạch kiểm toán năm nay, KTNN sẽ thực hiện các chuyên đề kiểm toán về việc quản lý, sử dụng đất (SDĐ) trong và sau quá trình cổ phần hóa của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011 – 2017".

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:50

Dự án đô thị ven sông Hồng: 3 yêu cầu cơ bản để khai thác hiệu quả
Dự án đô thị ven sông Hồng: 3 yêu cầu cơ bản để khai thác hiệu quả

"Dự án đô thị ven sông Hồng có hai sự lựa chọn: Một là không quy hoạch để khu vực đô thị dọc sông phát triển tự phát, hai là nếu làm thì cần triển khai sớm", Tiến sĩ Đào Ngoc Nghiêm- Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư Trưởng thành phố Hà Nội đánh giá.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:34

Ai rồi cũng cần một nơi chốn an yên trong đời
Ai rồi cũng cần một nơi chốn an yên trong đời

(Dân trí) - Trong năm rộng tháng dài của dòng đời vạn biến, ai rồi cũng cần có một chốn bình yên để trở về và sống là chính mình.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:00

Vì sao nhà “kì dị” vẫn được cấp phép xây dựng trên đường nghìn tỷ ở Hà Nội?
Vì sao nhà “kì dị” vẫn được cấp phép xây dựng trên đường nghìn tỷ ở Hà Nội?

(Dân trí) - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nhận định, riêng các trường hợp đang xây dựng có thửa đất dạng hình thang, khi nhà bên cạnh được cấp phép xây lên sẽ tạo thành mặt phẳng và không còn thấy các góc nhọn.

Thứ ba, 29/01/2019 - 02:41

Cuối năm: Mùa vàng với bất động sản
Cuối năm: Mùa vàng với bất động sản

(Dân trí) - Dân ta vẫn thường chọn thời điểm tất niên để đón tậu nhà, vì đây là lựa chọn khôn ngoan cả về thời điểm đầu tư lẫn thời điểm “săn” may mắn từ các ưu đãi. Tâm lý không còn chần chừ của người mua đã khiến Tết cuối năm trở thành mùa vàng với bất động sản.

Thứ ba, 29/01/2019 - 02:22

Nam Long (NLG) đầu tư hơn 2.300 tỉ đồng vào dự án Dong Nai Waterfront City
Nam Long (NLG) đầu tư hơn 2.300 tỉ đồng vào dự án Dong Nai Waterfront City

(Dân trí) - Ngày 28-1-2019, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) đã công bố việc mua lại 70% cổ phần của Công ty Portsville Pte. Ltd. (thuộc Keppel Corporation Limited của Singapore) trong công ty TNHH Thành phố Warterfont Dong Nai.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:00