Giá chung cư ven đô Hà Nội tăng mạnh, có nơi đạt 60 triệu đồng/m2

Việt Vũ

(Dân trí) - Khu vực vùng ven như Gia Lâm, Đông Anh hay Hà Đông đang là “tâm điểm” của thị trường BĐS Hà Nội và là nguồn cung chủ lực trong thời gian tới.

Giá chung cư ven đô đang tăng cao

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, bất chấp đại dịch Covid-19, nhu cầu căn hộ bình dân vẫn tăng nhanh. Khiến giá bán căn hộ tăng cao, nhất là ở các khu vực vùng ven.

Về nguồn cung, trong quý có khoảng 3.100 căn hộ từ 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 9 dự án từng bán mới, giảm 50% theo quý và 60% theo năm, nguồn cung mới thấp nhất trong 5 năm qua.

Nguồn cung sơ cấp đạt 26.800 căn hộ, giảm 8% theo quý và 9% theo năm. Các chủ đầu tư trì hoãn tung bán mới do tác động của yếu tố bất ổn.

Số căn bán được cũng giảm 3% theo quý, xuống còn 5.200 căn. Nếu so với cùng kỳ năm trước, số lượng căn bán được trong quý III thấp hơn 44%.

Giá chung cư ven đô Hà Nội tăng mạnh, có nơi đạt 60 triệu đồng/m2 - 1

Khu vực vùng ven như Gia Lâm, Đông Anh hay Hà Đông đang là “tâm điểm” của thị trường BĐS Hà Nội và là nguồn cung chủ lực trong thời gian tới. Ảnh chụp trong KĐT xanh Ecopark.

Phân khúc căn hộ hạng B và hạng C chiếm gần như toàn bộ số lượng căn bán được. Theo lý giải của Savills, nguồn cầu giảm do thiếu nguồn cung mới và hàng tồn kho giá cao.

Về giá bán trên thị trường, giá sơ cấp căn hộ tăng 3% và 10% theo năm lên 1.500 USD/m2. Giá thứ cấp trung bình bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhiều hơn, giảm 1% theo quý xuống 1.157 USD/m2.

Đại diện của Savills nhìn nhận, điểm đặc biệt về giá chung cư Hà Nội trong thời gian qua là giá căn hộ đang thu hẹp giữa khu vực nội thành và ngoại thành. Một số dự án căn hộ ở khu vực Mỹ Đình, dù không phải khu vực trung tâm, giá cũng đã được đẩy lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2.

Các chủ đầu tư đang tập trung vào yếu tố tiện ích để bù đắp những bất lợi về mặt vị trí được cho là lý do cho xu hướng này.

Trong khi đó, số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cũng cho biết, giá căn hộ tại Hà Nội tăng nhẹ trong quý III/2020. Trong đó, căn hộ bình dân tăng 3% - 5%, căn hộ cao cấp gần như không có biến động về giá.

Vùng ven “đón bão” dự án

Nhìn nhận từ thị trường, VARS cho rằng, tình trạng phát triển dự án chung cư tại Hà Nội trong khoảng thời gian 2- 3 năm trở lại là rất ì ạch. Gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư ở giai đoạn này.

Đặc biệt, dòng sản phẩm căn hộ bình dân đang trở thành “của hiếm” trên thị trường. Tại một số dự án, giá căn hộ bình dân đã ngưỡng phân khúc trung cấp.

Dù vậy, ở một số vùng ven như Đông Anh, Gia Lâm hay Hà Đông đang chiếm đa số nguồn cung của Hà Nội. Tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao đạt khoảng 70%.

Giá chung cư ven đô Hà Nội tăng mạnh, có nơi đạt 60 triệu đồng/m2 - 2

Giá chung cư ở vùng ven tăng giá mạnh và chiếm đa số nguồn cung của Hà Nội. Trong ảnh là xe điện chạy phục vụ cư dân Ecopark.

Giải thích cho hiện tượng nguồn cung căn hộ tăng mạnh ở khu vực vùng ven, các chuyên gia cho rằng, do quỹ đất trong thành phố đang dần cạn kiệt, nên một số chủ đầu tư nhỏ đã tìm kiếm các vùng đất mới, ở vùng nông thôn có quỹ đất thoải mái hơn để phát triển dự án.

Trong đó, khu vực phía Đông Hà Nội, bao gồm Gia Lâm và Đông Anh không cách xa trung tâm thành phố, khu vực này còn được quy hoạch lên quận trong vài năm nữa. Do đó, khu vực này đang trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của các “ông lớn” trong ngành BĐS.

Còn theo dự báo của bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, quý IV/2020, khoảng 9.800 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai sẽ được ra mắt. Trong đó, khu vực Gia Lâm và Từ Liêm sẽ dẫn đầu thị trường với lần lượt 38% và 37% thị phần.