Dự án của Intracom vướng lùm xùm, shark Nguyễn Thanh Việt nói gì?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Chia sẻ liên quan đến dự án lùm xùm Intracom 1, shark Việt nói mình "không biện minh mà muốn khẳng định rằng sẽ chịu trách nhiệm đến cùng".

Như Dân trí đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ mới đây có thông báo về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cư dân tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo đó, dự án Intracom 1 Trung Văn đã xảy ra hàng loạt vi phạm như tự thay đổi về chiều cao các tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum nhằm tăng thêm 33 căn hộ để bán... Ngoài ra, nhiều nội dung phản ánh, kiến nghị từ cư dân tại dự án này đều có cơ sở.

Được biết, chung cư Intracom 1 Trung Văn do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) làm chủ đầu tư đầu tư. Được biết, Công ty này do ông Nguyễn Thanh Việt hay còn gọi là shark Việt làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

Dự án của Intracom vướng lùm xùm, shark Nguyễn Thanh Việt nói gì? - 1

Bức ảnh cùng thông điệp shark Việt đăng kèm với chia sẻ liên quan đến dự án lùm xùm Intracom 1.

Chia sẻ trên trang cá nhân ngay sau khi báo chí đăng tải lùm xùm liên quan dự án, shark Việt cho biết: Intracom 1 là dự án chung cư đầu tiên của Intracom, được triển khai nhiều năm trước. Shark Việt thừa nhận các công tác xây dựng, bàn giao, quản lý vận hành dự án đã có những sai sót.

Theo ông Việt, từ năm 2015, các sở, ban, ngành cũng đã thanh tra, kiểm tra và công ty đã chấp hành các nội dung xử phạt và thực hiện các giải pháp khắc phục. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết, một số giải pháp được đưa ra vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của một số cư dân dẫn đến việc khiếu nại vẫn tiếp tục.

"Để xảy ra những việc như vậy cũng là do lỗi của tôi trong công tác điều hành, quản lý" - shark Việt nhận trách nhiệm.

Theo vị này, hiện các cơ quan chức năng cũng đã thanh, kiểm tra lại một lần nữa và đưa ra kết luận, hướng dẫn giải pháp để giải quyết dứt điểm các nội dung này. Chủ tịch Intracom khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ban ngành và địa phương để xử lý các vướng mắc còn lại trong thời gian sớm nhất.

"Tôi nói ra ở đây không phải để biện minh mà muốn khẳng định rằng tôi sẽ chịu trách nhiệm đến cùng" - ông Việt nhấn mạnh.

Xác nhận với PV Dân trí, đại diện phía Intracom cho biết đó là thông tin được Chủ tịch Nguyễn Thanh Việt chia sẻ trước sự việc lùm xùm tại dự án. Phía công ty này cho biết sẽ phối hợp với các bên có liên quan để xử lý sớm nhất.

Trước đó, đối với nội dung tố cáo chủ đầu tư cố ý xây dựng sai phép, tự ý thay đổi công năng một số tầng, chia thành căn hộ để bán, kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Từ năm 2015, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra, phát hiện nhiều vi phạm tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn.

Cụ thể tại thời điểm kiểm tra, công trình đã có sự thay đổi về chiều cao tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng một số tầng làm căn hộ. Ngoài ra, chủ đầu tư còn lập hợp đồng mua bán không tuân thủ các quy định của pháp luật…

Ngoài chủ đầu tư, nhiều cơ quan như Thanh tra Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai TP Hà Nội… cũng có trách nhiệm liên quan khi để xảy ra các vấn đề tại dự án.

Riêng đối với Công ty Intracom, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu xem xét lại phần diện tích căn hộ, thỏa thuận với người dân để đảm bảo quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng do chiều cao căn hộ giảm, diện tích căn hộ không được tính theo diện tích sử dụng (đối với 80 căn hộ ký sau ngày 8/4/2014). Trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận thì có quyền khởi kiện tại Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy; Phối hợp với UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu bầu ra Ban quản trị tòa nhà xong trước ngày 30/6.

Intracom cũng được yêu cầu phải thông báo công khai việc thu chi các khoản phí, lệ phí và quỹ bảo trì tới tất cả các hộ dân. Sau khi bầu ra Ban quản trị, công ty có trách nhiệm phối hợp cùng ban quản trị thực hiện kiểm toán và bàn giao quỹ bảo trì đúng quy định...

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên, báo cáo kết quả thực hiện tới Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/7.