1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Đồng Nai sẽ thanh tra toàn diện dự án gần 500 căn biệt thự xây "chui"

Khoa Nam

(Dân trí) - Gần 500 căn biệt thự nằm trong dự án khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom do Công ty cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, đất đai.

Liên quan đến dự án gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề xây dựng không phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã yêu cầu thanh tra toàn diện dự án này.

Sau khi nghe các đơn vị chức năng báo cáo về quá trình xử lý vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định việc Công ty cổ phần Đầu tư LDG cho xây dựng dự án là vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, đất đai.

Đồng Nai sẽ thanh tra toàn diện dự án gần 500 căn biệt thự xây chui - 1

488 căn biệt thự, nhà phố liền kề trong dự án khu dân cư Tân Thịnh

Qua đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thanh tra tỉnh khẩn trương tham mưu để thành lập đoàn thanh tra, thực hiện thanh tra toàn diện dự án. Nếu trong quá trình thanh tra phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì phải chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh để điều tra xử lý hình sự theo quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao cho các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và Tư pháp phối hợp cùng UBND huyện Trảng Bom và các đơn vị liên quan rà soát lại hồ sơ xác định cơ sở pháp lý tiếp tục cho hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng đầu tư đối với các vi phạm của dự án.

Trước đó, như báo Dân trí đã đưa tin, dự án khu dân cư Tân Thịnh nằm ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom có đến 488 căn biệt thự được xây trái phép tồn tại hơn 2 năm. Dự án này có tên thương mại là khu đô thị Vivapark, được xây dựng trên khu đất rộng 18,22 ha, liền kề với Khu du lịch sinh thái thác Giang Điền.

Dự án với dự kiến quy mô gồm 680 căn nhà phố và biệt thự song lập xây sẵn, trong đó có 482 căn nhà phố liên kế, 198 căn biệt thự với sức chứa 3.000 cư dân. Mặc dù chưa được cấp phép, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư LDG đã xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà.

Cơ quan chức năng xác định, dự án Tân Thịnh chưa được giao đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên chưa đủ điều kiện thi công hạ tầng, nhà ở tại dự án.

Liên quan đến dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ký Quyết định số 4734/QĐ/XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư LDG, đồng thời buộc doanh nghiệp này phải nộp 6,3 tỷ đồng thu lợi bất hợp pháp từ dự án.