Đón năm mới như người Nhật hiện đại

(Dân trí) - Ở những nơi nhộn nhịp như Tokyo, năm mới mang diện mạo khác vì vắng bóng người. Vậy làm thế nào để tận hưởng Tokyo vào dịp này nếu bạn là một người nước ngoài?

1. Sống như dân địa phương

Vào dịp năm mới, những điểm thu hút khách du lịch như Sensoji và Skytree cùng nhiều điểm mua sắm như Ebisu hay Omotesando vẫn mở cửa. Còn người dân bản địa thường xem phim, tới nhà hàng ăn uống hoặc du ngoạn tới Hakone hay Nikko.

Đón năm mới như người Nhật hiện đại - 1

Người Nhật thường tới Hakone để du lịch dịp năm mới. Ảnh: Blanscape/Dreamstime

Ngoài ra, có một trải nghiệm đơn giản là ăn mì trường thọ soba toshikoshi, một món mì truyền thống vào ngày Tết. Vì dễ cắt đứt, món mì này tượng trưng cho sự chia tay với những gì còn sót lại của năm cũ.

Cuối cùng là hatsuhinode, tập tục ngắm bình minh đầu tiên của năm mà hầu như người Nhật nào cũng thực hiện. Từ trung tâm đô thị Tokyo tới những bãi biển gần Atami, không gì ngoài thời tiết có thể ngăn cản bạn thưởng thức ánh bình minh năm mới tuyệt đẹp.

2. Ghé thăm những ngôi đền

Ghé thăm đền là một trong những hoạt động thú vị đón chào năm mới. Cassie Easter, nhà tư vấn tuyển dụng sống tại Tokyo chia sẻ: "Tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời tại ngôi chùa ở Narita. Có rất nhiều hàng quán và không khí rất vui vẻ. Vì tàu tốc hành hoạt động cả đêm nên rất dễ quay lại Tokyo".

Nếu bạn không thích nơi đông người, hãy ghé qua những ngôi đền nhỏ, ít nổi tiếng hơn để tìm cho mình một không gian yên bình.

3. Leo núi và tắm suối nước nóng

Daisuke Watanabe, nhà quản lý dự án sống tại Tokyo, đã có một chuyến du lịch đặc biệt vào năm mới: "Tôi khuyến khích các bạn leo núi Tsukuba và kết hợp tắm suối nước nóng gần đó. Đứng trên đỉnh núi, tôi có thể cảm nhận không khí linh thiêng. Dù chỉ nghỉ lại một ngày thì đây vẫn là một lựa chọn rất ổn. Bạn không cần lo nghĩ vì đã có cáp treo đưa bạn lên đỉnh núi. Có một số suối nước nóng mở cả vào những ngày nghỉ lễ".

4. Sự kiện đếm ngược

Mặc dù không phải sự kiện truyền thống nhưng hoạt động đếm ngược mừng năm mới đã trở nên thịnh hành ở Nhật Bản. Bạn có thể tới ngã tư đông đúc Shibuya hoặc cao cấp hơn là Park Hyatt Tokyo để tham gia sự kiện này.

Tại Nhật Bản, có rất nhiều hoạt động đón năm mới dành cho cả dân địa phương và khách du lịch. Nếu là người ưa sự yên tĩnh thì bạn có thể thư giãn hoàn toàn khi thành phố đông đúc trở nên thanh vắng. Dạo quanh Tokyo vào sáng năm mới sẽ là một cách hoàn hảo để nhìn lại những gì đã trải qua và đón chào những gì sắp tới trong năm mới.