Đến Nhật xem đấu giá cá ngừ trị giá triệu đô

Dân trí

Một ông trùm sushi Nhật Bản đã bất ngờ chi 1,8 triệu USD cho một con cá ngừ khổng lồ trong cuộc đấu giá mùa xuân tại chợ cá Toyosu ở Tokyo.

Đấu giá cá ngừ triệu USD được xem là một trong những sự kiện thu hút truyền thông đông đảo bậc nhất tại xứ sở hoa anh đào mỗi dịp năm mới. Đây là nơi nhiều ông chủ các chuỗi nhà hàng sushi tìm cách trả giá cao nhất cho những chú cá ngừ vây xanh, nhằm quảng bá danh tiếng cho thương hiệu, đồng thời chiêu đãi thực khách bằng chính món hàng vừa được mua, với mức giá cho mỗi lát cá cắt ra vô cùng đắt đỏ.

Kiyoshi Kimura, tự xưng là "vua cá ngừ", người điều hành chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai, thường xuyên là tâm điểm của truyền thông trong suốt nhiều năm qua đã trả 193 triệu yên (khoảng 1,8 triệu USD) cho một con cá ngừ vây xanh nặng 276kg vào năm 2020. Con cá vô địch về giá khi đó được đánh bắt tại vùng biển quận Aomori, phía Bắc Nhật Bản.

Đến Nhật xem đấu giá cá ngừ trị giá triệu đô - 1

Con cá ngừ vây xanh trị giá 193,2 triệu yên được trưng bày tại nhà hàng chính của ông Kiyoshi Kimura ở Tokyo vào ngày 5 tháng 1 năm 2020. Ảnh: Kazuhiro Nogi.

Dù đây là một khoản tiền khổng lồ nhưng vẫn chưa phải cao nhất mà ông Kimura chi ra cho các cuộc đấu giá cá ngừ đại dương hàng năm. Trước đó, tại cuộc đấu giá năm 2019, doanh nhân này đã trả mức giá cao kỷ lục tới 3,1 triệu USD (333,6 triệu yên) cho con cá mà ông thích, nặng tới 278 kg.

Dẫu phải bỏ ra số tiền lớn, nhưng ông chủ chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai cho biết bản thân rất vui khi đã giành được quyền sở hữu cá ngừ vây xanh đắt giá nhất trong cuộc đấu giá đầu tiên của năm mới và kỷ nguyên mới của thời kỳ Lệnh Hòa. "Vâng, con cá này rất đắt đúng không? Tôi muốn khách hàng của chúng tôi cũng được thưởng thức những món ngon trong năm nay", ông trả lời hãng tin AFP.

Trước ánh đèn của máy quay và con mắt háo hức của du khách, ông dùng dao xẻ cá, chia món và phục vụ tận bàn cho thực khách. Giá của mỗi miếng cá có thể lên tới 80 USD - con số không phải ai cũng sẵn sàng chi trả.

Tuy nhiên, du khách ở Nhật năm 2021 sẽ không được chứng kiến sự kiện tương tự nữa. Phiên đấu giá mùa xuân thiếu đi cảnh trả giá tấp nập như nhiều năm qua, bởi lệnh giãn cách xã hội của Nhật Bản và khó khăn của ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng. Chịu ảnh hưởng lớn từ Covid-19, ông Kimura đã từng than thở khi phải duy trì thương hiệu của mình trong suốt gần một năm qua, và cho rằng "đây không phải là lúc để chi món tiền khổng lồ cho một con cá ngừ".

Cá ngừ vây xanh là loài cá ngừ lớn nhất đại dương, với tuổi thọ tối đa có thể lên tới 40 năm. Đây là loài được xếp vào diện có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng di chuyển và sinh sống khắp các đại dương, có thể nặng 680 kg và dài tới 3 mét.

Châu Anh

Mới nhất