Đánh số nhà chung cư: Chủ đầu tư lúng túng, cư dân khốn khổ

Việc đánh số và gắn biển số căn hộ tại các chung cư đang mỗi nơi làm một kiểu. Điều này khiến cho không chỉ các chủ đầu tư lúng túng mà cư dân cũng… khốn khổ.
>>Quản lý chung cư: Kiến nghị mỗi m2 nhà chung cư tương ứng với một phiếu biểu quyết
>>Giằng co đề xuất chủ đầu tư tự quản lý chung cư

Đánh số tầng, căn hộ chung cư thế nào cho đúng? 

Theo Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 8/3/2006 của Bộ Xây dựng, việc đánh số tầng của nhà chung cư được thực hiện trên nguyên tắc lấy chiều từ tầng dưới lên trên, bắt đầu từ tầng 1 của chung cư (không tính tầng hầm). Dùng các số tự nhiên từ nhỏ đến lớn (1, 2, 3…n) để đánh số tầng, có thể đặt tên tầng trệt thay cho tầng 1.

Trường hợp nhà có tầng ngầm thì đánh số tầng ngầm theo nguyên tắc lấy chiều từ tầng ngầm ở trên cùng xuống dưới. Dùng các số tự nhiên từ nhỏ đến lớn để đánh số tầng ngầm. Để phân biệt với tầng nhà thì viết thêm ký hiệu N vào trước số tầng ngầm, ví dụ như N1, N2, N3…

Trong khi đó, tại Quyết định số 22/2012/QĐ-UBND ngày 31/5/2012 của UBND TP.HCM về đánh số và gắn biển số nhà chung cư lại quy định, số tầng được đánh theo chiều từ dưới lên theo dãy số tự nhiên, bắt đầu từ số 0 đối với tầng trệt, số 1 đối với lầu 1 (không tính tầng hầm). 

Đánh số nhà chung cư: Chủ đầu tư lúng túng, cư dân khốn khổ - 1

Cần có quy ước chung để việc đánh số căn hộ chung cư được thống nhất.

Đối với lô chung cư có tầng hầm thì đánh số tầng hầm theo chiều từ trên xuống, bắt đầu từ tầng hầm trên cùng sát với tầng trệt, lấy số từ H1, H2, H3… 

Về nguyên tắc đánh số căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng quy định sử dụng dãy số tự nhiên từ nhỏ đến lớn theo chiều quay kim đồng hồ, bắt đầu từ căn hộ đầu tiên phía bên trái của người bước lên tầng nhà đó. Hai chữ số hàng chục và hàng đơn vị ghi số căn hộ, hai chữ số hàng nghìn và hàng trăm chỉ tầng nhà có căn hộ đó. 

Còn UBND TP.HCM thì quy định, số căn hộ gồm số tầng và số thứ tự của căn hộ, gồm 2 chữ số được đánh theo dãy số tự nhiên, bắt đầu từ số 01 đối với căn hộ đầu tiên tính từ cầu thang chính và hành lang chung. Giữa số tầng và số căn hộ được phân cách bằng dấu chấm (.). 

Như vậy, có thể thấy quy định đánh số tầng hầm của Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM chỉ khác nhau về ký hiệu chữ cái. Còn việc đánh số tầng của nhà chung cư từ dưới lên trên lại có sự “lệch pha”, nếu như Bộ Xây dựng quy định đánh số 1 trở đi thì UBND TP.HCM lại quy định đánh số từ 0 trở đi. 

Quy định đánh số căn hộ chung cư giữa Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM không có sự khác biệt, ví dụ như căn hộ số 05 ở tầng 06 thì Bộ Xây dựng quy định đánh số 0605 trong khi UBND TP.HCM là 06.05. Trên thực tế, đối với chung cư có nhiều block thì việc phân biệt các căn hộ giữa block bằng chữ cái như A, B, C… 

Chủ đầu tư lúng túng, cư dân khốn khổ 

Sự tréo ngoe về quy định đánh số tầng nhà chung cư giữa Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM khiến cho các chủ đầu tư chung cư lúng túng, không biết áp dụng theo quy định nào. 

Theo ông H, lãnh đạo một công ty địa ốc đã và đang triển khai nhiều dự án chung cư trên địa bàn TP.HCM, quy định đánh số nhà chung cư là một trong những vấn đề khiến không ít chủ đầu tư đau đầu, thậm chí doanh nghiệp chỉ biết đoán mò để làm.

Ông H. cho biết, khi trình bản vẽ để cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép xây dựng thì chủ đầu tư thực hiện việc đánh số căn hộ theo quy ước của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, dự án hoàn công xong thì việc đánh số căn hộ, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải tuân thủ theo quy định của địa phương quản lý.

“Khi tổ chức bán hàng, doanh nghiệp đánh số căn theo quy ước của Bộ Xây dựng nhưng khi dự án đưa vào sử dụng thì quận huyện lại quản lý vấn đề này. Nhiều trường hợp cách đánh số của địa phương khác với chủ đầu tư, dẫn đến cư dân khiếu nại ì xèo. 

Thậm chí, một số cư dân còn cho rằng chúng tôi lừa đảo vì mã căn hộ trên sổ hồng không khớp với hợp đồng mua bán. Mỗi nơi áp dụng một kiểu nên doanh nghiệp chỉ biết đoán mò cách đánh số căn hộ của chính quyền địa phương ở dự án trước để triển khai cho dự án sau”, ông H. chia sẻ. 

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, cũng trên địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM nhưng việc đánh số căn hộ chung cư lại có sự trái ngược. Có nơi đánh số tầng trước rồi đến số căn hộ, trong khi chung cư kia lại đánh số theo kiểu ngược lại.

Ông N.A.P, người vừa nhận bàn giao căn hộ chung cư tại quận Thủ Đức lo ngại, cách đánh số căn hộ của chủ đầu tư nơi ông đang ở bị ngược với quy định của Bộ Xây dựng, tức số căn hộ rồi mới đến số tầng. Ông không biết mã căn hộ trên sổ hồng sau này có giống như số căn mình đã ký hợp đồng với chủ đầu tư hay không? 

Những rắc rối trong việc không thống nhất mã căn hộ giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương còn xảy ra tại chung cư CC1 – Jovita, huyện Bình Chánh.

Theo cư dân tại đây, đầu tháng 7/2017 họ nhận được thông báo cấp số nhà của UBND huyện. Thế nhưng số nhà này khác với mã căn trong hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư. 

Tập thể cư dân đã gửi đơn yêu cầu rà soát, điều chỉnh lại số nhà lô C, D của chung cư lên UBND huyện Bình Chánh nhưng không nhận được phản hồi. Cư dân tiếp tục gửi đơn đến UBND TP.HCM và Sở Xây dựng, hai cơ quan này lại chuyển đơn về UBND huyện. 

Vấn đề xác định số nhà chính thức tại chung cư CC1 – Jovita kéo dài khiến cho cư dân nơi đây rất khốn khổ trong việc thực hiện các thủ tục hành chính như chuyển hộ khẩu, đăng ký định mức điện – nước, xin học cho con…  

Cần thống nhất quy định đánh số căn hộ chung cư 

Đại diện một doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM cho biết, các chủ đầu tư trước đây khi đánh số tầng chung cư thường hay “né tránh” các số không đẹp. Đơn cử như tầng 13 thì lại đánh số 12A, địa phương khi cấp sổ hồng cũng nương theo. Tuy nhiên, những năm gần đây việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư đều được tuân theo quy định đánh số của Bộ Xây dựng. 

“Về bài toán kinh tế thì những căn hộ ở tầng 13 có giá bán rẻ hơn các tầng còn lại, một số ít người dân vẫn còn đặt nặng vấn đề ở tầng xấu sẽ không tốt. Để thực hiện đồng bộ trong việc đánh số căn hộ chung cư, theo tôi cần thống nhất quy định, mọi địa phương đều phải tuân thủ theo một quy ước chung”, đại diện doanh nghiệp này nói.

Theo Phương Anh Linh

VietnamNet

Đánh số nhà chung cư: Chủ đầu tư lúng túng, cư dân khốn khổ - 2
MỚI NHẤT
"Sóng" đất Đông Anh: Tránh tâm lý bầy đàn, đổ tiền đầu tư kiểu mù mờ
"Sóng" đất Đông Anh: Tránh tâm lý bầy đàn, đổ tiền đầu tư kiểu mù mờ

(Dân trí) - Theo lời khuyên của chuyên gia, nếu muốn đón sóng đất Đông Anh thì đồng nghĩa với việc phải chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, cần tránh việc tâm lý bầy đàn, đầu tư kiểu mù mờ, cứ “cắm đầu” vào mua nhưng không tìm hiểu thì sẽ bị thổi giá...

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:55

Mảnh đất vàng giữa New York, chỉ 0,18m2 nhưng chính quyền không thể động đến
Mảnh đất vàng giữa New York, chỉ 0,18m2 nhưng chính quyền không thể động đến

(Dân trí) - Mảnh bé nhỏ đã tồn tại gần 100 năm ở Newyork nhưng chính quyền đã thua cuộc trong việc cưỡng chế.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:00

Bình Định bất ngờ thu hồi quyết định cho Công ty Thị Nại Eco Bay thuê đất
Bình Định bất ngờ thu hồi quyết định cho Công ty Thị Nại Eco Bay thuê đất

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất cho Công ty CP Thị Nại Ecob Bay vì quy hoạch ban đầu không phù hợp, phát sinh bất cập, cần phải điều chỉnh lại.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:00

BĐS cuối năm 2019: Nhà đầu tư nên “tham lam” tìm dòng sản phẩm nào?
BĐS cuối năm 2019: Nhà đầu tư nên “tham lam” tìm dòng sản phẩm nào?

(Dân trí) - Trải qua quý III không mấy sôi động, giới đầu tư đang trông đợi vào các phân khúc hứa hẹn sôi động vào mùa cuối năm. Trong đó, bên cạnh bất động sản khu công nghiệp, loại hình bất động sản du lịch đa năng “đầu tư - tích lũy - khai thác” được đánh giá có triển vọng lớn nhờ bài toán kinh doanh khả quan.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 02:00

Đổ "đống tiền" vào đất nền: Cả thập kỷ chôn vốn, lâu dài kinh tế gánh hệ luỵ
Đổ "đống tiền" vào đất nền: Cả thập kỷ chôn vốn, lâu dài kinh tế gánh hệ luỵ

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để thị trường lành mạnh hơn, cần nghiêm túc xem xét việc hạn chế phân lô bán nền...

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:34

BĐS Bình Dương nhập cuộc tăng giá: Nhà đầu tư lùng mua dự án đẹp
BĐS Bình Dương nhập cuộc tăng giá: Nhà đầu tư lùng mua dự án đẹp

(Dân trí) - Xây nhà hoàn thiện bán đang là hướng mà nhiều đơn vị như Biconsi, Phúc Đạt, Hoàng Hùng khai thác tại thị trường Bình Dương và đặc biệt là Thuận An, Dĩ An. Bởi, đây là địa phương kinh tế phát triển, giáp ranh Sài Gòn, dân cư sầm uất nên nhu cầu nhà ở rất cao.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:00

Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm
Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm

Thông qua nhiều cò đất thổi giá, đất nền ở Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…có nơi lên đến 150 triệu/m2.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:28

Quảng Bình: Xuất hiện tình trạng “vẽ” dự án nhà ở, đô thị sinh thái ảo để lừa người dân
Quảng Bình: Xuất hiện tình trạng “vẽ” dự án nhà ở, đô thị sinh thái ảo để lừa người dân

(Dân trí) - Lợi dụng cơn sốt bất động sản tại các khu vực ven biển Quảng Bình, một số tổ chức, cá nhân đã tự "vẽ" ra các dự án nhà ở, khu đô thị sinh thái ảo để lừa người dân.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:00

Những mẫu nhà hai tầng 500 triệu đồng 'hớp hồn' vợ chồng trẻ
Những mẫu nhà hai tầng 500 triệu đồng 'hớp hồn' vợ chồng trẻ

Đây là các mẫu nhà đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc về căn nhà ấm cúng, sang trọng với chi phí khoảng 500 triệu đồng. Công trình mang phong cách hiện đại, không quá cầu kỳ về hình thức, mặt tiền đơn giản.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 01:45

TPHCM mạnh tay “siết” quản lý trong lĩnh vực xây dựng
TPHCM mạnh tay “siết” quản lý trong lĩnh vực xây dựng

(Dân trí) - UBND TPHCM chỉ đạo 100% công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ công trình bí mật nhà nước, công trình quốc phòng an ninh).

Thứ sáu, 18/10/2019 - 01:00

Biệt thự Compound cao cấp: Xu hướng lựa chọn của giới thương lưu
Biệt thự Compound cao cấp: Xu hướng lựa chọn của giới thương lưu

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia dự báo: Phân khúc bất động sản cao cấp sẽ chiếm sóng trong giai đoạn 2019 - 2020 do nhu cầu về một không gian sống đỉnh cao ngày càng được quan tâm và số lượng người giàu, siêu giàu đang gia tăng đáng kể. Nhưng điều đáng chú ý là dù sức cầu ngày càng cao và có nhiều người đủ khả năng sở hữu nhưng nguồn cung hiện nay không nhiều.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:20

Trải nghiệm khu căn hộ nghỉ dưỡng đẳng cấp tại khu Nam Sài Gòn
Trải nghiệm khu căn hộ nghỉ dưỡng đẳng cấp tại khu Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khoảng 2 năm xây dựng, công trình The Symphony- bản giao hưởng của siêu khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown đã chính thức được đưa vào vận hành.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Quốc đón thêm tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu Thái Lan
Phú Quốc đón thêm tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu Thái Lan

(Dân trí) - Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng & Đô Thị Hà Nội hợp tác cùng Centara Hotels & Resorts -Thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu Thái Lan đưa Sim Island vào hệ thống nghỉ dưỡng 5 sao của tập đoàn Centara trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:00

Shophouse Làng Việt Kiều Quốc tế hấp dẫn khách hàng với chính sách vàng
Shophouse Làng Việt Kiều Quốc tế hấp dẫn khách hàng với chính sách vàng

(Dân trí) - Nổi bật với sản phẩm được quy hoạch trong khu đô thị hiện đại và vị trí đắc địa, shophouse Làng Việt Kiều Quốc tế, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đang là dự án được giới đầu tư quan tâm.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:00

Golden Future City khuấy động thị trường bất động sản Bàu Bàng
Golden Future City khuấy động thị trường bất động sản Bàu Bàng

(Dân trí) - Ra mắt thị trường chưa đầy hai tuần nhưng dự án khu đô thị Golden Future City đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng nhờ tích hợp nhiều yếu tố gia tăng giá trị.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:00

25 năm kiến tạo giá trị trường tồn
25 năm kiến tạo giá trị trường tồn

(Dân trí) - 2019 là năm đánh dấu KIẾN Á bước sang tuổi 25 và được vinh danh hạng mục cao quý nhất Best Developer tại PropertyGuru Vietnam Property Awards.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:00

Người trẻ an cư lạc nghiệp và những xu hướng thay đổi theo thời gian
Người trẻ an cư lạc nghiệp và những xu hướng thay đổi theo thời gian

(Dân trí) - Càng ngày, xu hướng sinh sống tại khu vực có tiện ích nội ngoại khu trọn vẹn và lựa chọn sản phẩm có giá trị tích lũy cho con cháu của người mua nhà càng rõ nét.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:00

Người Trung Quốc bế tắc trong việc mua bất động sản ở Việt Nam, vì sao?
Người Trung Quốc bế tắc trong việc mua bất động sản ở Việt Nam, vì sao?

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang gặp khó khi mua nhà ở sang trọng tại Việt Nam trong khi các nhà đầu tư khác lại dễ dàng hơn, vì sao?

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:26

Bất động sản thấm đòn: Loạt dự án "chết lâm sàng" vì bị… siết tín dụng
Bất động sản thấm đòn: Loạt dự án "chết lâm sàng" vì bị… siết tín dụng

(Dân trí) - Từ đầu năm 2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Điều này khiến hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vốn đã khốn lại càng khó hơn. Do đó, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp cần chủ động tìm nguồn vốn mới để tự “giải nguy” cho mình.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:05

Giới siêu giàu tăng thứ 4 thế giới, chung cư hạng sang trên đà tăng giá
Giới siêu giàu tăng thứ 4 thế giới, chung cư hạng sang trên đà tăng giá

(Dân trí) - Căn hộ hạng A đang có mức tăng giá theo năm cao nhất đạt 18% phần lớn do mức giá bán cao của các dự án mới tung bán.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:00

Trải nghiệm căn hộ có chất lượng tiêu chuẩn Nhật Bản tại “thành phố mới “ Bình Dương
Trải nghiệm căn hộ có chất lượng tiêu chuẩn Nhật Bản tại “thành phố mới “ Bình Dương

(Dân trí) - Cuối tuần qua, công ty BTMJR Investment vừa chính thức mở bán căn hộ dự án SORA gardens II tại “thành phố mới” Bình Dương. Lễ mở bán thu hút hàng trăm khách tham dự, khi lần đầu tiên trên thị trường Việt Nam, khách hàng đi xem nhà mẫu bằng trải nghiệm công nghệ thực tế ảo.

Thứ năm, 17/10/2019 - 05:00

Luxury Park Views mở bán những căn hộ đẹp nhất dự án
Luxury Park Views mở bán những căn hộ đẹp nhất dự án

(Dân trí) - Chung cư tâm điểm quận Cầu Giấy – Luxury Park Views đang mở bán những căn hộ cuối cùng. Với sức hấp dẫn lớn từ vị trí, thiết kế đến tiện ích, chính sách bán hàng nên dự án hút hàng vượt ngoài mong đợi, quỹ căn hiện chỉ còn rất ít. Những căn hộ cuối được mở bán này cũng được đánh giá là “chất” nhất trong toàn dự án Luxury Park Views.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:00

Dự án đất vàng cửa ngõ phía Tây Nam TP.HCM “hồi sinh”
Dự án đất vàng cửa ngõ phía Tây Nam TP.HCM “hồi sinh”

(Dân trí) - Victoria Garden - dự án sở hữu vị trí vàng tại ngã 3 đường Trần Đại Nghĩa & Khuất Văn Bức, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh chính thức được “khoác áo mới” với sự tham gia của chủ đầu tư Gia Việt Khánh Hưng cùng đơn vị quản lý vận hành Artelia.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:00

Gamuda Land ra mắt dòng sản phẩm sáng tạo Skylinked Villa
Gamuda Land ra mắt dòng sản phẩm sáng tạo Skylinked Villa

(Dân trí) - Nâng cấp trải nghiệm sống của con người là động lực thúc đẩy cho sự ra đời của hàng loạt các mô hình nhà ở sáng tạo, từ biệt thự mặt đất, căn hộ chung cư, duplex, penthouse… cho tới sky villa.

Thứ năm, 17/10/2019 - 12:00