Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:00

Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng”

Dân trí

Hôm qua (13/4), một số hộ dân sống dưới bức tường chắn “khủng” xây dựng sai phép thuộc dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết đã ký biên bản nhận tiền đặt cọc sau khi đồng ý bán nhà đất cho chủ đầu tư.

Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng” - 1
Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng” - 2

Bức tường chắn cao 12m, chỉ cách nhà dân 1m khiến người dân sống trong bất an

Theo anh Nguyễn Thắng Hưởng, một hộ dân ký biên bản nhận tiền đặt cọc cho biết: Trước mắt trong 11 hộ có nhà sát chân tường chắn thì nhiều hộ đã ký nhận tiền đặt cọc từ chủ đầu tư, chỉ một số hộ chưa ký.

“Chủ đầu tư mới cọc 10% và hẹn trong vòng 60 ngày thì thanh toán toàn bộ phần tiền còn lại của giá trị nhà đất”, anh Hưởng cho biết.

Theo anh Hưởng, sau nhiều lần thương thảo, nhiều hộ dân đã đồng ý bán đất với giá dao động từ 21-22 triệu đồng/m2.

Bức tường chắn cao 12m, có đoạn chỉ cách nhà dân chừng 1m khiến hàng chục người dân sống trong nơm nớp, lo sợ sẽ bị các khối bê tông, đất đá đổ sập xuống mái nhà.

Thực tế, nhiều viên gạch bên ngoài bức tường, phía giáp nhà dân đã bị rơi rụng hàng loạt. Điều này càng khiến người dân bất an, phải thu dọn vào ký túc xá lánh nạn.

Mặc dù hiện nay một số người dân đã đồng ý bán nhà đất cho chủ đầu tư nhưng trước đó khẳng định trước Hội đồng nhân tỉnh Khánh Hòa hôm 10/4, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ cho biết: đến thời điểm này không có một phương án nào khác ngoài việc kiên quyết thực hiện theo quyết định số 190 ngày 18/1/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng” - 3
Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng” - 4
Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng” - 5

Nhiều viên gạch trên bức tường sai phép bị rơi rụng hàng loạt xuống phía nhà dân, nguy hiểm rình rập nhưng điều kỳ lạ là nó vẫn chưa được tháo dỡ

Cụ thể, trả lời chất vấn của đại biểu hôm 10/4 là có hay không việc thay đổi từ biện pháp buộc tháo dỡ tường chắn sang gia cố, cho tồn tại bức tường chắn sai phép hay không?  Về vấn đề này, ông Dẽ khẳng định “không có cơ quan cấp nào cho chủ đầu tư gia cố tường chắn cả”.

Theo ông Dẽ, mặc dù chủ đầu tư cho biết đang thương lượng mua lại đất của những hộ dân sát chân tường chắn và có đề xuất phương án gia cố nhưng đó là chuyện của chủ đầu tư.

Theo quyết định 190, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho TP Nha Trang cùng với Sở Xây dựng thực hiện cưỡng chế tháo dỡ. Theo ông Dẽ, cưỡng chế ở đây có 2 vấn đề: một là nếu chủ đầu tư không tự giác thực hiện tháo dỡ thì cơ quan quản lý nhà nước tổ chức thực hiện tháo dỡ.

Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng” - 6
Dân đồng ý bán đất, Sở nói kiên quyết thực hiện phương án tháo dỡ tường chắn “khủng” - 7

Lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa nói sẽ kiên quyết thực hiện theo quyết định 190 của UBND tỉnh Khánh Hòa

“Căn cứ theo quyết định 190 và tất cả những văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đến giờ phút này vẫn kiên quyết thực hiện theo quyết định 190, chứ không có một phương án nào khác”, ông Lê Văn Dẽ khẳng định.

Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ tiếp tục giám sát lời khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng.

Được biết, dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh quy mô 68 căn biệt thự nghỉ dưỡng biệt lập trên đồi tại thôn Hòn Nghê 1 (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư, có tổng diện tích hơn 4,1 ha.

Viết Hảo

Đáng quan tâm
Mới nhất