"Đại gia" kiếm bộn tiền ra sao từ cho thuê đất vàng gần bờ Hồ?

(Dân trí) - Thaiholdings - "tân binh" trên HNX - từng mua cổ phần của Công ty CP Tôn Đản Hà Nội và Công ty CP Du lịch Kim Liên. Qua đó sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower và khách sạn Kim Liên.

Đại gia kiếm bộn tiền ra sao từ cho thuê đất vàng gần bờ Hồ? - 1

Thaiholdings Tower có vị trí đắc địa ngay khu vực trung tâm Hà Nội, gần khu vực Hồ Hoàn Kiếm, được xây dựng trên diện tích 1.958 m2 với 25 tầng. Ảnh: N.Mạnh.

Thaiholdings “thâu tóm" nhiều đất vàng Hà Nội

Hôm 19/6 vừa qua, Công ty CP Thaiholdings đã thực hiện niêm yết toàn bộ 53,9 triệu cổ phiếu trên HNX, chính thức trở thành “tân binh" trên sàn chứng khoán với mã THD.

Thaiholdings tiền thân là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kinh Thành được thành lập và hoạt động từ năm 2011.

Tại thời điểm thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ đăng ký của công ty này là 389 tỷ đồng. Tuy nhiên trên thực tế, vốn thực góp chỉ có 136 tỷ đồng. 

Sau đó, mãi đến tháng 4/2019, các cổ đông của công ty đã góp đầy đủ 389 tỷ đồng vốn điều lệ và chuyển sang mô hình hoạt động holdings.

Sau khi góp đủ vốn và tăng vốn, Công ty đã tiến hành mua cổ phần của Công ty CP Tôn Đản Hà Nội và Công ty CP Du lịch Kim Liên.

Cụ thể, công ty này mua 14,2 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 19,52% vốn điều lệ của Công ty Tôn Đản Hà Nội với giá mua là 20.000 đồng/cổ phần. Tương ứng, tổng giá trị đầu tư 284 tỷ đồng. Qua đó, sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tông Đản, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bên cạnh đó, công ty này cũng mua gần 1,2 triệu cổ phần Công ty Du lịch Kim Liên với giá mua 305.100 đồng/cổ phần, tương ứng, tổng giá trị đầu tư hơn 365 tỷ đồng. Qua đó, sở hữu 17,2% vốn điều lệ của Du lịch Kim Liên, chủ sở hữu khách sạn Kim Liên, Hà Nội.

Cả hai nơi trên đều là toạ lạc tại vị trí đắc địa của Hà Nội. Trong đó, Thaiholdings Tower có vị trí ngay khu vực trung tâm Hà Nội, gần khu vực Hồ Hoàn Kiếm, được xây dựng trên diện tích 1.958 m2 với 25 tầng.

Tổng diện tích cho thuê toà nhà này là 12.808 m2, đạt 50,6% tỷ lệ lấp đầy. Hiện tại, giá thuê trung bình tại đây là 875.000 đồng/m2 /tháng.

Trong bản cáo bạch, Thaiholdings cho biết đến cuối năm 2020, tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà Thaiholdings đạt khoảng 85% sẽ mang về doanh thu khoảng 230 tỷ đồng, lợi nhuận gộp ước đạt 40 tỷ đồng.

Thaihodings chi hàng nghìn tỷ đồng mua 96% cổ phần Thaigroup

Ông Nguyễn Đức Thụy - thường được gọi là bầu Thuỵ đã từ nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT Thaiholdings ngay trước thời điểm lên sàn. Hiện bầu Thuỵ vẫn là cổ đông lớn tại Thaiholdings với tỷ lệ sở hữu 20%.

Đảm nhiệm thay vai trò Chủ tịch Thaiholdings thay bầu Thuỵ là ông Nguyễn Chí Kiên, ông này cũng kiêm chức Phó Tổng giám đốc. Tổng giám đốc là ông Vũ Đình Hưng.

Một trong những kế hoạch lớn của “tân binh" Thaiholding sau khi lên sàn, đó là mua cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thaigroup (Thaigroup) - đơn vị sở hữu loạt dự án bất động sản quy mô tầm cỡ.

Để thực hiện được, Thaiholdings đã có kế hoạch tăng vốn từ thần tốc lên 3.500 tỷ đồng, thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá dự kiến 10.000 đồng/cổ phiếu.

Theo kế hoạch, Thaiholdings sẽ mua 96% cổ phần của Thaigroup. Công ty CP Tập đoàn Thaigroup có vốn điều lệ là 2.500 tỷ đồng, do chính bầu Thuỵ làm Chủ tịch. Trước đó, chính Thaigroup tiến hành thoái toàn bộ vốn Thaiholdings.

Như vậy, sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm tới 96% cổ phần Thaigroup, Thaiholdings sẽ đổi vai, từng làm "công ty con" sau trở thành "công ty mẹ".

Nguyễn Mạnh