Covid “nguội” đi, Condotel sẽ nóng lên

(Dân trí) - Thị trường BĐS đang phản ứng tích cực khi Covid-19 được khống chế, với số lượng quan tâm tới BĐS nghỉ dưỡng với loại hình chủ lực là căn hộ khách sạn (Condotel) được ghi nhận tăng đột biến.

Covid “nguội” đi, Condotel sẽ nóng lên - 1

Theo các chuyên gia, điều này dễ hiểu khi du lịch là lĩnh vực có nhu cầu chỉ tăng không giảm, đồng thời khung pháp lý cho condotel đã có khiến nhà đầu tư yên tâm “xuống tiền”.

Dự báo về sức bật mạnh mẽ của du lịch

Du lịch là một trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của Covid-19, song cũng là lĩnh vực có khả năng “hồi sinh” ngay lập tức khi giao thông và nhịp sống trở lại bình thường, đặc biệt du lịch nội địa.

Lý giải về sức cầu của dòng khách nội địa sau mùa dịch, theo ông Nguyễn Công Hoan- Trưởng phòng Truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam, thói quen tiết kiệm của người Việt trở thành lợi thế trong thời điểm hiện tại, khi vẫn có khả năng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng cá nhân trong giai đoạn này. “Sau nhiều tháng bị kìm nén do giãn cách, nhu cầu giải tỏa của nhiều người tăng cao, đa số đều sẵn sàng chi trả cho vài chuyến du lịch để lấy lại tinh thần”, ông Hoan nói.

Tỉ trọng khách nội địa lớn cũng là một lợi thế của du lịch Việt. Năm 2019, khách trong nước chiếm tới 82,5% tổng lượt du khách. Việt Nam đang đứng trước khả năng kiểm soát hoàn toàn đại dịch sớm hơn các nước khác, đồng nghĩa với việc du lịch nội địa có thể được đẩy mạnh ngay mà không phụ thuộc quá nhiều vào lượng khách nước ngoài.

Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra dự báo về sự tăng trưởng của thị trường du lịch Việt Nam khi sẵn sàng “mở cửa” đón du khách quốc tế. Theo nhận định của Savills, những năm gần đây, du khách quốc tế xem Việt Nam như một lựa chọn thay thế cho Thái Lan – hiện đang dẫn đầu lĩnh vực du lịch tại Đông Nam Á. Số liệu của Tổng cục Du lịch cho thấy, du khách quốc tế đến Việt Nam tăng dần theo từng năm. Riêng năm 2019, lượng du khách tăng 16,2%, đạt hơn 18 triệu lượt.

Với việc nổi lên như một quốc gia “ngôi sao” trong cuộc chiến chống Covid-19, chắc chắn lượng du khách nước ngoài tới Việt Nam sẽ còn tăng rất mạnh.

“Qua đợt dịch, Việt Nam đang được nhìn nhận như một điểm đến an toàn trên thế giới”, ông Nguyễn Công Hoan cho biết. Theo ông, đây chính là điểm tiên quyết kéo dòng khách quốc tế “khủng” đến với du lịch Việt sau này.

Song hành cũng sức bật mạnh mẽ của ngành du lịch là nhu cầu nghỉ dưỡng, lưu trú. Đây là cơ sở để nhiều nhà đầu tư BĐS du lịch khởi động lại việc tìm kiếm các sản phẩm BĐS phù hợp, nhằm đón đầu làn sóng di chuyển sau dịch cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển rất nhanh của thị trường này.

Covid “nguội” đi, Condotel sẽ nóng lên - 2

Kênh đầu tư sinh lời tốt, nhưng phải chọn đúng chủ đầu tư “xịn”

Đại diện một sàn BĐS lớn cho biết, sau nhận định của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kì tháng 4 về việc Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi dịch Covid-19, và nêu “nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng”, các nhà đầu tư đã tăng tốc sau một thời gian bị nén lại. Trong đó, condotel đang là sản phẩm được quan tâm hàng đầu hiện nay, biến khu vực BĐS du lịch trở thành một trong những điểm sôi động nhất thị trường.

Lý giải về hiện tượng này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, condotel thực chất có tiềm năng phát triển rất tốt, nhưng trước đó khung pháp lý chưa rõ ràng nên nhiều nhà đầu tư chưa muốn quyết ngay. Tuy nhiên, giữa tháng 2 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi sở TN-MT các tỉnh, thành phố hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở như condotel (lên đến 50-70 năm). Tâm lý lo ngại về thời hạn sử dụng đất đã được gỡ bỏ, các nhà đầu tư hoàn toàn tự tin hơn với phân khúc BĐS này.

Với thời hạn sở hữu đất lâu dài và lợi thế du lịch đang ngày càng phát triển, bên cạnh sức mua mạnh của các nhà đầu tư trong nước, condotel tại Việt Nam sẽ còn là sản phẩm hấp dẫn các dòng vốn ngoại, theo nhận định của ông Marc Townsend – Tổng giám đốc CBRE Việt Nam.

Tuy nhiên, sự thu hút của căn hộ khách sạn với tiềm năng tăng trưởng và cam kết lợi nhuận hấp dẫn (thường cao hơn lãi suất ngân hàng) sẽ biến thành nguy cơ cho các nhà đầu tư nếu không biết chọn mặt gửi vàng. Đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua và thậm chí cả quãng thời gian “chờ khai sinh” trước đó đã làm lộ rõ nội lực của các chủ đầu tư. Rất nhiều chủ đầu tư condotel đã không giữ nổi cam kết với khách hàng do nguồn lực mỏng và không có kinh nghiệm khai thác du lịch. Đó là lý do các chuyên gia đều khuyên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ năng lực chủ đầu tư trước khi xuống tiền.

“Với kênh sinh lời tốt như condotel, lời khuyên của tôi là nên đầu tư sớm để có lợi sớm. Nhưng, phải đặc biệt lưu ý tìm chủ đầu tư có uy tín, có nguồn lực mạnh, tốt nhất là họ kinh doanh đa ngành để trụ vững hoàn cảnh khắc nghiệt như Covid-19. Chủ đầu tư cũng phải giàu kinh nghiệm vận hành khách sạn nghỉ dưỡng, có hệ sinh thái giải trí đi kèm thì mới khai thác hiệu quả condotel, từ đó thực hiện đúng cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư”, ông Lê Thọ Phú, GĐ một công ty BĐS tại Phú Quốc, cho biết.

Thực tế cho thấy, trong đợt dịch, cộng đồng nhà đầu tư condotel chia làm hai nửa rõ rệt. Một bên “cực chẳng đã” đành chấp nhận lý do không (hoặc chậm) trả lợi nhuận do Covid của chủ đầu tư. Một bên hồ hởi khi chủ đầu tư vẫn chi trả đủ mặc dù họ cũng chịu ảnh hưởng nặng của dịch. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận xét, đó là cách làm chỉ có ở những doanh nghiệp có tiềm lực và cách nghĩ lớn, không chỉ muốn giữ uy tín cho bản thân thương hiệu của mình mà còn cho cả thị trường.

Theo ông Lê Thọ Phú, condotel hấp dẫn nhưng còn rất mới ở Việt Nam, vì thế giành được niềm tin của nhà đầu tư là quan trọng nhất.

“Dịch bệnh vừa rồi cũng có mặt tích cực khi giúp thị trường thanh lọc những chủ đầu tư BĐS yếu năng lực, trong đó có chủ đầu tư condotel. Nhà đầu tư giờ đây dễ dàng hơn nhiều khi lựa chọn sản phẩm condotel tốt để sinh lời bền vững”, ông Phú nhận định.

Trường Thịnh