Chọn mặt gửi vàng khi đặt cọc, đăng ký giữ chỗ dự án bất động sản?

Dân trí Đối với các giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai, khách hàng nên lựa chọn các dự án có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt, pháp lý rõ ràng, hạ tầng xây dựng đúng tiến độ và chủ đầu tư uy tín có năng lực để đặt cọc, đăng ký giữ chỗ sản phẩm. Để tránh các rủi ro về pháp lý, kinh tế, khi đầu tư vào các dự án bất động sản, người dân không nên thực hiện ký các dạng hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng góp vốn, hợp đồng cho vay giả cách…

Cần chú ý gì khi đầu tư bất động sản?

Một thực tế đang diễn ra hiện nay trên thị trường bất động sản, nhiều chủ đầu tư, đơn vị phân phối dù không có kinh nghiệm, năng lực và tiềm lưc về kinh tế nhưng cũng xin đầu tư dự án, xây dựng nhà ở, xây dựng chung cư, dự án phân lô đất nền. Sau khi xin được chủ trương đầu tư dự án, các chủ đầu tư này thường bắt tay với một đơn vị môi giới tiến hành huy động vốn từ người dân thông qua các hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư, góp vốn hoặc các hợp đồng giả cách…

Chọn mặt gửi vàng khi đặt cọc, đăng ký giữ chỗ dự án bất động sản? - 1
Các dự án tại Bà rịa - Vũng tàu ngày càng thu hút đầu tư

Không ít người dân vì tin vào những lời mời chào, hứa hẹn về khả năng sinh lời siêu nhanh đã bỏ qua việc tìm hiểu về pháp lý dự án, nguồn gốc đất đai mà xuống tiền vào các dự án “ma”, dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được phê duyệt tỉ lệ 1/500… nên đã rơi vào cảnh tiền mất tật mang, tranh chấp quyền lợi và người thường gặp bất lợi chính là người dân.

Phân tích về hình thức hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, chuyên gia kinh tế Hoàng Đình Thảo, Giám đốc Công ty TMXD Hồng Hà cho biết: Hợp đồng góp vốn hay hợp đồng hợp tác đầu tư đối với việc mua bán bất động sản về bản chất là hình thức lách luật nhằm huy động vốn để thực hiện dự án. Bởi bản chất, các dự án bất động sản sẽ không được ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng trước khi hoàn thành cơ sở hạ tầng và được nghiệm thu. Do đó, nếu khách hàng ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư thì có thể bị chiếm dụng vốn, bị mất trắng vốn mà không thể ngờ tới.

Chọn mặt gửi vàng khi đặt cọc, đăng ký giữ chỗ dự án bất động sản? - 2

“Thực tế đã có rất nhiều khách hàng vì ham lợi nhuận nên bị sập bẫy của một số chủ đầu tư không có năng lực thực hiện dự án. Khi vụ việc được phát hiện, hai bên đưa nhau ra tòa và có khả năng hợp đồng bị tuyên vô hiệu do hợp đồng góp vốn có nhiều dấu hiệu mập mờ, không chặt chẽ. Trong trường hợp này, chủ đầu tư phải hoàn trả lại khoản tiền cho bên góp vốn thì cũng khó mà lấy lại được đủ số vốn đã đầu tư. Như vậy, khoản tiền mà người mua đầu tư vào sẽ không sinh ra lợi nhuận như mong muốn”, ông Thảo chia sẻ.

Theo các chuyên gia kinh tế phân tích, người dân muốn đầu tư vào thị trường bất động sản thì yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Người dân nên chọn các chủ đầu tư, đơn vị phân phối bất động sản uy tín, có tiềm lực mạnh và có kinh nghiệm thực hiện dự án bất động sản nhiều năm để xuống tiền đầu tư. Hơn nữa, trước khi xuống tiền, người dân cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý về đất đai, quyết định phê duyệt tỷ lệ 1/500 của dự án, các quyết định, chủ trương, quy hoạch về dự án cũng như kiểm tra thực tế tình hình triển khai hạ tầng dự án để tránh trường hợp chủ đầu tư bán dự án ảo, dự án “ma”.

Nhà đầu tư cần “chọn mặt gửi vàng”

Hiện nay trên thị trường, hầu hết các dự án bất động sản có đầy đủ hồ sơ pháp lý, hạ tầng được xây dựng đúng tiến độ đều được các chủ đầu tư, đơn vị phát triển cho khách hàng đặt cọc, giữ chỗ sản phẩm. Theo nhiều chủ đầu tư lý giải, việc đặt cọc, giữ chỗ chỉ là bước thăm dò, khảo sát nhu cầu của khách hàng, của thị trường một cách chính xác nhất để từ đó xây dựng kế hoạch phát triển dự án đi đúng hướng.

Việc đặt cọc giữ chỗ là thuận lợi hơn cho khách hàng và khách hàng cũng yên tâm hơn khi muốn đặt chỗ. Bởi lẽ, khi đặt cọc, giữ chỗ sớm khách hàng sẽ được rất nhiều lợi thế như mua với giá ưu đãi, được lựa chọn vị trí ưng ý, được tặng quà …

Theo một số nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm chia sẻ, việc đặt cọc, giữ chỗ là một hoạt động hết sức bình thường, giống như bất cứ giao dịch dân sự nào khác trên thị trường, khi muốn đặt mua hay giao dịch một tài sản gì, người mua đều phải đặt cọc một số tiền để thể hiện thiện chí và hai bên có thỏa thuận dân sự với các điều khoản cụ thể hơn, có lợi hơn cho khách hàng.

Một chuyên gia bất động sản chia sẻ, hiện luật Kinh doanh Bất động sản không cấm chuyện chủ đầu tư nhận đặt cọc, giữ chỗ mua bất động sản, nên doanh nghiệp thực hiện việc này theo luật dân sự, dựa trên sự tự nguyện, thỏa thuận giữa hai bên.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh phân tích, thực tế Luật Kinh doanh Bất động sản không quy định về hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ mà hợp đồng đặt cọc được đề cập trong Bộ luật Dân sự.

Cụ thể, khoản 1 Điều 328, Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”. Tại khoản 2 Điều 328 quy định: “Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

“Để tránh rủi ro khi đặt cọc, giữ chỗ khi mua đất nền dự án, khách hàng nên lựa chọn các dự án có pháp lý đầy đủ rõ ràng, hạ tầng được thi công đúng tiến độ cam kết. Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên lựa chọn các chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực để đầu tư”, Luật sư Biên chia sẻ.

MỚI NHẤT
Vinaland & BIC Việt Nam ra mắt tầng dịch vụ tiện ích và căn hộ mẫu Bonanza 23 Duy Tân
Vinaland & BIC Việt Nam ra mắt tầng dịch vụ tiện ích và căn hộ mẫu Bonanza 23 Duy Tân

(Dân trí) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, các đường nét hoàn thiện được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu Bonanza 23 Duy Tân vào ngày 15/09/2019 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia đông đảo khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:15

Hai dự án đất vàng cùng một chủ “đắp chiếu”, cư dân đồng loạt căng băng rôn đòi nhà
Hai dự án đất vàng cùng một chủ “đắp chiếu”, cư dân đồng loạt căng băng rôn đòi nhà

(Dân trí) - Hai dự án Hattoco tại số 110 Trần Phú - Hà Đông và Manhattan số 21 Lê Văn Lương khác nhau về địa điểm nhưng có cùng một chủ đầu tư là Công ty CP Tư vấn đầu Xây dựng Ba Đình. Đồng thời hai dự án này đều trầy trật tiến độ khiến người mua lao đao, mệt mỏi.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:15

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Khi nào sẽ bàn giao nhà cho cư dân?
Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Khi nào sẽ bàn giao nhà cho cư dân?

(Dân trí) - Dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang đã chậm tiến độ tới 3 năm và hứa hẹn giao nhà vào 30/9 tới nhưng những gì đang diễn ra nhiều khả năng đó có thể là một lần lỡ hẹn nữa?

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:00

Quảng Bình: 1.000 thanh niên xung kích tham gia chiến dịch làm sạch biển
Quảng Bình: 1.000 thanh niên xung kích tham gia chiến dịch làm sạch biển

(Dân trí) - Sáng ngày 15/09, tại thành phố Đồng Hới, Tập đoàn TMS phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Bình, Sở Tài nguyên – Môi trường tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật xanh, ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương” và phát động cuộc thi “Thiết kế vật dụng tái chế”. Sự kiện thu hút hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tham gia.

Thứ hai, 16/09/2019 - 09:41

Đầu tư bất động sản nội đô – Cơ hội hiếm hoi còn lại
Đầu tư bất động sản nội đô – Cơ hội hiếm hoi còn lại

(Dân trí) - Sở hữu những căn hộ ở Imperia Sky Garden tại 423 Minh Khai, Hà Nội là khách hàng không chỉ sở hữu một “siêu phẩm” hiếm hoi còn lại ở giữa nội đô mà còn là đang nắm trong tay rất nhiều cơ hội vàng về tiềm năng tăng giá bất động sản.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:00

Vỡ mộng hồi sinh dự án "đắp chiếu", lợi nhuận Landmark Holding lao dốc
Vỡ mộng hồi sinh dự án "đắp chiếu", lợi nhuận Landmark Holding lao dốc

(Dân trí) - Chọn dự án Manhattan làm bàn đạp tấn công ra Hà Nội nằm trong chiến lược “hồi sinh những dự án bất động sản đang gặp khó khăn” của Landmark Holding; tuy nhiên mọi thứ lại không diễn ra suôn sẻ như kỳ vọng của doanh nghiệp này...

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:26

Đâu là lý do khiến dự án Mega Market “dậy sóng”?
Đâu là lý do khiến dự án Mega Market “dậy sóng”?

(Dân trí) - Với vị trí vô cùng đắc địa “Nhất mặt lộ - Nhì mặt chợ”, dự án Mega Market nằm tại mặt tiền Quốc lộ 51, P.Kim Dinh, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang trở thành kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư, đồng thời mở ra cơ hội kinh doanh cho mọi khách hàng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:00

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra dự án khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra dự án khu đô thị hơn 400 tỷ đồng của Kosy

(Dân trí) - Thời gian qua, báo chí đã phản ánh về quá trình thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai" có nhiều vi phạm, nguy cơ thất thoát ngân sách.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:04

The Spring Town – không gian sống chất thỏa mãn nhu cầu dân cư tại trung tâm Xuân Mai
The Spring Town – không gian sống chất thỏa mãn nhu cầu dân cư tại trung tâm Xuân Mai

(Dân trí) - Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, người dân đang mong mỏi tìm kiếm một không gian sống tích hợp đủ mọi dịch vụ và tiện ích để phục vụ nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống, đó là một quần thể đô thị khép kín: Nhà ở, tiện ích, dịch vụ - tất cả chỉ trong vài bước chân.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:50

Vì sao Tập đoàn Phúc Sơn được giao đất “vàng” Nha Trang?
Vì sao Tập đoàn Phúc Sơn được giao đất “vàng” Nha Trang?

(Dân trí) - Thời gian này, tại Nha Trang, người ta dễ thấy, các dự án BT giao thông đang được triển khai tại thành phố này như: Dự án Nút giao Ngọc Hội; Dự án vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội và Dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, tiến độ thi công có vẻ đang chững lại, không sôi động như thời gian trước.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:45

3 lý do khiến nhà đầu tư “săn lùng” sản phẩm căn hộ khách sạn 5 sao tại Bắc Giang
3 lý do khiến nhà đầu tư “săn lùng” sản phẩm căn hộ khách sạn 5 sao tại Bắc Giang

(Dân trí) - Là sản phẩm mới xuất hiện tại thị trường Bắc Giang, căn hộ khách sạn 5 sao đang được nhiều nhà đầu tư Bắc Giang và ngoại tỉnh “săn lùng” nhờ tiềm năng sinh lời hấp dẫn và đáp ứng được các nhu cầu thiết thực của thị trường. Vậy những lý do nào khiến sản phẩm căn hộ khách sạn 5 sao tại Bắc Giang được nhiều nhà đầu tư “săn đón” như vậy?

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:31

Thỏi nam châm thu hút đầu tư của năm 2019 tại Củ Chi, Tây Bắc, TP.HCM
Thỏi nam châm thu hút đầu tư của năm 2019 tại Củ Chi, Tây Bắc, TP.HCM

(Dân trí) - Chính sách phát triển hạ tầng mới được tập trung phát triển cho khu vực Tây Bắc với sự khởi động của hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm sẽ mở ra nhiều tiềm năng phát triển bứt phá cho thị trường bất động sản.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tuýt còi” dự án Nhơn Hội New City mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ đất nền
“Tuýt còi” dự án Nhơn Hội New City mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ đất nền

(Dân trí) - Dù chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật, thế nhưng doanh nghiệp đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ tại dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:54

Mua cả hòn đảo kèm nhà sang chảnh giá chỉ như biệt thự
Mua cả hòn đảo kèm nhà sang chảnh giá chỉ như biệt thự

Willow, hòn đảo tư nhân rộng hơn 2600 m2 thuộc New York, cách Manhattan chỉ gần 100 km, có giá 850.000 USD (gần 20 tỷ đồng).

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:43

Thu hồi giấy phép xây dựng 36 công trình nhà biệt thự ở khu đô thị Phú Mỹ An
Thu hồi giấy phép xây dựng 36 công trình nhà biệt thự ở khu đô thị Phú Mỹ An

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng thu hồi giấy phép xây dựng và dừng thi công đối với 36 công trình nhà biệt thự tại khu đô thị Phú Mỹ An.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:10

Bế tắc ở dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương:  Nhiều thiện chí gỡ rối bất thành
Bế tắc ở dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: Nhiều thiện chí gỡ rối bất thành

(Dân trí) - Dự án Manhattan số 21 Lê Văn Lương “đắp chiếu” suốt một thời gian dài chưa hẹn ngày tái khởi động. Khách hàng như ngồi trên đống lửa, trong khi đó mọi đề nghị hợp tác để gỡ rối đều bất thành vì sự thiếu thiện chí của chủ đầu tư…

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:38

Condotel và sự hấp dẫn “khó cưỡng”
Condotel và sự hấp dẫn “khó cưỡng”

(Dân trí) - Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay do nhu cầu, sức hấp thụ của thị trường đối các sản phẩm này rất lớn. Đặc biệt, các dự án condotel (căn hộ khách sạn) được đánh giá là sản phẩm sinh lời nổi bật. Tuy nhiên vẫn cần sự phân tích và tính toán kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả đầu tư, tối ưu lợi nhuận.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:00

Dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: “Đắp chiếu” vẫn thu tiền của khách hàng
Dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: “Đắp chiếu” vẫn thu tiền của khách hàng

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư dự án Manhattan 21 Lê Văn Lương trả lời rõ về việc dừng thi công nhưng không thông báo lý do và vẫn yêu cầu khách hàng mua căn hộ thanh toán tiền theo tiến độ...

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:00

Lùm xùm tại dự án "đất vàng" Manhattan 21 Lê Văn Lương: Cư dân lãnh đủ
Lùm xùm tại dự án "đất vàng" Manhattan 21 Lê Văn Lương: Cư dân lãnh đủ

(Dân trí) - Sau gần một thập kỷ đắp chiếu, cho đến thời điểm hiện tại, Thành An Tower với cái tên mới là Manhattan Tower vẫn lùm xùm về tiến độ...

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:00

Bát nháo tình trạng “xẻ thịt” đất quy hoạch để phân lô, bán nền
Bát nháo tình trạng “xẻ thịt” đất quy hoạch để phân lô, bán nền

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh này có đến hàng trăm khu đất vốn được quy hoạch trường học, công viên, đường cao tốc… nhưng lại bị phân lô, bán nền trái phép. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp “dính” đến cái tên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:00

Phá cách với căn hộ làm bằng tường xi măng
Phá cách với căn hộ làm bằng tường xi măng

“Sạch, đẹp, tối giản” là những từ có thể miêu tả trong căn hộ 90 m2. Việc giữ nguyên tường xi măng đã mang đến cái nhìn mới lạ hơn cho không gian sống.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:46

Chung cư Athena Complex Pháp Vân - Lựa chọn vàng cho khách hàng tầm trung
Chung cư Athena Complex Pháp Vân - Lựa chọn vàng cho khách hàng tầm trung

(Dân trí) - Chung cư Athena Complex Pháp Vân được khởi công vào tháng 9/2018, và bàn giao vào Quý IV/2020. Giữa bối cảnh nguồn cung căn hộ giá 1 tỷ tại Hà Nội còn nhiều hạn chế, điều đó đã biến 400 căn hộ chất lượng tại dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân đánh trúng nhu cầu an cư và bài toán tài chính của các gia đình có mức thu nhập trung bình.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:50

Siêu dự án The Arena Cam Ranh bị đình chỉ thi công: Chủ đầu tư phản hồi gì?
Siêu dự án The Arena Cam Ranh bị đình chỉ thi công: Chủ đầu tư phản hồi gì?

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh vừa bị đình chỉ thi công cho biết, dù đã hoàn tất mọi điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn bị UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:15

Apec Capital đầu tư 1 triệu USD cho ý tưởng khởi nghiệp “Uber ngành khách sạn”
Apec Capital đầu tư 1 triệu USD cho ý tưởng khởi nghiệp “Uber ngành khách sạn”

(Dân trí) - Hỗ trợ các startup trong ngành du lịch, tài chính, bất động sản Việt Nam là ưu tiên đầu tư hàng đầu của quỹ Apec Capital kể từ khi thành lập.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:30