Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’

(Dân trí) - Nhà bếp là không gian ấm cúng và cần nhiều vật dụng nhất trong mỗi gia đình, vì thế việc lưu tâm chăm sóc và trang trí là điều tất nhiên. Nhưng 99% các gia đình vẫn mắc những lỗi sai này trong phòng bếp, khiến không gian trở nên "kém sang” rất nhiều.

Căn bếp được coi là nơi “giữ lửa” cho ngôi nhà, việc bài trí một nơi nấu nướng và ăn uống hợp lý vừa đem lại một không gian ấm áp vừa thuận lợi cho việc nấu nướng mỗi ngày.

Tuy nhiên, rất nhiều gia đình thường mắc các lỗi sai trong cách thiết kế nhà bếp, dẫn đến việc nấu ăn trở nên bất tiện, phòng bếp lộn xộn.

Tủ bếp quá cao tầm với

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 1

Phần lớn các tủ bếp thường được các gia đình bố trí ở vị trí cao, các ngăn tủ bên trên thậm chí chẳng bao giờ được dùng tới bởi chủ nhân khó lòng với tay hoặc bắc ghế lên độ cao đó để lấy đồ. Điều này dẫn đến một lượng lớn không gian lưu trữ bị lãng phí.

Hơn nữa, việc thường xuyên bắc ghế để lấy đồ cũng gây ra sự bất tiện và nguy hiểm. 

Vì thế, khi thiết kế nên lưu ý khoảng cách giữa tủ bếp và nền nhà hoặc bạn cũng có thể thử các loại giá có thể kéo xuống thấp, đủ để tiết kiệm không gian cũng như thuận tiện cho việc sử dụng.

Các tủ đặt trên sàn không có ngăn kéo

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 2

Nhiều gia đình có thói quen để hết những vật dụng nhỏ như dao, dĩa, đồ dùng nấu bếp trong một cánh tủ mà không có những ngăn kéo riêng biệt.

Điều này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và phải đứng lên ngồi xuống rất nhiều lần mới có thể lấy và sắp xếp chúng một cách thuận tiện.

Hơn nữa, nhiều đồ đạc không thể xếp lên giá hoặc không thể xếp chồng nên nhau sẽ để thừa một không gian khá lớn bên trong cánh tủ, khác hẳn với việc sử dụng những ngăn kéo tiện lợi, gọn gàng.

Tủ góc không sử dụng

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 3

Nhiều gia đình khi lắp đặt tủ bếp trên nền nhà thường để lãng phí phần diện tích tủ trong góc. Trên thực tế, đây là một không gian lưu trữ hết sức tuyệt vời nếu bạn biết cách tận dụng nó.

Nếu lo ngại việc lấy những vật dụng tại đây gặp bất tiện, bạn có thể thử các giá đỡ xoay góc, chúng có thể giúp dễ dàng đặt các vật phẩm lớn như nồi hầm và chảo vào góc tủ và cũng dễ dàng lấy chúng bên trong.

Quá ít ổ cắm điện

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 4

Đây là một sai lầm khá phổ biến trong căn bếp của các gia đình. Lò vi sóng, lò nướng, bếp điện hay máy xay sinh tố,... tất cả đều cần đến ổ cắm điện để sử dụng.

Việc thiếu ổ cắm sẽ kiến cho việc thực hiện và sử dụng các thiết bị này trở nên bất tiện, tốn thời gian. Không những thế, việc cố lạm dụng các dây cắm nối có thể khiến căn bếp của bạn trở nên rườm rà và vô tình có thể trở thành cái bẫy cho việc đi lại trong bếp.

Mặt bàn bếp quá nhỏ

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 5

Nhiều người nghĩ rằng không gian bếp chỉ có chỗ nấu nướng và chậu rửa, tuy nhiên, mặt bàn bếp là diện tích vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc chế biến và bày biện món ăn.

Một phòng bếp có mặt bàn quá bé có thể sẽ khiến việc nấu ăn trở nên khó khăn, bất tiện và vướng víu. Bạn có thể làm rơi đồ đạc hoặc không có chỗ để đặt đồ nếu phải nấu một bữa ăn cho đông người.

Để “cứu nguy”cho tình trạng này, bạn có thể áp dụng nhiều giá treo tường để tiết kiệm tối đa không gian và giảm những đồ đạc đặt trên mặt bàn, bố trí một mặt phẳng tương tự có thể thay thế cho bàn bếp để chế biến thức ăn…

Bị khuất ánh sáng

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 6

Phần lớn căn bếp được bố trí đèn trên một mặt tường hoặc trên trần nhà, tuy nhiên việc bài trí tủ bếp hoặc hướng đứng khi chế biến vô tình chắn ánh sáng cho chính mình.

Đây là tình trạng khá phổ biến, để khắc phục, nhiều gia đình đã lắp đèn ngay dưới ngăn tủ bếp bên trên tầm nhìn của người nội trợ, tránh việc bị khuất sáng trong không gian bếp, đặc biệt là khi chế biến bữa tối.

Lấp đầy căn bếp với quá nhiều thiết bị

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 7

Việc một căn bếp với vô vàn các thiết bị, từ nồi cơm, lò vi sóng, máy xay sinh tố, cho tới những thiết bị hiện đại hơn như máy pha cà phê, máy nướng bánh, nồi hấp… tuy mang lại cho phòng bếp đầy đủ tiện nghi, nhưng chúng cũng đã chiếm một diện tích không ít, đem lại sự bất tiện trong việc bài trí và sử dụng của chủ nhà.

Bằng nhiều cách khác nhau, bạn có thể khéo léo cất chúng trong một hộc tủ bếp, một giá đồ bên trong tường hoặc có thể mua những thiết bị đa năng có thể làm từ 2 công việc trở lên để tăng sự tiện nghi cho phòng bếp của bạn.

Hiện tượng “quá tải” thực phẩm

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 8

Bạn chắc hẳn đã gặp trường hợp mua rất nhiều đồ nhưng không phải tất cả đều cất được trong tủ lạnh. Điều này khiến nhiều người lựa chọn bỏ chúng trong góc bếp hoặc trên sàn nhà rất thiếu gọn gàng.

Thay vào đó, nên sắp xếp một ngăn tủ riêng, đủ khô ráo, thoáng mát để cất trữ những thực phẩm này.

Bồn rửa bát quá nhỏ và nông

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 9

Để tiết kiệm diện tích, nhiều người nghĩ rằng một bồn rửa nhỏ và nông là đủ để làm sạch chén bát trong gia đình. Tuy nhiên, không đủ không gian để rửa bát chính là một điều bất tiện lớn, đặc biệt là khi bạn phải vệ sinh xoong, chảo có kích thước lớn hoặc một lượng bát lớn hơn bình thường.

Hơn nữa, việc bồn rửa nông có thể khiến nước bắn ra ngoài và làm ướt quần áo khi đứng rửa. Vì vậy, hãy lưu ý lựa chọn bồn rửa bát có kích thước phù hợp để công việc vệ sinh chén bát trở nên dễ dàng hơn.

Tường và sàn nhà bếp luôn bẩn

Chỉ điểm những lỗi sai trong trang trí khiến nhà bếp đắt đỏ đến mấy cũng bị ‘hạ giá’ - 10

Việc nấu ăn sẽ trở nên kém đẹp mắt đặc biệt là khi tường và sàn nhà có nhiều vết bẩn. Trong quá trình nấu, việc bắn dầu mỡ, thức ăn lên tường có thể là điều khó tránh khỏi, vì thế bạn nên sử dụng các tấm dán tường chống thấm dầu mỡ, hoặc ốp những loại gạch dễ dàng lau chùi sau khi chế biến.

Giống như bất cứ mặt sàn nào, căn bếp cũng cần được giữ sạch sẽ, hợp vệ sinh và khô ráo. Bạn nên sử dụng dép đi lại riêng cho căn bếp để đảm bảo sàn luôn láng bóng.

Thương Minh

Theo 163.com