Cây "độc" chơi Tết: Siêu mai cổ thụ 200 tuổi ở Bình Định, khách trả nửa tỷ chưa bán

Dân trí

Một gốc mai cổ thụ 200 tuổi ở Bình Định đang được nhiều thương lái cây cảnh "săn" đón và trả giá cao trong dịp Tết 2020, nhờ dáng thế độc lạ, tuổi đời lâu năm.

Cây độc chơi Tết: Siêu mai cổ thụ 200 tuổi ở Bình Định, khách trả nửa tỷ chưa bán - 1

Cây mai cổ thụ có nhiều tán với gốc to, với tuổi đời trên 100 năm

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, anh Đặng Trường, chủ nhân gốc mai 200 tuổi ở Bình Đình cho biết, không ai rõ gốc mai này được trồng vào thời điểm nào. Ngay cả các cụ già cao niên trong làng, năm nay đã 80 - 90 tuổi cũng chỉ nhớ cây được trồng từ rất lâu, trước cả thời điểm họ được sinh ra.

“Năm 2001, gia đình tôi mua lại gốc mai này từ một bà cụ 90 tuổi trong làng. Lúc đó, cụ bà nói rằng gốc mai này được ông nội cụ trồng cả trăm năm trước. Tức là, cho tới nay, gốc mai này đã 200 tuổi”, anh Trường khẳng định.

Theo đó, gốc mai cổ thụ có chiều cao khoảng 5 m, đường kính gốc khoảng 120 cm, có thế đứng thẳng. Thoạt nhìn, gốc mai trông rất giống một cây đa do tán cây rất rộng và nhiều cành sum suê.

Cây độc chơi Tết: Siêu mai cổ thụ 200 tuổi ở Bình Định, khách trả nửa tỷ chưa bán - 2

Gốc mai có đường kính 120 cm, thân cây xù xì.

Anh Trường cho biết thêm, nhiều thương lái đánh giá gốc mai cổ thụ này có thế rất đẹp nhờ có 5 nhánh chính, biểu trưng cho 5 điều tốt lành là hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và hòa bình.

Được biết, gốc mai 200 tuổi ở Bình Định thuộc giống mai cúc hồng điệp hiếm thấy. Mai cúc cổ thụ có cánh hoa nhiều lớp, dày, có mùi thơm, hoa lâu tàn.

Hiện tại, gốc mai này chưa có nhiều lá và chưa ra hoa. Chính vì vậy, anh Trường chưa có ý định bán cho thương lái.

“Từ đầu tháng 12 tới giờ có rất nhiều thương lái đến mua cây. Nhiều người trả giá 300 - 400 triệu đồng nhưng tôi chưa bán. Tôi vẫn chờ cây ra hoa để định giá lại, nếu cây ra hoa đẹp, ít nhất giá bán khoảng 1 tỷ đồng. Trong trường hợp cây ra hoa không đẹp, nếu có người trả 500 triệu thì tôi cũng bán”, anh Trường nói.

Cây độc chơi Tết: Siêu mai cổ thụ 200 tuổi ở Bình Định, khách trả nửa tỷ chưa bán - 3

Cây mai có 5 nhánh chính, biểu trưng cho 5 điều tốt lành là hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và hòa bình.

Để đưa ra giá bán như trên, anh Trường tham khảo một số gốc mai cổ thụ khác đang có mặt trên thị trường: “Có một gốc mai cổ thụ tương tự ở Đà Nẵng được chủ nhân rao bán 2 tỷ đồng. Đây chính là lý do 300 - 400 triệu đồng tôi vẫn chưa bán”.

Việt Vũ