Căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ bán gấp 6 toà nhà ở khu đất vàng Hồng Kông

(Dân trí) - Quan hệ với Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng đã buộc chính phủ Mỹ phải bán đi các tòa nhà ở khu đất vàng tại Hồng Kông mà không hề tiết lộ danh tính của người mua lẫn giá bán.

Căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ bán gấp 6 toà nhà ở khu đất vàng Hồng Kông - 1
Mỹ bán bất động sản tại khu đất vàng ở Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Mới đây, Mỹ đã bán 6 tòa nhà cao tầng ở số 37 đường Shouson Hill - khu nhà ở dành cho nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông và từ chối tiết lộ danh tính người mua cũng như giá bán.

Tuy nhiên, các nhà phân tích ước tính, giá trị bất động sản đó vào khoảng 3,2 tỷ đô Hồng Kông (413 triệu USD) tới 3,5 tỷ đô Hồng Kông.

Theo Bloomberg, hãng CBRE Group cho biết, mức giá này thấp hơn định giá 400-451 triệu USD do Vincorn Consulting and Appraisal Ltd đưa ra. Hang Lung cho biết sẽ đầu tư khoảng 516 triệu USD để xây các ngôi nhà cao cấp tại địa điểm này.

“Đây là khu vực cao cấp, do đó mức giá này là rất hợp lý”, Hang Lung tuyên bố.

Căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ bán gấp 6 toà nhà ở khu đất vàng Hồng Kông - 2
Bên ngoài khu nhà 37 Shouson Hill Road. Ảnh: SCMP

Khu nhà ở dành cho nhân viên Lãnh sự quán Mỹ nằm tại đồi Shouson, phía nam đảo Hồng Kông, bao gồm 6 tòa nhà chung cư thấp tầng trên diện tích đất 8.825 m2. Khu vực này có tầm nhìn ra vịnh Deep Water.

Đồi Shouson là một trong những khu dân cư cao cấp nhất Hồng Kông. Tỷ phú Lý Gia Thành - người giàu nhất Hồng Kông - cũng sở hữu nhà tại đây. Chính phủ Mỹ mua khu đất tại đây vào năm 1948. Năm 2018, China Resources Land - một tập đoàn bất động sản Trung Quốc - mua một khu đất bên cạnh với giá 761 triệu USD.

Mỹ treo biển bán khu đất vào hôm 30/5 vừa qua, 3 ngày kể từ khi Trung Quốc tiết lộ kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông nhằm thiết lập lại trật tự.

“Căng thẳng giữa hai nước Mỹ - Trung là điều tối kị đối với các nhà đầu tư, dù là khu đất đắc địa nhường nào. Bất động sản này không chỉ đơn thuần là được rao bán mà nó là một khu đất được rao bán bởi lãnh sự quán Mỹ tại một thời điểm nhạy cảm”, ông Vincent Cheung – giám đốc điều hành tại Vincorn Consulting and Appraisal chia sẻ.

Phát ngôn viên Tổng lãnh sự Mỹ ở Hồng Kông cho hay, việc bán các toà nhà đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng. Và rằng, đó chỉ đơn thuần là quyết định liên quan tới thương mại, không tác động tới sự hiện diện, các nhân viên hay hoạt động ở Hồng Kông.

Một đại diện chính phủ Mỹ cho biết quyết định bán khu bất động sản này là một phần trong chương trình tái đầu tư toàn cầu của Washington. Một phần tiền thu về sẽ được tái đầu tư vào các bất động sản khác chính phủ Mỹ sở hữu tại Hồng Kông.