Bí mật trong những bữa ăn giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới

Dân trí

Nhờ thói quen ăn uống độc đáo hàng ngày, người Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Theo khảo sát của tạp chí y khoa The Lancet về Quốc gia ít vận động thể thao nhất thế giới, Nhật Bản đứng thứ 11 và hơn 60% người dân nước này tham gia các môn thể thao với sự tích cực ở dưới mức trung bình.

Người Mỹ đứng đầu trong bảng xếp hạng yêu thích thể thao nhất thế giới. Thế nhưng theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thì Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình ở cả nam và nữ cao nhất thế giới, với tuổi thọ trung bình của nữ là 87,26 tuổi và 81,09 tuổi đối với nam.

Vậy tại sao người Nhật "lười" thể thao nhưng lại có tuổi thọ cao nhất thế giới? Câu trả lời một phần là nhờ thói quen ăn uống độc đáo hàng ngày của họ.

Bí mật trong những bữa ăn giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới - 1

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình ở cả nam và nữ cao nhất thế giới (Ảnh: Live Japan).

Bữa ăn với 30 thành phần mỗi ngày, chú trọng calo

Ăn 30 loại thành phần mỗi ngày là mục tiêu ăn uống được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ủng hộ trong bản "Kim chỉ nam cho một cuộc sống ăn uống lành mạnh" vào năm 1985. Kể từ đó, khái niệm về 30 loại nguyên liệu đã lan truyền rất rộng rãi ở Nhật Bản và nó đã được nhiều bà nội trợ sử dụng như một kim chỉ nam để sắp xếp chế độ ăn uống trong ngày.

Thông thường, cơ cấu khẩu phần ăn của một gia đình Nhật là: sashimi hoặc cá nướng, cá hấp cộng với đậu phụ lạnh, rau luộc, nước tương. Những món này được đặc biệt coi trọng, và cách kết hợp thường thấy là cơm với súp miso, dưa chua cộng với các món ăn kèm khác.

Ẩm thực Nhật Bản có nhiều loại rau tảo, và họ thường ăn tía tô xanh và rong biển. Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng, có nhiều chất đạm nhưng ít chất béo.

Bát, đĩa nhỏ và chỉ ăn no 80%

Người Nhật Bản cũng chủ trương "ăn no 8 phần". Họ sử dụng những bộ chén đĩa đẹp để bày biện thức ăn, không ăn ngấu nghiến và sẽ ngừng ăn khi đã no 80%.

Bữa sáng quan trọng số 1

Trong văn hóa Nhật Bản, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong 3 bữa ăn, vì vậy mà từ lâu phụ nữ Nhật Bản đã có thói quen chuẩn bị cho gia đình một bữa sáng phong phú và tốt cho sức khỏe.

Khoa học hiện nay đã chứng minh rằng bữa sáng không chỉ quan trọng nhất đối với sức khỏe mà còn là bữa ăn ít có khả năng khiến chủ nhân tăng cân nhất.

Rất nhiều gia đình luôn để con ăn sáng xong ở nhà rồi mới đi học hoặc đi lớp, bữa trưa cũng thường sẽ mang cơm mẹ đã chuẩn bị sẵn đi ăn.

Nhấn mạnh vào phương pháp "chế biến dùng nước"

Ở Nhật, hầu như rất khó có thể những món rau xào dầu mỡ. Phương pháp nấu ăn của người Nhật chủ yếu là ăn tươi hoặc hấp.

Chế độ ăn uống của người Nhật thường ít dầu, ít muối và ít điều vị, nguyên tắc của chế độ ăn là giữ nguyên hương vị ban đầu của các nguyên liệu càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, ẩm thực Nhật Bản hiếm khi sử dụng phương pháp chiên, om và các phương pháp nấu ăn khác, thay vào đó họ thường hấp, trộn hoặc luộc.

Bí mật trong những bữa ăn giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới - 2

Phương pháp nấu ăn của người Nhật chủ yếu là ăn tươi hoặc hấp (Ảnh: Live Japan).

Các phương pháp nấu ăn như hấp, trộn và luộc có thể giữ lại được tối đa sự giàu có của xenlulo, vitamin, khoáng chất và các chất hoạt tính khác, giảm sản sinh chất gây ung thư, có ích lợi lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ.

Mê hải sản, ăn nhiều cá hơn cơm

Nhật Bản được bao quanh bởi biển nên hầu như mỗi bữa ăn của người dân nước này sẽ có hải sản tươi sống. Người Nhật Bản trung bình ăn hơn 100kg cá mỗi năm, vượt qua cả mức tiêu thụ gạo.

Bạch tuộc, mực, tôm, cua, cá thu đao, hàu và các loại hải sản khác rất giàu axit amin và taurine, có thể làm giảm cholesterol trong máu, giảm chất béo trung tính. Cá và động vật có vỏ rất giàu taurine.

Ngoài ra, người Nhật thường ăn các loại rong biển như tảo bẹ, rong biển. Tảo bẹ Undaria, rong biển rất giàu nguyên tố vi lượng và chất xơ, là một sát thủ giúp chống lại bệnh cao huyết áp và tiểu đường.

Thu Hằng

Từ khóa:
Đáng quan tâm