BĐS được hưởng lợi gì từ gói kích cầu 250 nghìn tỉ đồng của Chính phủ?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, gói kích cầu 250 nghìn tỉ đồng của Chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp BĐS vực dậy khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg để hỗ trợ các doanh nghiệp đang chịu thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Đây được đánh giá là một động thái rất tích cực của Nhà nước, trong đó, các doanh nghiệp BĐS cũng sẽ  được hưởng lợi trực tiếp từ gói kích thích kinh tế này.

Trong đó, chỉ thị tập chung vào 7 giải pháp quan trọng, trong đó có vốn tín dụng, tài khóa, thanh toán điện tử, đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính và chi phí cho doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho SX-KD và xuất nhập khẩu; hỗ trợ ngành du lịch và hàng không; Đẩy nhanh giải ngân đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh; giải quyết vướng mắc về lao động và Đẩy mạnh thông tin – truyền thông.

Đặc biệt, trong chỉ thị này, hai giải pháp quan trọng nhất và được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá rất cao là gói tín dụng 250.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các khoản thuế ưu đãi và gói tài khóa 30.000 tỷ đồng dự tính đối với các khoản miễn, giảm, chi tiêu do dịch Covid-19.

BĐS được hưởng lợi gì từ gói kích cầu 250 nghìn tỉ đồng của Chính phủ? - 1

Theo các chuyên gia, gói kích cầu 250 nghìn tỉ đồng của Chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp BĐS vực dậy khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Nhận định về 2 gói hỗ trợ doanh nghiệp trên, tiến sĩ Sử Ngọc KhươngKhương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam cũng khẳng định, các doanh nghiệp BĐS được hưởng lợi rất nhiều.

Theo ông Khương, với chỉ thị này, các doanh nghiệp BĐS có thể kỳ vọng vào việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp. 

 “Với mọi doanh nghiệp, thủ tục hành chính được xem là gánh nặng nhiều năm. Đây thực sự là giải pháp vực dậy doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh, là thứ bất mà doanh nghiệp luôn cần”, ông Khương cho biết.

Bên cạnh đó, các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, là một điểm cộng rất lớn trong gói kích cầu của Chính phủ. 

 “Đây là một trong những chính sách ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh khiến chúng ta có thể tự tin rằng khả năng phục hồi của thị trường Việt Nam là khá tốt so với các nước khác”, chuyên gia của Savills cho biết.

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích, song chuyên gia của Savills cho rằng, Chỉ thị 11 nên xem xét tách biệt các nhóm ngành kinh tế với nhau, trong đó có thể tạo ra lối đi riêng cho thị trường BĐS.

BĐS được hưởng lợi gì từ gói kích cầu 250 nghìn tỉ đồng của Chính phủ? - 2

Chỉ thị 11 được cho là một trong những chính sách ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh giúp doanh nghiệp sớm vượt qua khủng hoảng.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, về bản chất, doanh nghiệp nói chung đặt trọng tâm vào vấn đề lợi nhuận.

Song ở giai đoạn dịch Covid-19, doanh nghiệp trong từng ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác nhau, sẽ có khó khăn riêng và mỗi khó khăn đòi hỏi cách giải quyết phù hợp thay vì đứng trên bình diện chung. Vì vậy, thực tế này đòi hỏi nhu cầu về sự ra đời của các ban tư vấn chính phủ riêng rẽ, nhằm giải quyết cho từng nhóm ngành phù hợp.

“Đơn cử, doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần giải quyết vấn đề về thủ tục, tỷ giá hối đoái, mua bán ngoại tệ; hoặc doanh nghiệp về vận tải công cộng sẽ gặp các vấn đề phát sinh về giá xăng dầu, số lượng khách”, ông Khương lấy ví dụ.

Trước đó, theo báo cáo của Savills Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng ngày càng lớn đối với nhiều phân khúc BĐS.

Ví dụ, thị trường BĐS bán lẻ đang điêu đứng khi doanh nghiệp, hộ kinh doanh  hủy hợp đồng thuê, sẵn sàng mất chi phí đặt cọc ban đầu. Trong khi đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn thì không có khách đặt phòng, các phân khúc nhà ở, chung cư giảm mạnh số người tới giao dịch.

“Tất cả các phân khúc BĐS đều ảnh hưởng, tuy nhiên, thiệt hại đến đâu, bao giờ có thể hồi phục, chúng ta thực sự cần thời gian để quan sát và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tới thị trường”, chuyên gia của Savills cung cấp thông tin.

Việt Vũ