Bất động sản Bình Thuận hưởng lợi khi cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thiện

(Dân trí) - Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dự kiến thông xe vào cuối năm 2022, hứa hẹn sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho kinh tế, du lịch Kê Gà - Phan Thiết với vị thế tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Tăng tốc về đích, kéo gần Sài Gòn - Kê Gà - Phan Thiết

Nhà thầu thi công công trường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã huy động bổ sung thêm nhiều mũi thi công để hoàn thành dự án đúng tiến độ. Tại hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư với chủ đề "Bình Thuận kết nối tiềm năng" trong cuối tháng 8, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã thông tin cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022.

Với những tuyến giao thông đang hiện hữu, quãng đường di chuyển từ TPHCM đến Kê Gà khoảng hơn 3 giờ và Phan Thiết hơn 4 giờ.

Do bất tiện trong quá trình di chuyển, dù được đánh giá là vùng biển đẹp bậc nhất trong dải biển phía Nam, nắng ấm quanh năm, nhiều danh thắng, trong những năm qua Kê Gà - Phan Thiết chưa tận dụng triệt để khách du lịch nội địa. Tuy nhiên, nơi đây vẫn nằm trong top địa phương thu hút khách quốc tế nhiều nhất Việt Nam. Điều này là minh chứng cho thấy, nếu giải quyết tốt bài toán hạ tầng, Kê Gà - Phan Thiết sẽ nhanh chóng trở thành một Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và hơn thế nữa.

Trong năm 2022, cao tốc hoàn thành đã kéo gần tối đa khoảng cách di chuyển từ TPHCM đến Kê Gà khoảng 2 giờ và Phan Thiết khoảng 2,5 giờ. Thời gian này tương đương hoặc ngắn hơn từ TPHCM đi Vũng Tàu.

Bất động sản Bình Thuận hưởng lợi khi cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thiện - 1
Công trường thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây nhộn nhịp (Ảnh: baogiaothong.vn).

Đột phá từ tối ưu đường bộ và đường hàng không

Những năm trước, Vũng Tàu vượt trội trong thu hút du khách nội địa bởi khoảng cách gần TPHCM nhất trong các vùng du lịch biển. Mỗi năm nơi đây ghi nhận lượng du khách ấn tượng lên tới hơn 16 triệu lượt.

Do đó, theo giới chuyên gia với lợi thế thiên nhiên vượt trội, biển xanh cát trắng, giải quyết tốt bài toán giao thông đường bộ với thời gian di chuyển tương đương Vũng Tàu, bước qua 2023, Bình Thuận sẽ tăng tốc mạnh trong việc hút khách du lịch nội địa qua đường bộ đến từ TPHCM và các tỉnh còn lại của Đông Nam Bộ.

Cũng trong năm 2023, khi sân bay Phan Thiết hoàn thiện, Bình Thuận tận dụng triệt để lượng du khách nội địa toàn quốc qua đường hàng không - vốn bị mất đi trong nhiều năm qua.

Tại một cuộc hội thảo mới đây, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho biết, toàn khu vực này sẽ còn thêm một chu kỳ phát triển bởi sự cộng hưởng từ sân bay quốc tế Long Thành. Với khoảng cách đến sân bay quốc tế chỉ 1 giờ, Kê Gà sẽ là cổng kết nối hàng đầu của khách quốc tế trên cung đường biển phía Nam.

Bất động sản Bình Thuận hưởng lợi khi cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thiện - 2
Sân bay Long Thành đang bám sát mục tiêu hoàn thành trong năm 2025 (Ảnh: ACV).

Chu kỳ tăng sóng nhìn từ Quảng Ninh

Càng cận kề ngày cao tốc "về đích", tương lai của Bình Thuận có nhiều điểm tương đồng với Quảng Ninh. Theo đó, sau khi cao tốc và sân bay đồng loạt thông xe trong 2018, thời gian di chuyển đường bộ từ Hà Nội về Quảng Ninh chỉ còn 2 giờ. Nếu 2017 Quảng Ninh đón 9,8 triệu lượt du khách, năm 2018 đón 12,2 triệu lượt, thì đến 2019 đã tăng lên 14 triệu lượt. Tức tăng 43% chỉ sau 2 năm. Đây là con số ấn tượng của ngành du lịch.

Điều này cũng đã tác động đến giá bất động sản (BĐS) khu vực này. Năm 2018, mức giá một số BĐS xung quanh đường bao biển 35-40 triệu đồng/m² nhưng sau 1 năm, đã tăng lên gần 60 triệu đồng/m². Còn tại đường Trần Quốc Nghiễn, năm 2018, có nơi tăng lên trên 80-100 triệu đồng/m² thì sau đó, giá lên tới 180-200 triệu đồng/m².

Tiềm năng là vậy, tuy nhiên do phát triển sau và ở thời kỳ đầu, giá một số BĐS Bình Thuận nằm trong ngưỡng thấp. Đơn cử ngay tại Kê Gà, khu vực hưởng lợi nhiều nhất từ cả cao tốc và sân bay, gồm sân bay Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành, song mặt bằng giá trong tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí - thể thao biển lớn bậc nhất tỉnh là Thanh Long Bay cạnh tranh.

Theo chủ đầu tư, mức giá của nhà phố xây sẵn gồm nhà và đất 50- 60 triệu/m2, chỉ bằng ½ - 1/8 giá BĐS ở các vùng du lịch như Vũng Tàu, Nha Trang, Quảng Ninh, Phú Quốc. Trong khi đó đây là dự án có quy mô lớn bậc nhất khu vực, tích hợp hơn 1.000 tiện ích "all-in-one", vận hành bởi hệ thống đối tác danh tiếng toàn cầu như Wyndham Hotel Group, Accor, H2O Sports Hawaii...

Bất động sản Bình Thuận hưởng lợi khi cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thiện - 3

Khu đô thị Thanh Long Bay sở hữu gần 2km bờ biển riêng.

"Mặt bằng giá thấp song được cộng hưởng với bệ phóng từ hạ tầng, dự kiến trong những tháng cuối năm, nơi đây sẽ ghi nhận sự tăng giá mới trước thềm cao tốc, sân bay hoàn thành, tương tự như kịch bản tăng giá ở thị trường Quảng Ninh trong những năm trước", chủ đầu tư cho biết.

Đô thị nghỉ dưỡng - giải trí - thể thao biển Thanh Long Bay.

Nhà phát triển: Tập đoàn Nam Group.

Vị trí: Kê Gà - Bình Thuận