Bất động sản 2020: Việt Nam đang bỏ lỡ cơ hội, thị trường khó có điểm “cực nóng"

Dân trí Chuyên gia bất động sản cho rằng, Việt Nam đang bỏ lỡ cơ hội khi nền kinh tế bùng nổ với tốc độ tăng trưởng GDP, đầu tư và chi tiêu tiêu dùng mạnh, nhưng thị trường lại không có sản phẩm bất động sản để đáp ứng nhu cầu từ các nhà đầu tư và khách hàng.
>>Nhìn lại thị trường bất động sản 2019: Dự án có pháp lý hoàn thiện lên ngôi
>>Chuyên gia Đặng Hùng Võ: Đừng say sưa với đất nền, kiếm tiền dễ nhưng hệ luỵ nhiều!

Bất động sản 2020: Việt Nam đang bỏ lỡ cơ hội, thị trường khó có điểm “cực nóng - 1

Kinh nghiệm "mua đất luôn có lời" có thể gặp rủi ro trong năm 2020 (ảnh minh hoạ).

Năm Kỷ Hợi đã chính thức khép lại. Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp nhìn nhận rằng 2019 là một năm trầm lắng đối với thị trường địa ốc. Sang năm Canh Tý 2020, bất động sản sẽ phát triển như thế nào, liệu có tiếp tục khó khăn, phân khúc nào sáng… là những câu hỏi đặt ra. Dân trí đã có cuộc PV nhanh với một số chuyên gia về xu hướng thị trường năm mới.

TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế:

Bất động sản 2020: “Nóng rẫy" như năm ngoái, năm trước nữa là khó

Bất động sản năm 2019 tiếp tục xuất hiện một số điểm nóng đầu năm, cuối năm thì trầm lắng hơn, đặc biệt là phân khúc condotel. Ở phân khúc này, nguồn cung rất mạnh tạo ra dư thừa nhất định trong khi đó có sự không rõ ràng trong vấn đề pháp lý khiến nhà đầu tư mất niềm tin.

Với vụ Cocobay Đà Nẵng tuyên bố vỡ trận trong cam kết lãi suất như “dội gáo nước lạnh” vào sự hăm hở của thị trường. Rất may, cuối năm 2019, Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel. Hy vọng phân khúc này khi có sự rõ ràng về pháp lý sẽ bớt sự trầm lắng, lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Sang năm 2020, tôi cho rằng sẽ tiếp tục xu hướng của 2019, bất động sản nghỉ dưỡng trì trệ lại, nhà giá rẻ tiếp tục có nhu cầu cao. Nhà phố thương mại cũng tiếp tục phát triển.

Năm 2019 số lượng doanh nghiệp địa ốc phá sản rất lớn. Năm 2020 cũng có thể sẽ không phải là một năm tích cực lắm cho doanh nghiệp bất động sản. Không còn cách nào khác, doanh nghiệp cần tiếp tục tái cấu trúc, thực hiện hoạt động quảng bá phù hợp, đảm bảo các cam kết, tránh mất uy tín trên thị trường…

Một điểm đáng lưu ý nữa là kênh phát hành trái phiếu sẽ không còn là thị trường hấp dẫn nữa. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng doanh nghiệp không hoàn toàn khó khăn về vốn bởi lộ trình siết tín dụng khá rõ ràng, doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị. Chỉ trừ những doanh nghiệp phụ thuộc quá lớn vào vốn tín dụng mới lo ngại.

Nhìn chung, năm 2020 vẫn có một số xu thế là “nóng” ở một số nơi điều chỉnh quy hoạch, xây hạ tầng đồng bộ. Đâu đó cũng vẫn sẽ có chuyện chạy theo tin đồn, tin vào lời quảng bá… Tuy nhiên, “nóng" như năm ngoái, năm trước nữa là khó.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam:

Việt Nam đang bỏ lỡ cơ hội

Thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến nguồn cầu mạnh mẽ trong năm 2019, trong tất cả các phân khúc từ căn hộ, nhà đất, văn phòng và bất động sản công nghiệp và nghỉ dưỡng. Tuy nhiên nguồn cung của thị trường trong giai đoạn này khá hạn chế, dẫn đến chênh lệch cung - cầu.

Từ một góc độ nào đó, Việt Nam đang bỏ lỡ cơ hội khi nền kinh tế bùng nổ với tốc độ tăng trưởng GDP, đầu tư và chi tiêu tiêu dùng mạnh, nhưng chúng ta không có sản phẩm bất động sản để đáp ứng nhu cầu từ các nhà đầu tư và khách hàng.

Năm 2019, ngành bất động sản đã không đạt được kết quả hoạt động đúng với tiềm năng của mình. Đáng lẽ thị trường phải đạt được kết quả tốt hơn nhiều. Tình trạng này được ghi nhận ở tất cả các phân khúc.

Khách thuê văn phòng muốn tìm mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn vì nguồn cung hạn chế; nguồn cung mới hiện còn đang được xây dựng. Bên cạnh đó, thị trường cũng chưa thấy nhiều khách sạn mới, nhà kho mới, các dự án trường học và bệnh viện mới.

Lý do của việc thiếu nguồn cung là tác động trì hoãn của việc chính quyền đã tạm dừng nhiều dự án để xem xét trước khi cấp phép để chủ đầu tư tiếp tục xây dựng và hoàn thiện. Tôi nghĩ rằng nếu hoạt động này tiếp diễn, không chỉ ngành xây dựng và bất động sản mà cả nền kinh tế nói chung sẽ chịu tác động nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế nói chung và trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng nói riêng.

Chúng ta đã bắt đầu nhìn thấy tác động trì hoãn này lên tốc độ phát triển xây dựng và tăng trưởng của thị trường bất động sản, từ đó phản ánh đến những số liệu kinh tế. Quan trọng là các nhà chức trách cần bắt đầu cấp phép trở lại cho các dự án tiếp tục xây dựng để có thể thu thuế, dù đó là thu thuế trực tiếp từ tiền sử dụng đất hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp từ những doanh nghiệp liên quan đến phát triển dự án bất động sản hoặc từ thu nhập cho thuê căn hộ. Nếu Chính phủ không khuyến khích sự phát triển của thị trường bất động sản, thu nhập thuế của thành phố sẽ chịu tác động không nhỏ.

Thời gian tới thị trường sẽ chịu tác động chính của yếu tố chính sách, tình hình vĩ mô trong nước cũng như chính sách tín dụng bất động sản. Đây là yếu tố then chốt khiến cho thị trường có thể phát triển bền vững, dài hạn được hay không.

Việt Nam vẫn là một thị trường bất động sản có tiềm năng rất lớn. Nếu các nhà chức trách có thể tạo điều kiện phê duyệt nhiều dự án hơn, thị trường sẽ được hưởng lợi từ một nguồn cầu sẵn có rất lớn từ căn hộ cao cấp đến căn hộ giá rẻ, đến nhà liền kề, nhà phố thương mại, biệt thự, và văn phòng.

Chuyên gia bất động sản Đinh Thế Hiển:

Kinh nghiệm "mua đất luôn có lời" có thể gặp rủi ro trong năm 2020

Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá bị tác động mạnh bởi các chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bởi có đến 70 - 80% nguồn vốn tham gia thị trường đến từ các các ngân hàng. Quan sát 10 năm qua cho thấy, các chính sách thắt chặt tiền tệ, những đợt thắt chặt mang tính đối phó, xử lý rủi ro xuất hiện.

Doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư bị tác động mạnh bởi các chính sách. Tuy nhiên, hiện nay nếu đánh giá sát hơn có thể thấy việc điều hành thị trường vốn đã nhịp nhàng hơn trước đây rất nhiều, các giải pháp đều mang tính dài hạn. Năm 2019, thị trường mới là năm bắt đầu để điều chỉnh; 2020 mới là năm thị trường sẽ chính thức điều chỉnh, giá nhà đất sẽ có xu hướng đi ngang, khó có thể tăng giá.

Nếu dùng kinh nghiệm các năm trước "mua đất luôn có lời" thì có thể gặp rủi ro trong năm 2020, đặc biệt đối với những người sử dụng vốn vay và kỳ vọng sẽ thu lời trong ngắn hạn dưới một năm.

Tuy nhiên với người có tiền thì năm 2020 cũng có thể là cơ hội mua được bất động sản tốt cho một khoảng đầu tư từ 2 - 5 năm. Nhìn lại kinh nghiệm của giai đoạn trước, sau một thời gian khó khăn, thị trường trầm lắng, đến năm 2015, thị trường bất động sản đã đủ độ chín và bắt đầu tăng tốc rất mạnh trong các năm 2015 - 2017.

Hiện nay việc điều hành kinh tế đã đi theo hướng tăng trưởng bền vững dựa trên sản xuất và hội nhập thế giới; dự báo năm 2020 kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định theo hướng tích cực, do vậy các kênh kinh doanh và đầu tư giá trị có bệ đỡ vững chắc của nền kinh tế; trong đó có đầu tư bất động sản. Tất nhiên để thu được hiệu quả, thì phải đầu tư với tầm nhìn dài hạn (3 - 5 năm), chứ không thể kỳ vọng kiếm lời cao ngay trong năm nay.

Nguyễn Mạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Dân chung cư đối phó với dịch Corona
Dân chung cư đối phó với dịch Corona

Một số chung cư trên địa bàn Hà Nội đã có thông báo trên các bản tin nội bộ về dịch cúm virus Corona. Theo đó, cư dân và khách đến chung cư nên sử dụng khẩu trang y tế, hạn chế nói chuyện trong thang máy và sử dụng cồn sát khuẩn trước khi bấm thang...

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:22

Với nửa tỷ USD, đây có thể là ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ
Với nửa tỷ USD, đây có thể là ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Bảy năm sau khi xây dựng, biệt thự khổng lồ ở California này có thể trở thành biểu tượng thời kỳ vàng son mới nhất của nước Mỹ.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:02

Thị trường bất động sản 2020 khó xảy ra bong bóng?
Thị trường bất động sản 2020 khó xảy ra bong bóng?

Bộ Xây dựng cho rằng, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) ít có nguy cơ xảy ra bong bóng. Tuy nhiên, tình trạng tăng giá đất nền vẫn có thể xảy ra tại các khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:33

Bộ Xây dựng nói về việc xây nhà ở cán bộ trên đất quốc phòng chuyển đổi
Bộ Xây dựng nói về việc xây nhà ở cán bộ trên đất quốc phòng chuyển đổi

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng mới đây đề nghị Bộ Xây dựng có ý kiến về việc giới thiệu doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở dành cho cán bộ quân đội trên các khu đất quốc phòng đã được cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở theo loại hình nhà ở xã hội, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:24

Vụ tháo dỡ công viên hàng trăm tỷ đồng ở Hà Nội: Diễn biến bất ngờ
Vụ tháo dỡ công viên hàng trăm tỷ đồng ở Hà Nội: Diễn biến bất ngờ

(Dân trí) - Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 vừa có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc cưỡng chế tháo dỡ tại công viên nước Thanh Hà mới đây.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 05:50

Chuyên gia khuyên ngừng lướt sóng nhà đất trong năm mới
Chuyên gia khuyên ngừng lướt sóng nhà đất trong năm mới

Các chuyên gia cho rằng vay vốn ngân hàng đầu tư lướt sóng nhà đất thời điểm này khá rủi ro.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:19

“Ngôi nhà bong bóng” sang trọng, trong suốt nằm giữa rừng rậm cùng những con voi
“Ngôi nhà bong bóng” sang trọng, trong suốt nằm giữa rừng rậm cùng những con voi

(Dân trí) - Ngôi nhà được đặt tên là “Bong bóng trong rừng”, nằm ở Khu nghỉ dưỡng ngắm Voi Anantara Golden Triangle năm sao tại Chiang Saen, miền bắc Thái Lan.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:44

Bất động sản năm 2020: Thị trường sàng lọc mạnh, đất nền vẫn sẽ “hot"
Bất động sản năm 2020: Thị trường sàng lọc mạnh, đất nền vẫn sẽ “hot"

(Dân trí) - Theo chuyên gia, sang năm 2020, đất nền vẫn là chủ đạo, mặc dù sản phẩm này không được khuyến khích. Hiện nay chưa có cơ chế để xử lý tình trạng “om" đất nền, nhiều người gom giữ nó để thành bãi đất cỏ mọc um tùm...

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:00

CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest: Lợi nhuận sau thuế đạt mức 525 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2019
CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest: Lợi nhuận sau thuế đạt mức 525 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2019

(Dân trí) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4 năm 2019 mới công bố, nhờ ghi nhận từ mảng kinh doanh các dự án bất động sản và hoạt động xây lắp, lợi nhuận hợp nhất của CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) trong cả năm 2019 đạt mức mức gần 526 tỷ đồng, vượt so với mức lợi nhuận kế hoạch 510 tỷ đồng được Đại hội cổ đông thông qua đầu năm, đồng thời đánh dấu mức tăng trưởng gần 21% so với năm 2018.

Thứ năm, 30/01/2020 - 08:00

Brokers địa ốc có “giã từ vũ khí”?
Brokers địa ốc có “giã từ vũ khí”?

Sự ra đi của những chàng trai, cô gái với giấc mộng làm giàu vượt trội bằng nghề môi giới bất động sản là một nốt trầm buồn của thị trường địa ốc lắm cung bậc Kỷ Hợi năm qua.

Thứ năm, 30/01/2020 - 06:37

Bất động sản 2020: Đầu năm trầm lắng, cuối năm kỳ vọng “bình thường" trở lại
Bất động sản 2020: Đầu năm trầm lắng, cuối năm kỳ vọng “bình thường" trở lại

(Dân trí) - Sang năm Canh Tý 2020, thị trường bất động sản sẽ phát triển như thế nào, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những thách thức nào, thị trường bao giờ trở lại “bình thường"… là những câu hỏi đặt ra. Dân trí đã ghi nhận một số dự báo thị trường từ phía các chuyên gia...

Thứ năm, 30/01/2020 - 06:00

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Duy Thành bày cách hoá giải tranh chấp chung cư
Chuyên gia bất động sản Nguyễn Duy Thành bày cách hoá giải tranh chấp chung cư

(Dân trí) - Tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân liên quan đến tiền bảo trì, các tiện ích chung - riêng tại chung cư đang diễn ra ngày càng nhiều. Năm 2020, để hạn chế những tranh chấp này tái diễn, chuyên gia bất động sản đã có những mách nước nhằm "trị" tận gốc.

Thứ tư, 29/01/2020 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhìn lại thị trường bất động sản 2019: Dự án có pháp lý hoàn thiện lên ngôi
Nhìn lại thị trường bất động sản 2019: Dự án có pháp lý hoàn thiện lên ngôi

(Dân trí) - Sự biến động và nhiều xáo trộn của thị trường trong năm 2019 được giới chuyên gia đánh giá là bước sàng lọc cần thiết để có một thị trường ổn định và tạo đà bứt phá trong thời gian tới.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:00

Chuyên gia Đặng Hùng Võ: Đừng say sưa với đất nền, kiếm tiền dễ nhưng hệ luỵ nhiều!
Chuyên gia Đặng Hùng Võ: Đừng say sưa với đất nền, kiếm tiền dễ nhưng hệ luỵ nhiều!

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nên sớm có biện pháp hạn chế nguồn vốn đổ vào phân khúc đất nền.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:00

Lễ hội Xuân Ecopark: Điểm “check in” cực chất ngay gần Hà Nội
Lễ hội Xuân Ecopark: Điểm “check in” cực chất ngay gần Hà Nội

(Dân trí) - Ngay trong ngày đầu tiên mở cửa, hàng ngàn du khách cùng gia đình đã tới tham dự lễ hội Xuân Ecopark để thưởng thức trọn vẹn “Bản giao hưởng mùa xuân” bên Công viên hồ Thiên nga.

Thứ hai, 27/01/2020 - 01:00

Mua xe buýt hai tầng gần 150 triệu đồng biến thành ngôi nhà mơ ước
Mua xe buýt hai tầng gần 150 triệu đồng biến thành ngôi nhà mơ ước

“Đống phế liệu” bỏ đi bán trên mạng với giá 144 triệu đồng được chàng trai ở Brighton (Anh) mua về “tút” lại biến thành nơi ở giữa rừng lý tưởng cho những du khách thích khám phá trải nghiệm.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:15

Giá nhà tăng, căn hộ giá rẻ "biến mất": Lao động đô thị bao giờ có nhà ăn Tết?
Giá nhà tăng, căn hộ giá rẻ "biến mất": Lao động đô thị bao giờ có nhà ăn Tết?

(Dân trí) - Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, phân khúc căn hộ giá dưới 22 triệu đồng/m2 cực kỳ khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu ở phân khúc này rất cao...

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:00

Bí mật về vị tỷ phú Trung Quốc mua căn nhà đắt nhất nước Anh
Bí mật về vị tỷ phú Trung Quốc mua căn nhà đắt nhất nước Anh

(Dân trí) - Ngay cả đối với thị trường bất động sản cực kỳ xa xỉ của London, giá cả cũng rất giật gân: hơn 262 triệu USD cho một căn biệt thự 45 phòng ở Knightsbridge.

Thứ hai, 27/01/2020 - 06:00

Shophouse kết nối trực tiếp ga Metro: Đỉnh cao mới của đầu tư
Shophouse kết nối trực tiếp ga Metro: Đỉnh cao mới của đầu tư

(Dân trí) - Metro Star đang là dự án có Shophouse “hiếm có” nằm ở công viên đẹp nhất trên mặt tiền Xa Lộ Hà Nội , kết nối trực tiếp khu những khu dân cư rộng lớn vào Ga Metro số 10 , đi vào trung tâm thành phố hay các vùng khác đều rất nhanh chóng qua các Đại lộ : Mai Chí Thọ, Phạm Văn Đồng, vành đai 2...

Chủ nhật, 26/01/2020 - 05:18

Các doanh nhân kỳ vọng gì vào thị trường nhà đất năm 2020?
Các doanh nhân kỳ vọng gì vào thị trường nhà đất năm 2020?

(Dân trí) - Theo nhận định của các doanh nhân, năm Canh Tý 2020, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Doanh nghiệp muốn tồn tại phải có tầm nhìn dài hạn và phải đầu tư thêm nguồn lực. Tín hiệu vui khi nhiều doanh nhân tin rằng, không có tái diễn "bong bóng" bất động sản.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 01:00

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020?
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020?

Gác lại những u ám của năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục có những khó khăn trong nửa đầu năm 2020. Tuy vậy, giai đoạn nửa cuối năm sẽ là thời điểm thị trường phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:35

Việt Nam có thể “học” Mỹ để xây dựng thành phố thông minh
Việt Nam có thể “học” Mỹ để xây dựng thành phố thông minh

(Dân trí) - Cộng đồng doanh nghiệp, nhà tư vấn Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển các khu vực đô thị thành các thành phố thông minh. Phía Mỹ cũng sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch đô thị, giao thông, lũ lụt và nguồn nước, cũng như các nỗ lực để giảm thiểu ô nhiễm không khí để xây dựng thành phố thông minh hiện tại và tương lai ở Việt Nam.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:00

Háo hức lần đầu tiên ăn Tết ở chung cư
Háo hức lần đầu tiên ăn Tết ở chung cư

Tết là dịp những người thân trong gia đình quây quần bên nhau. Với những người xa quê, Tết nơi “đất khách quê người” mang lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ, nhất là lần đầu tiên đón Tết ở chung cư như tôi.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:27

Ngày Tết nói chuyện “đại gia" địa ốc: Thưởng Tết căn hộ, xe hơi, tiền mặt cả khối
Ngày Tết nói chuyện “đại gia" địa ốc: Thưởng Tết căn hộ, xe hơi, tiền mặt cả khối

(Dân trí) - Cứ dịp Tết đến Xuân về, chủ đề nhiều người hỏi han nhau nhất bao năm nay vẫn là “thưởng Tết có to không?”. Riêng trong giới địa ốc năm nay, thưởng Tết có sự phân hoá rõ rệt giữa các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:15