Bán nhà đi đầu cơ, thắng lớn căn hộ tiền tỷ và 2 miếng đất Hà Nội

Liều bán nhà đi thuê trọ để mua đất đầu cơ, gặp may thắng lớn. Trong vòng 3 năm vợ chồng trẻ sở hữu căn chung cư hạng sang 2,5 tỷ đồng, cùng 2 mảnh đất ở Hà Nội.

Xuất thân tỉnh lẻ, sau cưới vợ chồng chị Mai Linh được bố mẹ hai bên mua cho 1 căn nhà ổn định chỗ ở. Căn nhà tuy nhỏ nhưng ở đất Thủ đô cũng là ước mơ của nhiều người. Vậy mà chỉ sau 1 đêm suy tính, anh chị quyết bán căn nhà khiến nội ngoại đều "sốc" vì cái sự liều.

Vợ chồng chị Mai Linh - anh Khắc Hạnh quê gốc Thái Bình. Học xong ra trường trụ lại Hà Nội lập nghiệp rồi lập gia đình. Cả 2 đều làm nhân viên văn phòng, thu thập một tháng cộng lại được 23 triệu đồng.

Sau khi cưới, vợ chồng chị được bố mẹ hai bên dồn tiền mua cho căn nhà cấp 4 ở Lĩnh Nam rộng 40m2 với giá 670 triệu đồng. Ban đầu, vợ chồng anh chị xác định, với thu nhập trung bình của người làm văn phòng thì chấp nhận ở căn nhà cũ, chờ khi nào có điều kiện sẽ xây lại ở lâu dài.

Chị Linh nói, cưới xong có nhà riêng ngay là thuận lợi hơn nhiều người. Song cả hai vợ chồng chị đều không thích ở khu đó vì quá xa trung tâm, dân cư cũng lộn xộn, dịch vụ không cao... Tuy nhiên, vì chưa có điều kiện nên phải chấp nhận. Dần dần, thấy việc ở xa, đi lại bất tiện khiến nhu cầu đổi nhà ngày càng lớn.

Kế hoạch từ xây ở chuyển sang đổi nhà lên phố được xác định. Ngay lập tức, anh chị lên kế hoạch và tuân thủ phương châm chi tiêu tiết kiệm, khoa học. Một tháng chỉ tiêu 40% thu nhập, tích lũy 60% tương đương với 13.5 triệu tiết kiệm/ tháng. Mọi khoản mua sắm lớn không cần thiết đều bị gạch bỏ, các chi tiêu khác đều được lên kế hoạch và ghi chép rõ ràng.

Bán nhà đi đầu cơ, thắng lớn căn hộ tiền tỷ và 2 miếng đất Hà Nội - 1

Một tháng vợ chồng chị Linh chỉ tiêu 40% thu nhập, tích lũy 60%

Chị Linh kể: “Đầu năm 2016, khoản tiết kiệm của vợ chồng mình được 280 triệu đồng nên tính về quê mua 1 mảnh đất để dành chứ không muốn để tiền trong ngân hàng. Đất thành phố tiềm năng tăng giá nhưng không đủ tiền, đất ở quê dù lên chậm nhưng vẫn hơn để ngân hàng lãi suất thấp và bị trượt giá".

Đúng dịp đó, nghe được thông tin hàng xóm rao bán 2 mảnh đất ngay sát mặt đường, mỗi mảnh rộng 50m với giá 10 triệu/m2. Ngắm thấy vị trí đất đẹp, tương lai có tiềm năng vợ chồng chị Linh quyết mua nhưng cái khó lớn nhất là thiếu tiền.

"Trong tay chỉ 280 triệu đồng, để đủ vốn chồng mình bàn bán căn nhà đang ở lấy tiền mua đất. Ban đầu mình cũng do dự, nhất là bố mẹ chồng phản đối lắm. Nhưng mong muốn có tiền thay đổi chỗ ở nên cuối cùng chúng tôi vẫn quyết định bán sau 1 đêm suy nghĩ”.

Qua môi giới nhà đất, căn nhà cấp 4 của vợ chồng chị Lan bán giá 740 triệu đồng. Dồn tiền tiết kiệm được 1,02 tỷ vừa khít mua 2 mảnh đất dưới quê. Còn 20 triệu vợ chồng chị dùng đặt cọc thuê nhà.

“Đợt ấy hai bên nội ngoại đều mắng vợ chồng mình liều, dại dột. Bản thân hai đứa cũng thấy đúng là liều thật nhưng chồng mình động viên bảo, đã xác định làm ăn là phải chấp nhận rủi ro, muốn an toàn thì chỉ ôm tiền ngồi 1 chỗ. Thật sự những ngày ấy, mình lo tới mất ăn mất ngủ”, chị Linh tâm sự.

May mắn, hơn 1 năm sau, xã mở chợ lớn đối diện đất nhà chị, giá đất tăng rất cao. Tháng 8/2017 khách trả 17 triệu đồng/m2 mà anh chị không bán. Tới tháng 1/2018, sau khi tìm được mảnh đất ở Ngọc Hồi - Hà Nội rộng 40m2 với 16 triệu đồng/m2, tổng tiền 640 triệu đồng. Ưng ý, anh chị bán 1 mảnh đất dưới quê với giá 18.5 triệu/m để mua mảnh ở Ngọc Hồi. 

Mua đất xong vẫn dư ra 285 triệu đồng gửi tiết kiệm.

Bán nhà đi đầu cơ, thắng lớn căn hộ tiền tỷ và 2 miếng đất Hà Nội - 2

Mua được đất cũng chính là giai đoạn thử thách với vợ chồng chị Linh.

Chị kể, đất Ngọc Hồi đợt ấy khá chững, để 1 năm giá chỉ nhích lên được hơn trăm triệu nên tháng 7/2018, vợ chồng chị chấp nhận bán hòa vốn dồn với tiền tiết kiệm, về khu Hoàng Mai mua 1 mảnh khác ở ngõ khá sâu, rộng 55m2 giá 18 triệu đồng/m2. Vốn bỏ ra 990 triệu nhưng chỉ 4 tháng sau đã có người trả 1,32 tỷ đồng. Đầu năm 2019, có khách trả 1,945 tỷ đồng.

Bán miếng đất, vợ chồng chuyển hết sang mua căn chung cư gần trung tâm hơn rộng 70m2 giá 2,45 tỷ mà không phải vay nợ.

Bán nhà đi đầu cơ, thắng lớn căn hộ tiền tỷ và 2 miếng đất Hà Nội - 3

Ảnh minh họa

Cuối năm 2019, thấy đất ở quê hết mức tăng, vợ chồng chị Linh bán mảnh đất còn lại được 1,05 tỷ đồng. Cầm vốn, anh chị quay vòng mua 2 mảnh đất ở cuối Hà Đông, mỗi mảnh rộng 35m2 giá 15 triệu đồng/m2. Tổng tiền chỉ 525 triệu đồng mỗi miếng không quá lớn, cũng không quá áp lực bán nhanh nên anh chị tính để dành.

Ba năm sau quyết định liều bán nhà, lao vào xoay vòng đầu cơ buôn bán, anh chị Linh - Hạnh may mắn mua được nhà mới như mong muốn, còn có của để dành là 2 mảnh đất thuộc hàng dễ thành khoản. 

Dù vậy, để có tích lũy thêm, anh chị vẫn luôn giương cao khẩu hiệu tiết kiệm, chi tiêu khoa học. Và vẫn ham muốn nếu gom đủ tiền là đầu tư mua đất chứ không để nằm yên một chỗ.

Theo Thu Giang

VietnamNet

Tin liên quan
Đang được quan tâm