Ako Ghishisai - Lễ hội tôn vinh những anh hùng Nhật Bản

Dân trí

Lễ hội Ako Gishisai được tổ chức hàng năm để tưởng niệm các chiến binh đã ngã xuống.

Nếu là người hâm mộ văn hóa Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã nghe câu chuyện về 47 ronin. Đây là huyền thoại về một nhóm các lãng nhân samurai vào thế kỷ 18 đã tổ chức báo thù cho chủ nhân của mình, người đã bị kết tội oan và sau đó, họ cũng đã thực hiện nghi lễ tự sát. Cho đến ngày nay, câu chuyện về lòng trung thành và sự hy sinh này đã vang danh khắp Nhật Bản và được chuyển thể thành phim trên sân khấu và màn ảnh.

Bạn có thể tìm thấy sự thật lịch sử đằng sau huyền thoại này tại Sengakuji, một ngôi chùa Thiền tông yên tĩnh, nơi yên nghỉ cho các chiến binh đã ngã xuống và là nơi những sự kiện này được vinh danh hàng năm trong Lễ hội Ako Gishisai.

Tương truyền, hàng năm vào ngày 14/12, rất đông người dân đến thăm đền để tỏ lòng kính trọng với các anh hùng và xem Gishi Gyoretsu, một đám rước tình nguyện mặc trang phục 47 chư hầu vô chủ diễu hành trên đường phố. Toàn bộ khu phố tràn ngập người dân, và bầu không khí vui tươi.

Được biết, trong đêm 14/12/1703,  46 samurai dường như không bị làm phiền chút nào. Họ lặng lẽ đi bộ từ Ryogoku, cách không xa nơi đấu trường sumo, Kokugikan, giờ đứng cách đền thờ đến Đền Sengakuji ở Shinagawa (khoảng 10 km) với một nhiệm vụ duy nhất: nằm trước mộ của chủ cũ của họ, người đứng đầu người đàn ông chịu trách nhiệm sự sụp đổ của ông, Kira Yoshihisa, một bậc thầy về nghi lễ 62 tuổi cho Tokugawa Tsunayoshi, vị tướng quân Tokugawa thứ năm.

Ako Ghishisai - Lễ hội tôn vinh những anh hùng Nhật Bản - 1

Trong cuộc diễu hành, sẽ có 47 tình nguyện viên hóa trang thành các lãng nhân samurai (Ảnh: Live Japan). 

Khi đến chùa, họ rửa đầu trong giếng, đặt đầu lên mộ của Asano (Takumi-no-kami) cùng với một con dao găm, thắp những cây nhang bắt buộc, đưa tiền cho vị trụ trì của ngôi đền và sau đó rời đi đầu hàng nhà cầm quyền.

Dưới đây là một vài lưu ý nếu muốn tham gia vào lễ hội Ako Ghishisai:

Phương thức di chuyển

Điểm gần nhất để đến Chùa Sengakuji là Ga Sengakuji trên Tuyến Toei Asakusa. Hãy đi theo Lối ra A2 và ngôi chùa sẽ nằm cách đó chỉ một phút đi bộ.

Ga Sengakuji nằm giữa các ga Shinagawa và Tamachi, cách mỗi ga khoảng 15 phút đi bộ nếu bạn thích đi trên các tuyến JR.

Hãy nghiêng mình kính cẩn để chào những samurai thực thụ

Vào bất kỳ ngày nào trong năm, bạn đều có thể đến thăm các ngôi mộ của 47 ronin (lãng nhân) trong khuôn viên của Chùa Sengakuji và lặng lẽ bày tỏ lòng kính trọng của bạn với họ bằng những bó nhang được mua ở lối vào. Bình thường, ngôi chùa khá yên tĩnh, đặc biệt là so với các địa điểm khác của Tokyo, nhưng riêng ngày 14/12, chùa sẽ tổ chức lễ hội Ako Gishisai để vinh danh các samurai này.

Ngày tưởng niệm

Các gian hàng đầy màu sắc và ngát mùi hương của loại đồ ăn lễ hội như takoyaki và yakisoba, trái ngược với đoàn rước Gishi-Gyoretsu. Trong cuộc diễu hành yên tĩnh, bình lặng này, sẽ có 47 tình nguyện viên hóa trang thành các lãng nhân samurai. Nó được khởi hành từ Zojoji ở gần Tháp Tokyo và sẽ kết thúc tại Sengakuji. Ngôi chùa cũng sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm và biểu diễn các điệu nhảy truyền thống vào buổi sáng.

Ngay cả khi không thể tham gia lễ hội, bạn vẫn nên ghé thăm khuôn viên ngôi chùa nếu bạn quan tâm đến lịch sử samurai Nhật Bản.

Chi Chi
Ảnh: Japan Travel

Từ khóa:
Đáng quan tâm