7 loại giày dép được người Nhật sử dụng khi mặc kimono

Dân trí

Không gì phù hợp với kimono hơn các loại giày, dép truyền thống của Nhật Bản.

7 loại giày dép được người Nhật sử dụng khi mặc kimono - 1

Guốc gỗ của maiko được gọi là okobo, một loại geta đặc biệt. (Ảnh: Kyoto flowertourism)

Cho tới thế kỷ XX, người Nhật vẫn sử dụng các loại giày dép truyền thống đã có từ hàng ngàn năm. Hiện nay, những loại giày, dép này vẫn là lựa chọn phù hợp nhất khi mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản, từ yukata cho tới các bộ kimono trang trọng. Dưới đây là những loại thông dụng nhất.

1. Waraji

7 loại giày dép được người Nhật sử dụng khi mặc kimono - 2

Waraji vốn thông dụng từ thời Edo. (Ảnh: Corpse Reviver)

Waraji là dép bện từ rơm và có thể được mang cùng với tabi, loại tất tách ngón truyền thống của Nhật Bản. Dây dùng để quấn quanh mắt cá chân và giữ chắc bàn chân với đế waraji cũng làm từ rơm.

Dưới thời Edo, samurai và thường dân đều sử dụng những đôi dép tiện dụng này. Ngày nay, waraji chỉ được mang trong các dịp lễ hội, cosplay.

2. Hiyori geta/Masa geta

Trong quá khứ, geta có một công dụng thiết thực. Đó là giữ cho bộ kimono không bị quét đất, tránh các vũng nước, tuyết và bụi bẩn. Theo thời gian, geta đã trở nên thông dụng hơn và là lựa chọn phù hợp nhất khi kết hợp cùng yukata, loại kimono mỏng nhẹ của mùa hè. Mặc dù có hàng chục loại geta khác nhau nhưng điểm chung của tất cả là đế gỗ.

7 loại giày dép được người Nhật sử dụng khi mặc kimono - 3

Đôi guốc có phần đế gỗ được sơn mài. (Ảnh: Masahi Yanagiya/Flickr)

Hiyori geta là loại geta dùng trong cuộc sống thường nhật. Loại guốc này có đế hình chữ nhật và hai miếng gỗ đỡ bên dưới, gắn vuông góc với đế bên trên. Loại geta thấp này được sử dụng thường xuyên trong điều kiện thời tiết đẹp. Hiyori geta có thể được sơn mài hoặc giữ màu gỗ tự nhiên, cùng quai đeo nhiều màu. Hiện nay, loại geta thường ngày này còn có biến thể không gỗ đỡ, chỉ có đế phía trên.

3. Taka-ashida geta

Taka-ashida geta tương tự như hiyori geta nhưng thường được dùng khi thời tiết xấu hoặc trời mưa. Vì vậy, phần gỗ đỡ của Taka-ashida geta dài và mỏng. Ngày nay Taka-ashida không còn được ưa chuộng bởi đường xá được trải nhựa và hệ thống cống rãnh đã giải quyết tình trạng bùn đất, đọng nước.

4. Ippon geta/Tengu geta

7 loại giày dép được người Nhật sử dụng khi mặc kimono - 4

Phải mất thời gian luyện tập mới có thể sử dụng thành thạo tengu geta. (Ảnh: tokyofashion.com)

Loại guốc chỉ có một miếng gỗ đỡ duy nhất gọi là tengu geta. Cái tên của nó được đặt theo tên quỷ tengu trong truyền thuyết của Nhật Bản bởi loại guốc này được coi là “phụ kiện” của quỷ tengu. Muốn sử dụng thành thạo tengu geta thì cần phải luyện tập. Loại guốc này chủ yếu được dành để dùng trong các điệu múa hoặc trang phục truyền thống.

5. Pokkuri geta/Okobo

Okobo có phần đế lớn được cắt nguyên vẹn từ một miếng gỗ, bên trong rỗng và có thể chứa chiếc chuông nhỏ hoặc vật kêu leng keng để người đeo tạo ra âm thanh khi đi bộ.

Pokkuri là từ tượng thanh cho âm thanh mà đôi guốc này tạo ra. Đây là loại guốc dành cho phụ nữ và ít người sử dụng ngoại trừ các maiko (geisha tập sự). Guốc của maiko được gọi là okobo và thường được kết hợp với tabi.

6. Zori

7 loại giày dép được người Nhật sử dụng khi mặc kimono - 5

Zori là lựa chọn tốt nhất để kết hợp với kimono. (Ảnh: matcha-jp)

Zori được coi là lựa chọn phù hợp nhất cho kimono, nhưng cũng có thể kết hợp cùng yukata. Những đôi dép này có thể được làm từ nhựa vinyl, nút bấc, thổ cẩm hoặc bất kỳ vật liệu hiện đại nào. Theo truyền thống, zori là một loại dép thấp nhưng ngày nay người ta có thể gắn trên các loại đế với độ cao khác nhau. Những đôi zori thông thường chủ yếu có dây màu đen hoặc nhiều màu, còn loại trang trọng thì màu trắng. Zori trông tuyệt nhất khi kết hợp với tabi.

7. Warazori

7 loại giày dép được người Nhật sử dụng khi mặc kimono - 6

Warazori là tiền thân của zori hiện đại. (Ảnh: Ken FUNAKOSHI)

Giống như waraji, warazori được làm từ chất liệu rơm nhưng loại dép này về hình dáng thì giống dép tông hơn. Đây là tiền thân của zori hiện đại.

Mai Nâu

Từ khóa: